cart.general.title

Tin tứcNgày: 11-12-2020 bởi: Mai Thanh Tâm

PHƯƠNG PHÁP TIẾP CẬN ĐỔI MỚI NÂNG CAO ĐỂ PHÁT TRIỂN HỆ THỐNG E/E

Phát triển hệ thống điện/ điện tử (E/E) chưa bao giờ là dễ dàng. Nhưng khi khách hàng và người tiêu dùng yêu cầu các tính năng thông minh, kết nối mạng mới, mọi thứ lại ngày càng khó khăn hơn. Để đối mặt với những thách thức này, một số công ty đang xem xét lại quá trình phát triển của họ từ đầu đến cuối với cách tiếp cận đổi mới tiến bộ hơn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số chi tiết chính trong cách tiếp cận thiết kế tiến bộ đối với hệ thống E/E.

Độ phức tạp tăng

Các nhà sản xuất đang chuyển sang điện khí hóa và số hoá hàng loạt để đáp ứng nhu cầu về các sản phẩm thông minh, có kết nối mạng. Các kỹ sư chắc chắn đang cảm thấy căng thẳng. Nghiên cứu chiến lược quản lí kĩ thuật gần đây của chúng tôi đã cho thấy điều này:

  • 58% số người được hỏi cho biết mức độ phức tạp của phân phối điện đang tăng lên thậm chí là tăng lên rất nhiều.
  • 66% người được hỏi cho biết mức độ phức tạp của thiết bị điện tử đang tăng lên thậm chí là tăng lên rất nhiều.
  • 68% người được hỏi cho biết mức độ phức tạp của phần mềm nhúng đang tăng lên thậm chí là tăng lên rất nhiều.

Sự phức tạp ngày càng tăng này làm cho việc thiết kế trở nên khó khăn hơn trong từng miền chúng càng tăng gấp nhiều lần trong sự phát triển tổng thể của các hệ thống E/E. Ví dụ, các kỹ sư phải tìm ra cách sắp xếp các chức năng bằng phần mềm điều khiển mà bản thân các phần mềm cũng đang trở nên phức tạp hơn với các hệ thống nhiều bo mạch ngày càng phức tạp.

Sự phức tạp ngày càng tăng của chính các phần mềm là một thách thức đáng kể và khó khăn hơn về lâu dài.

Điểm nghẽn tích hợp

Các nhà sản xuất đã sử dụng phương pháp phát triển kiểu thác nước trong nhiều năm. Nó bắt đầu từ các kỹ sư hệ thống để phát triển và hiệu chỉnh một cấu trúc E/E. Sau đó, họ chuyển cấu trúc cho các nhóm thiết kế chi tiết, nơi hoạt động diễn ra trong mỗi miền được thực hiện một cách nghiêm túc.

Khi đó, các kỹ sư phải đưa ra quyết định quan trọng như chọn giao thức kết nối, xác định lịch trình hoặc định dạng dữ liệu. Mỗi quyết định hoàn toàn hợp lý với tình trạng miền của nó.

Nhưng một số các quyết định này cũng có ảnh hưởng phần nào đến một lĩnh vực đó. Việc chọn giao thức kết nối ảnh hưởng đến phần mềm, thiết bị điện tử và hệ thống mạng. Thật không may, đôi khi các kỹ sư sẽ nhận ra những tác động đó nhưng đôi khi thì không.

Các sự cố gây ra bởi một quyết định được đưa ra với một miền khác thường xuất hiện trong quá trình tạo mẫu và thử nghiệm. Theo cách tiếp cận truyền thống, đây là lần đầu tiên công việc thiết kế từ các miền khác nhau kết hợp với nhau và phải hoạt động như một tổng thể gắn kết. Nhiều người đã phải thất vọng khi hết nguyên mẫu này đến nguyên mẫu khác thất bại trong việc thử nghiệm tích hợp. Các nhóm kỹ thuật đang gặp khó khăn trong việc gỡ lỗi và tìm cách giải quyết thay vì thực sự kiểm tra hệ thống.

Tại sao các công ty phải căng thẳng với điểm nghẽn tích hợp này? Đó là bởi vì họ đang sử dụng phương pháp tiếp cận kỹ thuật hệ thống chung.

Nhu cầu về khả năng hiển thị đa miền

Các bản trình bày thiết kế trong các lĩnh vực khác nhau của hệ thống E/E, bao gồm điện tử, phân phối điện và phần mềm nhúng đều có tính kết nối cao với nhau. Như chúng ta đã thảo luận, các quyết định được đưa ra trong một lĩnh vực có thể hợp lý với tình trạng của lĩnh vực đó nhưng chúng thực sự có thể hạn chế hoặc thậm chí xung đột với các quyết định trong lĩnh vực khác.

Các kỹ sư của bạn phải khám phá và đánh giá cấu trúc hệ thống với tình trạng của tất cả các miền này. Sau đó, họ có thể hiểu được toàn bộ ý nghĩa của các quyết định của họ. Ví dụ:

Hãy tưởng tượng bạn đang chuyển một chức năng từ bộ điều khiển điện (ECU) này sang bộ phận khác, bạn sẽ cần di chuyển một số phần mềm cùng với chức năng đó. Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng mạng, vì tín hiệu bây giờ cần bắt đầu và kết thúc tại ECU mới thay vì ECU cũ. Hơn nữa, ECU mới cần nhiều năng lượng xử lý hơn.

Trong trường hợp này, kỹ sư cần biết: 1) băng thông mạng có vượt quá giới hạn của nó hay không, và 2) liệu bộ xử lý trên ECU mới có đủ năng lượng hay không. Đây thực sự là một ví dụ cực kỳ đơn giản. Bây giờ, hãy tưởng tượng di chuyển năm chức năng xung quanh hệ thống E/E, nếu không có loại thông tin chi tiết này, bạn sẽ gặp phải vấn đề gì.

Khả năng Kỹ thuật Hệ thống E/E

Để giải quyết sự phức tạp ngày càng tăng của các hệ thống E/E ngày nay, các kỹ sư cần có khả năng phát triển nhanh chóng và dễ dàng các cấu trúc hệ thống từ một nguồn thông tin thật duy nhất. Giải pháp tạo ra khả năng đó cũng phải tính đến tính chất liên kết với nhau của các sản phẩm hiện nay.

Đó chưa phải là tất cả

Các kỹ sư cũng cần có khả năng kiểm tra hiệu suất của các cấu trúc dự tính dựa trên các yếu tố như băng thông mạng, phân phối điện, sử dụng bộ xử lý, v.v. Và họ phải làm điều này trong khi xem xét hiệu ứng domino tiềm ẩn mà những thay đổi nhỏ trong một khu vực có thể có trong thiết kế.

Tất nhiên, chỉ phát triển một cấu trúc tuyệt vời cho hệ thống E/E của bạn là chưa đủ. Giải pháp cung cấp các khả năng này phải cung cấp các định nghĩa này cho công cụ thiết kế chi tiết của bạn, đồng bộ hóa chúng trên sản phẩm cuối cùng khi các kỹ sư khám phá ra hiện thực của thiết kế chi tiết.

Tóm tắt

Sự phức tạp của hệ thống phân phối điện, điện tử và phần mềm nhúng ngày càng tăng trên các hệ thống E/E.

Các kỹ sư đưa ra quyết định với một miền trong khi hoàn toàn tách biệt về mặt logic, có thể mâu thuẫn với các quyết định được đưa ra ở các miền khác. Đôi khi các kỹ sư nắm bắt được thực tế này sớm và chủ động khắc phục đôi khi lại không dẫn đến nhiều nguyên mẫu bị lỗi trong quá trình thử nghiệm.

Một phương pháp tiếp cận tiến bộ giải quyết những vấn đề này liên quan đến các giải pháp mới cho phép các kỹ sư nhanh chóng tìm ra và thay đổi thiết kế theo kiểu phối hợp giữa nhiều miền. Những công cụ này cung cấp thông tin chi tiết về các yếu tố hiệu suất chính như băng thông mạng và việc sử dụng bộ xử lý trong khi xem xét các lựa chọn thay thế thiết kế.

Đây là phần một trong ba bài viết của Chad Jackson, Trưởng phòng kiểm nghiệm và Giám đốc điều hành của Lifecycle Insights. Anh ấy đứng đầu các chương trình nghiên cứu và lãnh đạo tư tưởng của công ty, tham dự và phát biểu tại các sự kiện trong ngành và đánh giá các giải pháp công nghệ mới nổi. Sự nghiệp 25 năm của Chad đã tập trung vào việc cải thiện năng lực của các nhà lãnh đạo để gặt hái giá trị từ các sáng kiến kỹ thuật do công nghệ dẫn đầu trong quá trình chuyển đổi của ngành sang các sản phẩm thông minh có kết nối mạng.

Nguồn: SiemensTag

NX CAD iPad Pro kĩ thuật đắp dần phần mềm phân tích thiết kế (Direct Metal Laser Sintering) công nghệ hỗ trợ xây dựng Solvay Smart Expert Partner nx bản quyền Manufacturing tecnomatix ProCAD MX3D Siemens NX AM DMLS Cinema 4D Release 19 (R19) Aerojet Rocketdyne. kính thực tế ảo im imachining phanmemgiacongchitiet mBOM Shapr3D Oudezijds Achterburgwal công nghệ thông minh envelope set FEA - Finite element analysis siemens plm software Mua phần mềm nx phamemgiacong Digitaltransformation technomatic tối ưu hóa FEM / BEM động cơ tên lửa RL10 cad phần mềm bản quyền siemensvietnam plm AI 3D ManufacturingBillofMaterial Solid Edge 2021 in 3D Server Administrator HP Multi Jet Fusion tiếng ồn xe lửa Solid Edge Callaway Golf digital manufacturing solution phần mềm nx Teamcenter administrator thiết kế thông minh alm digitalization AUGMENTED REALITY firewire smart design engineering Simcenter Nastran giacongchitiet simulation SolidEdge bản quyền Giải pháp quản lý vòng đời sản phẩm CAD ADDITIVE MANUFACTURING SOFTWARE IBC 2017 Google ATAP (Advanced Technology and Projects) IN 3D SDE tin hay công nghệ CNC Router trí tuệ nhân tạo thực tế ảo công nghiệp 4.0 Manufacturing PLM platform Analytics technology NXCAE Integrate trituenhantao IndustrialAutomation TransformingManufacturing CAM Phần Mềm Teamcenter Animation Designer P&ID 3D print Internet of Things Association for Manufacturing Excellence AME dassault falcon NX 12 jk machining nx cad SIEMENS PLM SOFTWARE CÔNG NGHIỆP CHÍNH XÁC phần mềm phân tích thiết kế plm Next-Generation Teamcentershare bansaokythuaso KỸ THUẬT ĐẢO NGƯỢC Anatomics mắt kính thông minh active workspace Smart Design manufacturing CAE Simcenter Amesim NXCAM ALM NX Giải pháp quản lý nhà máy Database Administrator SẢN XUẤT ĐẮP DẦN MAXON cloud environment sde ADDITIVE MANUFACTURING stratasys Evolite SDE VIỆT NAM giacong CFDsimulation Simulation CapitalE/ESystems productlifecyclemanagement artificialintelligence DigitalTwin Oventus Medical ESI VA One RESULT ENVELOPE Latécoère sản xuất thông minh IOT SDE VIETNAM NX VIỆT NAM Simcenter 3D hightech Mua phần mềm bản quyền phần mềm CAM dùng thử nx phavo eBOM CFD PLM Siemens PLM Software Engineering.com mô phỏng Big Data Mô phỏng CFRP vn princess yatch hichtechnology EngineeringBillofMaterial fantasticmethod Xcelerator teamcenterassistant NX12 HP artificial intelligence application lifecycle management 3D PRINTING black diamond Michigan Solar Car plm software Simcenter STAR-CCM+ NXCAD giá phần mềm nx dandau integratedassembly modernlife Designtools Tech Soft 3D tính năng Thiết kế mô hình hội tụ cầu thép 3D CINEMA 4D công nghệ in 3D change management giải pháp nhà máy Electra Meccanicav simcenter Cloudcollaboration Nhà phân phối xương sườn 3D CSIRO Kickstart in 4D siemens deployment center ARTIFICIAL INTELLIGENCE nx cam teamcenter SINEMA Remote Connect PartManufacturing integratedassemblyplanning ERP Capital