Trong thế giới phát triển sản phẩm với nhịp độ nhanh chóng, việc đảm bảo thiết kế sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu và sẵn sàng sản xuất là điều cực kỳ quan trọng. Đánh giá thiết kế cho phép nhóm sản phẩm xem xét kỹ lưỡng thiết kế, trao đổi phản hồi và tối ưu hóa các thông số kỹ thuật của sản phẩm.

Bên cạnh đó, nhiều tổ chức sử dụng các công cụ và quy trình để quản lý đánh giá thiết kế tạo ra sự khác biệt lớn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến các lý do nhóm sản phẩm nên được tiến hành và quản lý đánh giá thiết kế bằng phần mềm PLM.

danh-gia-thiet-ke-bang-phan-mem-plm

Các thành phần chính của PLM để đánh giá thiết kế

Phần mềm PLM bao gồm một số thành phần và nhiều thành phần trong đó được sử dụng để đánh giá thiết kế. Dưới đây là bốn mô tả chi tiết về thành phần phần mềm PLM được sử dụng để đánh giá thiết kế:

Trực quan hóa tài liệu và mô hình

Trực quan hóa multi-CAD và multi-BOM nâng cao là một PLM component thiết yếu để xem các loại nội dung gặp phải trong đánh giá thiết kế. Những người tham gia đánh giá thiết kế cần có khả năng xem và tương với nhiều tài liệu thiết kế, phác thảo 2D, mô hình 3D và các tệp dự án liên quan khác. Hơn nữa, họ cần một hệ thống có khả năng hỗ trợ phân tích cơ bản và chất vấn các mô hình 3D, chẳng hạn như đo lường, phân chia và xem thông tin sản xuất sản phẩm (PMI). Và vì các sản phẩm thường được thể hiện bằng các loại nguyên vật liệu (BOM) khác nhau nên phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa trực quan hóa mô hình với hệ thống BOM. Hệ thống trực quan hóa dựa trên BOM cho phép người tham gia đánh giá thiết kế xem bất kỳ BOM trong bất kỳ cấu hình.

Hợp tác và giao tiếp

Hợp tác là cốt lõi của việc đánh giá thiết kế thành công. Với phần mềm PLM, người tham gia có thể cộng tác trong bối cảnh dữ liệu sản phẩm của họ, điều này mang lại lợi thế đáng kể so với các công cụ cộng tác khác. Các bên liên quan có thể tham gia vào các cuộc thảo luận theo thời gina thực hoặc không đồng bộ, gắn thể người tham gia và nhận thông báo. Ngoài ra, họ còn có thể thêm các đánh dấu như chú thích, số đo và chú thích trực tiếp vào mô hình cũng như chụp và chia sẻ ảnh chụp nhanh.

Những tính năng được kết hợp lại với nhau sẽ cải thiện chất lượng và hiệu quả cộng tác giữa người đánh giá. Và bằng cách hợp nhất tất cả các hoạt động cộng tác và giao tiếp vào một nền tảng duy nhất, thông tin luôn được đảm bảo an toàn.

danh-gia-thiet-ke-bang-phan-mem-plm

Phân tích DMU

Hầu hết các công cụ đánh giá thiết kế đều bị hạn chế về chức năng trực quan hóa và cộng tác. Các phân tích kỹ lưỡng cần được thực hiện bên ngoài môi trường đánh giá thiết kế bằng cách sử dụng các công cụ dành riêng cho từng lĩnh vực, chẳng hạn như CAD, CAE và lập kế hoạch sản xuất.

Với Teamcenter Visualization, người tham gia thiết kế có thể phân tích và xác thực các sản phẩm theo tiêu chí dành riêng cho từng lĩnh vực. Nó hợp nhất khả năng phân tích DMU từ nhiều lĩnh vực và ngành kỹ thuật. Do đó, người dùng có thể thực hiện nhiều phân tích DMU trong bối cảnh dữ liệu sản phẩm của họ và trực tiếp từ môi trường PLM.

Bằng cách tận dụng các công cụ phân tích DMU, nhóm sản phẩm có thể thực hiện đánh giá chuyên sâu về chức năng, hiệu suất của thiết kế và tuân thủ các tiêu chuẩn ngành, cũng như xác thực thiết kế theo các tiêu chí cụ thể của miền, chẳng hạn như chất lượng, chi phí, khả năng sản xuất và khả năng phục vụ.

Môi trường tích hợp

Sức mạnh của việc sử dụng PLM để đánh giá thiết kế là tất cả hoạt động được quản lý trong hệ thống hồ sơ dữ liệu sản phẩm. Môi trường DMU tích hợp đại diện cho một nền tảng tập trung và thống nhất, đây là nơi quản lý toàn diện thông tin và thay đổi của sản phẩm. Môi trường này đóng vai trò là nguồn cung cấp thông tin chính xác cho tất cả dữ liệu liên quan đến sản phẩm và điều phối các quy trình đánh giá thiết kế một cách liền mạch.

