MARCOS MARFA SỬ DỤNG SOLID EDGE ĐỂ CHẾ TẠO ROBOT

Phần mềm Thiết kế với sự hỗ trợ của máy tính (CAD) đã thay đổi ngành thiết kế trong 30 năm qua. Những gì đã từng được thực hiện tốn kém nhiều chi phí ở một nhà máy lớn giờ đây có thể được thực hiện bằng cách gửi mô hình CAD tới máy in 3D để tạo ra một nguyên mẫu.

Với việc sử dụng phần mềm thiết kế ngày càng nhiều, thiết kế và bản vẽ kỹ thuật được đơn giản hóa trong các ngành công nghiệp. Hơn nữa, trong khu vực tư nhân, khả năng sản xuất phụ tùng thay thế hoặc tùy chỉnh đồ vật được cung cấp thường xuyên hơn theo sở thích của khách hàng. Có thể đây là lý do tại sao CAD, thiết kế và sản xuất bồi đắp cũng được người trẻ quan tâm hơn.

Marcos Marfa 14 tuổi đã tìm thấy niềm đam mê của mình trong lĩnh vực này. Marcos hiện đang học lớp 8 tại trường Sagrat Cor Sarria ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha. Cậu ấy thích in và thiết kế 3D trong thời gian rảnh và gần đây đã tạo ra một robot bằng phần mềm Solid Edge cho sinh viên.

Gần đây, chúng tôi đã kết nối với Marcos để hiểu rõ hơn về cách cậu ấy tự học Solid Edge và điều gì đã truyền cảm hứng cho cậu ấy như vậy. Đây là những gì cậu ấy đã chia sẻ với chúng tôi…

Điều gì khiến bạn quan tâm đến ‘‘Thiết kế có sự hỗ trợ của Máy tính và in 3D’’?

“Khi còn nhỏ, tôi đã được chẩn đoán mắc chứng khó đọc. Chứng khó đọc là một chứng rối loạn học tập, trong đó khả năng đọc và hiểu các từ hoặc văn bản bị hạn chế mặc dù thị lực và thính giác bình thường. kí tự xáo trộn và tôi đã phải nỗ lực rất nhiều để học.

Mặt khác, tôi phát hiện ra rằng làm những việc thủ công rất dễ dàng đối với tôi và tôi rất thích nó!

Tôi nhớ khi tôi 8 hoặc 9 tuổi, khi chơi cùng với những đứa trẻ khác, tôi xếp origamis như cừu non, tàu thủy, ếch hoặc hộp. Chúng tôi thậm chí còn xây dựng một khu chợ nhỏ của riêng mình và bán chúng với giá từ 25 đến 50 xu. 3 năm trước, khi tôi 11 tuổi, tôi tiết kiệm được một số tiền tiêu vặt và mua một chiếc máy in 3D (bố mẹ tôi đã trả một nửa).

Đầu tiên, tôi in các thiết kế từ internet và thử nghiệm với chất dẻo và cài đặt nhiệt độ. Một năm sau, bố tôi mua cho tôi một Arduino (bo mạch chủ vi điều khiển) và một số linh kiện điện tử. Đó là khoảng thời gian tôi bắt đầu tự thiết kế. Cha tôi đã cài đặt phiên bản Solid Edge miễn phí dành cho sinh viên trên laptop của tôi. Trước đó tôi chưa bao giờ sử dụng bất kỳ phần mềm CAD nào. Vì vậy, tôi đã tự học Solid Edge để thiết kế một robot”.

Điều gì đã truyền cảm hứng cho bạn để chế tạo robot này? Làm thế nào bạn có được ý tưởng này?

Cha tôi làm việc tại Siemens. Khi tôi 9 tuổi, ông ấy cho tôi xem một bài báo về một nhóm nghiên cứu ở Siemens đã tạo ra một loạt robot tự động giống như người nhện có thể làm việc cùng nhau để in 3D theo lệnh. Những hình ảnh này đọng lại trong tâm trí tôi. Một ngày nào đó tôi cũng muốn chế tạo một con robot giống như vậy.

Hình ảnh do Quartz (qz.com) cung cấp

Quá trình xây dựng robot của bạn như thế nào? Gồm những bước gì?

