cac-cau-hoi-thuong-gap-ve-cong-nghe-5g

Router 5G trong môi trường công nghiệp

5G là một công nghệ mới chưa được phổ biến và chúng ta có thể thấy nó ở các quảng cáo trên thiết bị di động. Vậy 5G hiện nay đang ở đâu? Các nhà sản xuất có thể đạt được những lợi ích gì trong tương lai khi sử dụng công nghệ 5G phù hợp? Hãy cùng SDE tìm hiểu các câu hỏi thường gặp về công nghệ 5G

5G là gì và nó được ứng dụng như thế nào trong đời sống hiện nay?

5G không chỉ là thế hệ công nghệ di động tiếp theo mà nó còn là cơ sở để cung cấp thêm dung lượng dữ liệu cho các thiết bị. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể truy cập Internet trên thiết bị di động nhanh hơn với nhiều dung lượng dữ liệu hơn, làm giảm độ trễ (thời gian truyền dữ liệu qua mạng) giữa các thiết bị di động hoặc bất kỳ thiết bị nào kết nối với mạng dữ liệu.

Ngoài ra, với 5G người dùng có thể truy cập và gửi các tệp dữ liệu có dung lượng lớn hơn, xem phim trực tuyến và chơi các trò chơi trong thời gian thực với các thiết bị di động ở bất kỳ đâu có phủ sóng 5G.

cac-cau-hoi-thuong-gap-ve-cong-nghe-5g

Những cải tiến trong việc truyền dữ liệu và ứng dụng ban đầu của công nghệ 5G ngày nay chủ yếu được thực hiện dựa trên công nghệ vô tuyến 4G và core network. Việc bổ sung 5G vào thiết bị 4G có nhược điểm là làm tăng chi phí radio unit. Mặt khác, việc phát triển và bổ sung các tính năng mới một cách nhanh chóng sẽ dễ dàng hơn. Đây là cách mà ngành công nghiệp đã tiếp tục phát triển những chiếc radio 5G đầu tiên cách đây khoảng một năm.

Các doanh nghiệp và nhà sản xuất đang dần nhận ra những lợi ích của 5G. Để sử dụng 5G nhanh hơn với thiết bị nhỏ hơn và cung cấp phạm vi phủ sóng tốt hơn, họ đã đầu tư vào radios ngay từ khi nó được ra mắt. Để đạt được điều này, các doanh nghiệp đã xem xét việc phát triển hệ thống vô tuyến độc quyền của riêng họ trên chip chipset (SoC) để tối ưu hóa chúng nhằm giảm tỉ suất performance-cost.

Việc xây dựng công nghệ 5G vẫn còn nhiều thách thức vì nó trùng lặp với công nghệ 4G, trong đó radio vẫn hoạt động ở mức dưới 6 gigahertz. Khi sử dụng 5G ở tần số cao hơn và cung cấp nhiều dung lượng hơn, sẽ phát sinh những vấn đề mới như khó nắm bắt và kiểm soát môi trường thực tế đối với line of sight (đường truyền) và beamforming.

Mặc dù đã chạy quảng cáo rầm rộ (Hype) đối với công nghệ 5G, đặc biệt là trên mọi thiết bị di động, nhưng sự thật là tất cả các nền tảng như core network và các base band unit vẫn đang sử dụng công nghệ cũ. Chỉ cho đến khi Radio Access Network (RAN) và Core Network sử dụng công nghệ 5G thì lợi ích của 5G mới thực sự được nhìn nhận.

Những thiết bị nào cần thiết để công nghệ 5G trở nên phổ biến hơn?

Công nghệ 5G vẫn cần có các ăng ten hỗ trợ đảm nhận giao diện air interface để truyền nhiều beams từ ăng ten tới điện thoại và các thiết bị khi cần.

Đằng sau ăng-ten là radio unit (O-RU) và đây chính là một trong những thiết bị quan trọng nhất để 5G phát triển mạnh mẽ. Thiết bị này có trí nhớ thông minh nhất trong network và đòi hỏi khắt khe nhất về thiết kế, chipset và chi tiết, đồng thời cũng đòi hỏi mức độ đầu tư lớn trong tương lai.

Sau khi O-RU xuất hiện Distributed Unit (DU) và Centralized Unit (CU) thay thế cho các base band unit cũ bằng cách chia sẻ processing load và mở rộng kết nối hơn. Khi thiết bị 5G thay đổi, cấu trúc liên kết mạng cũng phát triển theo. Các thế hệ công nghệ trước như 4G, 3G, radio và base band unit có khoảng cách rất gần nhau (khoảng 10 mét/30 feet). Nhưng đối với 5G, dù cách xa nhiều km vẫn có thể kết nối nhanh hơn, cung cấp nhiều dung lượng hơn và độ trễ mạng ít hơn.

Nguồn: Siemens

su-dung-teamcenter-visualization-de-danh-gia-thiet-ke-vrQuý doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu liên hệ SDE TECH theo thông tin sau:

E-mail: sales@sde.vn – tech@sde.vn
Hotline: 0904 524 597 – 0909 107 719
Website: www.sde.vn

답글 남기기

이메일 주소는 공개되지 않습니다. 필수 필드는 *로 표시됩니다