cart.general.title

Tin tứcNgày: 13-01-2021 bởi: Mai Thanh Tâm

CÁC KỶ LỤC PHÓNG TÊN LỬA TRONG NĂM 2020 ĐẦY BIẾN ĐỘNG

Năm 2020 đã kết thúc và được nhớ đến là một năm vô cùng thú vị cho hoạt động khám phá không gian với nhiều sứ mệnh tuyệt vời và các vụ phóng tên lửa vào không gian của các cơ quan vũ trụ và ngành công nghiệp không gian thương mại.

Đây là một năm kỷ lục với hơn 1000 tên lửa được đưa lên quỹ đạo, nhiều hơn bất kỳ năm nào trước đó. Tất nhiên không phải tất cả chúng đều có sứ mệnh khoa học. Hàng trăm vệ tinh viễn thông cho phép các chương trình internet hoạt động như Starlink của SpaceX.

Một số khoảnh khắc phóng tên lửa rất thú vị theo tôi được biết chắc chắn như:

  • SpaceX trở thành công ty tư nhân đầu tiên phóng thành công các phi hành gia NASA và đưa họ đến Trạm Vũ trụ Quốc tế một cách an toàn.
  • Ba nhiệm vụ tên lửa được phóng về phía Hành tinh Đỏ (Sao Hỏa): Nhiệm vụ Hope Mars (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất), Tianwen-1 (Trung Quốc) và Mars rover Perseverance (Mỹ).
  • Chang’e 5. Nhiệm vụ trở lại tính theo âm lịch đầu tiên của Trung Quốc. Lần đầu tiên nhiệm vụ này được thực hiện trong hơn 4 thập kỷ.

Để thực hiện thành công sứ mệnh được giao, các tàu vũ trụ tham gia vào các chiến dịch thử nghiệm toàn diện bao gồm các chương trình phát triển, nâng cao trình độ và các chương trình bay thử. Thử nghiệm được thực hiện để xác minh và đảm bảo các trọng tải có thể tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt mà chúng sẽ phải tiếp xúc trong quá trình được đưa lên không gian.

Trước khi phóng tên lửa vào không gian, chương trình thử nghiệm bao gồm kiểm tra độ rung và tiếng ồn âm thanh để mô phỏng môi trường phóng, chấn động mức cao và sốc nhiệt để mô phỏng sự phân tách các giai đoạn, các tia lửa và cuối cùng là phóng trong không gian. Tất cả các thử nghiệm này là cần thiết để đảm bảo hoạt động hoàn hảo của tất cả các thiết bị nhạy cảm với trọng tải khi chúng được đưa lên quỹ đạo hoặc khi chúng hạ cánh trên Sao Hỏa hoặc Mặt trăng.

Một bài kiểm tiêu chuẩn sin thực tế trên tàu vũ trụ BepiColombo (một sứ mệnh khoa học chung của ESA và JAXA để khám phá Sao Thủy) tại cơ sở thử nghiệm ESTEC của ESA sử dụng phần cứng Simcenter SCADAS và phần mềm Simcenter Testlab được hiển thị trong video dưới đây:

Để đưa cho bạn một ý tưởng, Perseverance có khoảng 23 camera cho cả mục đích kỹ thuật và khoa học cùng nhiều hệ thống điện tử phụ như đài UHF và máy đo độ cao radar. Sự thất bại của bất kỳ thiết bị nào trong số chúng có thể ảnh hưởng lớn đến nhiệm vụ này. Do đó, khâu kiểm tra là rất quan trọng ở các cấp độ chi tiết, lắp ráp, hệ thống phụ và hệ thống chính để đảm bảo nhiệm vụ thành công.

Vì tên lửa và tàu thăm dò không gian thường là những hệ thống độc nhất vô nhị, trọng tải bay cuối cùng cũng là nguyên mẫu. Do đó, việc kiểm tra môi trường phóng bắt buộc và trên diện rộng là một nhiệm vụ rủi ro. Mặc dù tên lửa được thiết kế với cấu trúc để chịu tải trọng khi phóng nhưng điều quan trọng vẫn là kiểm tra chất lượng (cho dù đó là kiểm tra nhiệt độ, độ rung hay âm thanh) để không phải kiểm tra quá nhiều lần các thông số kỹ thuật trên.

Nếu quá trình thử nghiệm được thực hiện, rất có thể máy móc hoặc thiết bị đó sẽ không tồn tại trong lần khởi chạy "ngoài đời thực" thứ hai. Do đó, cần phải kiểm soát đầy đủ các bài kiểm tra chất lượng này và giảm thiểu rủi ro đối với việc kiểm tra quá nhiều lần.

Các giải pháp thử nghiệm Simcenter cho phép tự tin thực hiện các bài kiểm tra độ rung, âm thanh và độ xóc như vậy. Nó cung cấp khả năng kiểm soát an toàn, đồng thời có thể theo dõi hiệu quả và sự thông minh để đảm bảo bảo vệ phần cứng.

Kiểm tra độ rung tại cơ sở ESTEC của ESA bằng Simcenter (được hỗ trợ bởi ESA-ESTEC)

Ngoài kiểm tra chất lượng cơ học, khảo sát phương thức và kiểm tra độ rung vi mô cũng là mối quan tâm lớn đối với các nhiệm vụ phóng tên lửa không gian. Khảo sát phương thức giúp xác thực vệ tinh hoặcmô hình phần tử hữu hạn phóng vệ tinh (FE) để phân tích chính xác hơn. Các rung động vi mô (do bánh xe phản ứng, bộ làm lạnh, v.v.) có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị cực kỳ nhạy cảm như thiết bị quang học hoặc thiết bị laser.

Nguồn: SiemensTag

NX CAD iPad Pro kĩ thuật đắp dần phần mềm phân tích thiết kế (Direct Metal Laser Sintering) công nghệ hỗ trợ xây dựng Solvay Smart Expert Partner nx bản quyền Manufacturing tecnomatix ProCAD MX3D Siemens NX AM DMLS Cinema 4D Release 19 (R19) Aerojet Rocketdyne. kính thực tế ảo im imachining phanmemgiacongchitiet mBOM Shapr3D Oudezijds Achterburgwal công nghệ thông minh envelope set FEA - Finite element analysis siemens plm software Mua phần mềm nx phamemgiacong Digitaltransformation technomatic tối ưu hóa FEM / BEM động cơ tên lửa RL10 cad phần mềm bản quyền siemensvietnam plm AI 3D ManufacturingBillofMaterial Solid Edge 2021 in 3D Server Administrator HP Multi Jet Fusion tiếng ồn xe lửa Solid Edge Callaway Golf digital manufacturing solution phần mềm nx Teamcenter administrator thiết kế thông minh alm digitalization AUGMENTED REALITY firewire smart design engineering Simcenter Nastran giacongchitiet simulation SolidEdge bản quyền Giải pháp quản lý vòng đời sản phẩm CAD ADDITIVE MANUFACTURING SOFTWARE IBC 2017 Google ATAP (Advanced Technology and Projects) IN 3D SDE tin hay công nghệ CNC Router trí tuệ nhân tạo thực tế ảo công nghiệp 4.0 Manufacturing PLM platform Analytics technology NXCAE Integrate trituenhantao IndustrialAutomation TransformingManufacturing CAM Phần Mềm Teamcenter Animation Designer P&ID 3D print Internet of Things Association for Manufacturing Excellence AME dassault falcon NX 12 jk machining nx cad SIEMENS PLM SOFTWARE CÔNG NGHIỆP CHÍNH XÁC phần mềm phân tích thiết kế plm Next-Generation Teamcentershare bansaokythuaso KỸ THUẬT ĐẢO NGƯỢC Anatomics mắt kính thông minh active workspace Smart Design manufacturing CAE Simcenter Amesim NXCAM ALM NX Giải pháp quản lý nhà máy Database Administrator SẢN XUẤT ĐẮP DẦN MAXON cloud environment sde ADDITIVE MANUFACTURING stratasys Evolite SDE VIỆT NAM giacong CFDsimulation Simulation CapitalE/ESystems productlifecyclemanagement artificialintelligence DigitalTwin Oventus Medical ESI VA One RESULT ENVELOPE Latécoère sản xuất thông minh IOT SDE VIETNAM NX VIỆT NAM Simcenter 3D hightech Mua phần mềm bản quyền phần mềm CAM dùng thử nx phavo eBOM CFD PLM Siemens PLM Software Engineering.com mô phỏng Big Data Mô phỏng CFRP vn princess yatch hichtechnology EngineeringBillofMaterial fantasticmethod Xcelerator teamcenterassistant NX12 HP artificial intelligence application lifecycle management 3D PRINTING black diamond Michigan Solar Car plm software Simcenter STAR-CCM+ NXCAD giá phần mềm nx dandau integratedassembly modernlife Designtools Tech Soft 3D tính năng Thiết kế mô hình hội tụ cầu thép 3D CINEMA 4D công nghệ in 3D change management giải pháp nhà máy Electra Meccanicav simcenter Cloudcollaboration Nhà phân phối xương sườn 3D CSIRO Kickstart in 4D siemens deployment center ARTIFICIAL INTELLIGENCE nx cam teamcenter SINEMA Remote Connect PartManufacturing integratedassemblyplanning ERP Capital