Tôi muốn tạo ra một robot có thể di chuyển và đi lại. Đầu tiên, cha tôi đã giúp tôi cài đặt Solid Edge trên máy tính và đưa cho tôi một con chuột 3D. Để tìm hiểu chương trình, tôi bắt đầu với một số thiết kế dễ dàng. Sau một tuần, tôi đã cố gắng tạo ra phần thân của robot người nhện, sau đó là phần chân.

Vì 3 động cơ được lắp ở mỗi chân nên chúng phải hoạt động tương ứng. Tôi đã thiết lập các biện pháp phù hợp cho động cơ và sửa đổi mọi chi tiết trên chân robot trong Solid Edge. Sau đó, tôi tập hợp chúng trong chương trình và xem thấy kết quả. Tất cả công việc này của tôi chỉ mất chưa đầy hai tuần.

Bước tiếp theo là chuyển đổi các mô hình CAD thành các tệp STL. Tôi đã in từng bộ phận bằng vật liệu PLA. Sau đó, tôi tích hợp động cơ và bộ điều khiển vi mô mà tôi đã lập trình trước. Tôi cũng đã lắp sẵn cáp và pin từ bộ Arduino. May mắn thay, mọi bộ phận đều vừa vặn trong lần thử đầu tiên nên tôi không phải thay đổi bất cứ điều gì. Tôi rất vui khi thấy robot có thể tự đi lại và di chuyển như thế nào!

Robot người nhện của Marcos Marfa

Bạn đã bắt đầu sử dụng Solid Edge như thế nào trong khi chưa bao giờ sử dụng bất kỳ Phần mềm CAD nào trước đây? Lời khuyên của bạn là gì? Bạn có gặp khó khăn gì không?

Đầu tiên, tôi đã cố gắng tìm hiểu về chức năng của tất cả các menu button trong chương trình. Tôi bắt đầu với những thiết kế cơ bản như tạo hình hộp và hình khối. Sau đó, tôi kéo giãn chúng ra, thay đổi các tiêu chuẩn và các lỗ. Nếu chi tiết nào đó không hoạt động, tôi sẽ xem các video được đề xuất và hướng dẫn tích hợp để xử lý. Điều đó đã giúp tôi rất nhiều!

Nhìn chung, tôi thấy Solid Edge khá trực quan và dễ học. Bằng cách nào đó, tôi nghĩ rằng một số thiết kế ban đầu nhìn thấy tưởng sẽ rất khó, nhưng sau đó chúng lại trở nên thật dễ dàng. Tôi đã giới thiệu Solid Edge cho bạn bè của mình. Bây giờ họ cũng muốn thiết kế một cái gì đó! Nói chung, tôi nghĩ sẽ là một ý kiến hay nếu bạn học những kiến thức cơ bản về CAD ở trường học.

Bạn có nghĩ sẽ thực hiện các dự án lớn hơn với Solid Edge không? Bạn có kế hoạch gì không?

Chắc chắn! Dự án robot người nhện của tôi vẫn chưa kết thúc. Tôi muốn cải thiện thiết kế và ẩn các dây cáp trong robot.

Tiếp theo, tôi muốn lập trình và chế tạo một cánh tay robot có thể nâng đồ vật. Vì vậy, tôi chắc chắn sẽ sử dụng Sold Edge một lần nữa để thiết kế các bộ phận riêng lẻ.

Bạn thấy mình ở đâu trong 5-10 năm tới?

Sau khi học xong, tôi sẽ nghĩ về việc học kỹ thuật cơ khí, công nghiệp hoặc điện. Với kiến thức và khả năng mà tôi học được, tôi muốn tạo ra những dự án lớn hơn. Bằng việc sử dụng Solid Edge, tôi chắc chắn có thể thiết kế nhiều thứ hay ho hơn nữa!

Nguồn: Siemens

Công ty TNHH Công Nghệ Số SDE (SDE TECH) được thành lập năm 2014. Đến năm 2018, chúng tôi vinh dự trở thành Smart Expert Partner – đối tác hàng đầu của Siemens Digital Industries Software tại Khu Vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương cho các giải pháp Siemens NX (Unigraphics NX), Simcenter, Solid Edge, Tecnomatix và giải pháp quản lý Teamcenter.

nx-duoc-khach-hang-binh-chon-la-giai-phap-mcad-so-1-tai-g2Quý doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu liên hệ SDE TECH theo thông tin sau:

E-mail: sales@sde.vn – tech@sde.vn
Hotline: 0904 524 597 – 0909107719
Website: www.sde.vn

コメントを残す

メールアドレスが公開されることはありません。 が付いている欄は必須項目です