Các hoạt động đánh giá thiết được tích hợp chặt chẽ với các khả năng PLM khác, chẳng hạn như quản lý dữ liệu sản phẩm, quản lý thay đổi và tự động hóa quy trình làm việc. Điều này giúp đảm bảo việc đánh giá thiết kế được tiến hành trong bối cảnh rộng hơn của vòng đời sản phẩm, điều chỉnh các quyết định thiết kế phù hợp với mục tiêu và yêu cầu tổng thể của dự án.

Lợi ích của việc sử dụng PLM để đánh giá thiết kế

Quản lý vòng đời sản phẩm toàn diện: Phần mềm PLM cung cấp nền tảng toàn diện để quản lý toàn bộ dòng đời sản phẩm, từ ý tưởng đến cuối vòng đời sản phẩm. Nó cung cấp cái nhìn toàn diện bao gồm thiết kế, kỹ thuật, sản xuất và bảo trì, đảm bảo đánh giá thiết kế xem xét các tác động rộng hơn và phù hợp với mục tiêu lâu dài của sản phẩm.

Cộng tác hiệu quả: Không giống PowerPoint và Excel, được thiết kế chủ yếu cho tài liệu và trình bày, các công cụ cộng tác và giao tiếp của phần mềm PLM được xây dựng có mục đích cho tính chất lặp lại và cộng tác cho các đánh giá thiết kế. Hơn nữa, các tính năng cộng tác, nhận xét, đánh dấu và thông báo theo thời gian thực được tích hợp liền mạch vào quá trình đánh giá.

Kiểm soát phiên bản và truy xuất nguồn gốc: Hệ thống PLM vượt trội trong việc kiểm soát phiên bản và truy xuất nguồn gốc. PLM duy trì một quy trình kiểm tra rõ ràng về các hoạt động đánh giá thiết kế, đảm bảo trách nhiệm giải trình và tính tuân thủ. Điều này trái ngược với các công cụ độc lập thiếu khả năng kiểm soát phiên bản, dẫn đến nhầm lẫn về các phiên bản tài liệu.

Phân tích mạnh mẽ: Công nghệ DMU nâng cao hiện nay mang lại lợi thế cạnh tranh đáng kể cho các mô hình vật lý. Nó cho phép người dùng tham gia đánh giá thiết kế phân tích và xác nhận các sản phẩm trong môi trường ảo và thực tế, đồng thời cho phép đánh giá kỹ lưỡng các chức năng, khả năng sản xuất và khả năng sử dụng. Điều này làm giảm nhu cầu tạo các nguyên mẫu vật lý tốn kếm và đẩy nhanh tiến độ phát triển.

Tích hợp và Quản lý dữ liệu: Phần mềm PLM như một kho trung tâm lưu trữ toàn bộ dữ liệu liên quan đến sản phẩm, bao gồm tệp thiết kế, thông số kỹ thuật và hồ sơ đánh giá. Sự tích hợp này làm tăng cường tính nhất quán, bảo mật và khả năng truy cập của dữ liệu. Ngoài ra, khi hệ thống dữ liệu bị ngắt kết nối khỏi hệ thống của người dùng, dữ liệu có thể bị phân mảnh và mất.

Hợp lý hóa quy trình làm việc: phần mềm PLM bao gồm các khả năng quản lý quy trình làm việc để hướng dẫn quy trình đánh giá thiết kế từ đầu đến cuối. Điều này đảm bảo việc đánh giá tuân theo trình tự có cấu trúc, được phê duyệt và hành đồng kịp thời, giảm thiểu sự chậm trễ và tắc nghẽn.

Phần kết luận

Việc tận dụng các khả năng đánh giá thiết kế trong môi trường PLM mang đến các giải pháp toàn diện đáp ứng mục tiêu của các tổ chức. Hơn nữa, với các thành phần trực quan hóa tài liệu và mô hình, cộng tác và hợp tác, phân tích DMU và tích hợp môi trường DMU, phần mềm PLM sẽ hợp lý hóa quy trình đánh giá, tăng cường cộng tác và đảm bảo ra quyết định thiết kế phù hợp với mục tiêu tổng thể của dự án. Do đó, cách tiếp cận này giúp các tổ chức phát triển sản phẩm hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thành công hơn.

Nguồn: Siemens

SDE TECH là SMART EXPERT PARTNER của Siemens Digital Industries Software tại Việt Nam cho các giải pháp PLM – Số hóa nhà máy (Digital Enterprise): Siemens NX, Tecnomatix và Teamcenter. Chúng tôi tự tin về năng lực tư vấn và chuyển giao các giải pháp chất lượng cao trong lĩnh vực CAD/CAM/CAE/PLM.
danh-gia-thiet-ke-bang-phan-mem-plm
Quý doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu liên hệ SDE TECH theo thông tin sau:
E-mail: sales@sde.vn – marketing@sde.vn
Hotline: 0909 107 719 – 0367 393 052
Website: www.sde.vn

コメントを残す

メールアドレスが公開されることはありません。 が付いている欄は必須項目です