Các chiến dịch thu thập dữ liệu tải độ bền thường được thực hiện trong những điều kiện rất khắc nghiệt. Đặc biệt, trong các ngành thiết bị nặng như xây dựng, thiết bị khai thác mỏ, nông nghiệp, v.v vì những máy móc này được thiết kế để hoạt động trong điều kiện môi trường rất khắc nghiệt. Do đó, các chiến dịch thu thập dữ liệu được thực hiện trên cơ sở chứng minh hoặc phạm vi thử nghiệm. Và rất thường xuyên, những thử nghiệm này cũng chỉ diễn ra một lần.

Lấy máy móc nông nghiệp làm ví dụ. Khi ruộng được cày hoặc đã thu hoạch xong, bạn cần đợi thêm một năm nữa trước khi có thể kiểm tra máy của mình trong điều kiện tương tự. Vì vậy, các kỹ sư kiểm tra luôn phải chịu áp lực để thực hiện các chiến dịch đo lường một cách chính xác và hiệu quả.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi yêu cầu bạn cung cấp cho tôi danh sách những thách thức điển hình mà bạn phải đối mặt khi thực hiện chiến dịch thu thập dữ liệu trong điều kiện khắc nghiệt cho thiết bị hạng nặng của bạn? Hãy để tôi chia sẻ 4 khó khăn hàng đầu mà tôi gặp phải…

  • Thiết bị thu thập dữ liệu không thành công trong điều kiện môi trường khắc nghiệt
  • Nhiều loại cảm biến với thiết lập phức tạp và nhiều bộ phận khác nhau
  • Thiết bị đo tốn thời gian và chiều dài cáp cảm biến
  • Thiết lập kênh dữ liệu thủ công, tốn thời gian và dễ xảy ra lỗi
  1. Thiết bị thu thập dữ liệu không thành công trong điều kiện môi trường khắc nghiệt

Dữ liệu tải trong thế giới thực được thu thập trên thiết bị hạng nặng là cần thiết cho cả việc xác thực và xác minh hiệu suất máy ảo và máy thực. Điều kiện thử nghiệm trên ruộng là một trong những điều kiện khó khăn nhất mà bạn có thể gặp phải, chẳng hạn như nhiệt độ khắc nghiệt, độ ẩm, bùn và bụi cũng như mức độ rung và sốc cao. Có thể thiết bị nặng đã sẵn sàng hoạt động trên những môi trường này. Điều gì chú ý về hệ thống thu thập dữ liệu của bạn?

Các chiến dịch thu thập dữ liệu độ bền thường được thực hiện trong những điều kiện rất khắc nghiệt

  1. Nhiều loại cảm biến với thiết lập phức tạp và nhiều bộ phận khác nhau

Đối với một chiến dịch thu thập dữ liệu thực địa điển hình, cần phải đo dữ liệu từ nhiều loại cảm biến khác nhau. Các cảm biến như máy đo biến dạng, máy đo gia tốc, cảm biến áp suất, cảm biến lực, bus kỹ thuật số, vị trí GPS và có thể cả hình ảnh video. Vì vậy, việc có được thiết bị hiệu quả để thu thập dữ liệu từ tất cả các loại cảm biến này là điều bắt buộc.

Nhiều loại cảm biến lớn làm cho việc thiết lập thiết bị đo trở nên phức tạp hơn

  1. Thiết bị đo tốn thời gian và chiều dài cáp cảm biến

Trên các phương tiện lớn như máy xúc, máy kéo, v.v., các kỹ sư thử nghiệm phải vật lộn với thiết bị đo cáp. Vì bạn cần dây cáp dài nối từ thiết bị thu thập dữ liệu đến các cảm biến bạn đặt xung quanh xe. Những dây cáp này có giá hơi cao. Việc cố định tất cả các loại cáp này cho vừa với kết cấu phương tiện một cách an toàn là rất tốn thời gian. Ngoài ra, các dây cáp dài nhạy cảm hơn với đầu lọc âm, giảm điện áp. Tất cả những điều này sẽ mang lại ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng dữ liệu của bạn!

Hệ thống cáp dài rất tốn kém và việc cố định tất cả các loại cáp này vừa với kết cấu phương tiện một cách an toàn là rất tốn thời gian

  1. Thiết lập kênh dữ liệu thủ công, tốn thời gian và dễ xảy ra lỗi

Trước khi thu thập dữ liệu, chúng tôi bắt buộc phải hoàn thành thiết lập kênh trong đó chúng tôi có thể điền vào tất cả các thông số dựa trên cảm biến để cho phép hệ thống thu thập dữ liệu đo lường chính xác. Nếu bạn có tối đa 10 kênh, chắc chắn bạn có thể dễ dàng điền tất cả thông tin cảm biến theo cách thủ công. Nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có hơn 100 kênh để điền vào tất cả thông tin cảm biến, chẳng hạn như loại cảm biến, đơn vị, phạm vi, nguồn cấp, đơn vị điều hòa, độ nhạy, giá trị điện, đơn vị kỹ thuật?

Chúng ta còn gì nữa?

– Xác nhận tình trạng tín hiệu và cảm biến đòi hỏi thiết lập khá phức tạp và kém hiệu quả?

– Hệ số hình thức của phần cứng sai có thể kiểm tra trong ngày, ví dụ: phần cứng lớn cho các chiến dịch nhỏ?

– Xác thực dữ liệu tại chỗ yêu cầu số lượng nhân viên cao trong quá trình kiểm tra?

– Thực hiện kiểm tra lại gây tốn kém mà còn phát hiện vấn đề muộn?

Tôi có bỏ lỡ điều gì không? Tôi khá chắc rằng chúng ta có thể dễ dàng mở rộng danh sách này.

Hệ thống thu thập dữ liệu đa vật lý và siêu bền mới

Chúng tôi, với tư cách là Siemens, đã phát triển một hệ thống thu thập dữ liệu đa vật lý và bền vững mới để giải quyết tất cả những thách thức đó chính là Simcenter SCADAS RS.

Nguồn: Siemens

Bình luận

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *