Phần mềm CAD giúp bạn giải quyết các vấn đề thiết kế

Tích hợp với phần mềm

Một trong những lĩnh vực khác yêu cầu độ phức tạp cao chính là phần mềm. Các sản phẩm hiện nay chủ yếu tích hợp với các ứng dụng phần mềm để phát triển. Ô tô là một ví dụ điển hình cho ngành có ứng dụng cơ khí độc quyền. Ngày nay, những chiếc ô tô hiện đại tích hợp một loạt các thành phần điều khiển bằng phần mềm, bao gồm mọi thứ từ màn hình cảm ứng đến các ứng dụng điện thoại thông minh. Các nhóm thiết kế phải lập kế hoạch và kết hợp các thành phần này vào thiết kế sản phẩm của họ để bắt kịp với xu hướng công nghệ.

Các tính năng phần mềm mới này giúp trải nghiệm người dùng nhưng lại làm tăng sự phức tạp của quá trình thiết kế. Sản phẩm cần những thành phần cần thiết để tích hợp với phần mềm. Bộ xử lý và chip là những thành phần thiết yếu của sản phẩm, trong khi trao đổi dữ liệu không dây yêu cầu ăng-ten và nhiều thiết bị điện tử hơn. Ngoài ra, các cảm biến trên bo mạch là không thể thiếu cho nhiều chức năng khác nhau của sản phẩm. Và các bộ phận chuyển động cũng thế.

Khách hàng mong đợi rằng sản phẩm của họ sẽ hoạt động trơn tru, đồng nghĩa với việc đội ngũ thiết kế phải chịu nhiều áp lực để đáp ứng nguyên vọng này. Mỗi thành phần cơ khí phải có giao diện phù hợp với các chức năng phần mềm, điều này đòi hỏi nhiều thử nghiệm hơn. Kỹ sư cơ khí và kỹ sư phần mềm phải đảm bảo sự cộng tác chặt chẽ trong suốt quá trình thử nghiệm.

Các nhà điều hành đã xác nhận rằng phần mềm đang làm việc phát triển sản phẩm trở nên phức tạp hơn. Khoảng 72% người được khảo sát nói rằng việc tích hợp phần mềm làm tăng độ phức tạp trong thiết kế sản phẩm.

Quản lý dữ liệu CAD

Dữ liệu CAD rất quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ dự án thiết kế sản phẩm nào. Các sản phẩm hiện đại cần tích hợp hệ thống điện tử, điện và phần mềm, những hệ thống này tạo ra rất nhiều dữ liệu CAD. Việc quản lý tất cả dữ liệu đó đang khiến các nhà sản xuất gặp nhiều khó khăn. Khoảng 68% người tham gia nghiên cứu cho biết rằng việc quản lý dữ liệu CAD gần đây đã trở nên phức tạp hơn.

Ngoài ra, các bộ phận cơ điện luôn phụ thuộc lẫn nhau. Khi các thành phần CAD điện thay đổi trong suốt quá trình thiết kế, thì thành phần CAD cơ khí liên quan cũng phải thay đổi theo. Quy trình cũng từ đó hoạt động theo hướng khác. Sự phụ thuộc lẫn nhau này đòi hỏi các kỹ sư phải quản lý những thay đổi này một cách thận trọng để tránh các vấn đề phát sinh. Dữ liệu CAD và các dữ liệu liên quan của các bộ phận khác nhau cũng được lưu ở các định dạng khác nhau trong mỗi CAD, khiến cho việc quản lý dữ liệu trở nên phức tạp hơn.

Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả. Ngoài dữ liệu CAD, các doanh nghiệp vẫn phải theo dõi các loại dữ liệu khác. Điều này bao gồm kết xuất sản phẩm, kết quả mô phỏng liên quan và tài liệu yêu cầu sản phẩm (PRD). Tương tự, khi một thiết kế sản phẩm thay đổi, hầu hết dữ liệu cũng phải được cập nhật. Việc quản lý và sắp xếp các dữ liệu này một cách phù hợp là một nhiệm vụ phức tạp.

Quản lý dữ liệu CAD không đúng cách có thể phát sinh nhiều vấn đề. Trong đó phải kể đến như lỗi thiết kế, ra mắt sản phẩm chậm trễ, đơn đặt hàng bị thay đổi kỹ thuật, v.v. Những vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận của doanh nghiệp. Và tất nhiên, chúng ta đều muốn tránh những vấn đề này hơn bất cứ điều gì.

Kết luận

Yêu cầu về sản phẩm thông minh, kết nối ngày càng gắt gao làm tăng độ phức tạp trong quá trình phát triển sản phẩm. Các nhà sản xuất phải điều hướng các vấn đề đi kèm với những yêu cầu mới này. Cách hiệu quả để thực hiện điều này là tăng năng suất của các giải pháp CAD.

Để xử lý sự phức tạp ngày càng tăng, các doanh nghiệp cần trang bị những khả năng nhất định trong hệ thống quản lý dữ liệu và CAD cơ học, bao gồm:

Tích hợp chặt chẽ hơn với ECAD:

Các sản phẩm cơ khí ngày nay chứa các hệ thống E/E phức tạp. Do đó, CAD cơ khí phải hoạt động song song với ECAD. Việc đồng bộ hóa các domain giúp tăng hiệu quả và năng suất.

Cải thiện khả năng đóng gói:

Các sản phẩm cần tích hợp cảm biến, ăng-ten, thiết bị điện tử, các tuyến cáp và dây điện. Các kỹ sư phát triển phần mềm CAD có thể xử lý việc tích hợp thiết kế này.

Khả năng quản lý dữ liệu hiệu quả:

Các nhóm thiết kế phải có khả năng theo dõi và quản lý một loạt các định nghĩa kỹ thuật số hơn chứ không riêng gì thiết kế cơ khí. Quản lý dữ liệu của một công ty phải bao gồm việc theo dõi artifact từ các miền và lĩnh vực khác, bao gồm cả mô phỏng và quản lý các yêu cầu.

Các nhà sản xuất nhận ra rằng nếu không thích ứng được với những phức tạp này sẽ dẫn đến những vấn đề lớn mà chúng ta không lường trước. Phần mềm CAD mới cho phép các nhà sản xuất xử lý tốt hơn những phức tạp trong thiết kế và đổi mới một cách dễ dàng.

Nguồn: Siemens

Công ty TNHH Công Nghệ Số SDE (SDE TECH) được thành lập năm 2014. Đến năm 2018, chúng tôi vinh dự trở thành Smart Expert Partner – đối tác hàng đầu của Siemens Digital Industries Software tại Khu Vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương cho các giải pháp Siemens NX (Unigraphics NX), Simcenter, Solid Edge, Tecnomatix và giải pháp quản lý Teamcenter.

tai-sao-nen-su-dung-value-based-licensing-trong-nxQuý doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu liên hệ SDE TECH theo thông tin sau:

E-mail: sales@sde.vn – tech@sde.vn
Hotline: 0904 524 597 – 0909107719
Website: www.sde.vn

コメントを残す

メールアドレスが公開されることはありません。 が付いている欄は必須項目です