cach-simcenter-amesim-xac-dinh-tinh-trang-lao-hoa-pin

Simcenter Amesim 2304 giúp xác định tình trạng lão hóa pin

Xe điện (EV) đang dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây nhờ vào tính thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, đối với các công nghệ sử dụng pin thì lão hóa pin là một vấn đề cực kỳ quan trọng cần được cải thiện trong quá trình thiết kế bộ pin cho xe điện. Dung lượng pin giảm trong quá trình sử dụng, dẫn đến giảm phạm vi hoạt động của xe.

Để dự đoán mức hao hụt dung lượng trong suốt tuổi thọ của pin có thể sử dụng các phương pháp lập mô hình như phương pháp vật lý và phương pháp thực nghiệm. Cả hai phương pháp này đều có ưu và nhược điểm riêng, so với phương pháp vật lý thì phương pháp thử nghiệm không đòi hỏi sự hiểu biết toàn diện về cơ chế lão hóa. Do đó, chỉ có kiểm tra lão hóa mới đủ để hiệu chỉnh luật lão hóa có được nhờ thử nghiệm.

Phương pháp vật lý Phương pháp hóa học
–          Dựa trên mô hình điện hóa –          Dựa trên mô hình mạch tương đương kết hợp với quy luật thực nghiệm lão hóa
Ưu điểm Ưu điểm
–          Phương pháp cung cấp cái nhìn sâu sắc về các cơ chế suy thoái khác nhau –          Chỉ dữ liệu kiểm tra lão hóa để hiệu chỉnh luật lão hóa cần thiết
Nhược điểm Nhược điểm
–          Cần có sự hiểu biết sâu sắc về cơ chế lão hóa để hiệu chỉnh quy luật lão hóa

–          Các cơ chế suy thoái khó hiểu đầy đủ

–          Các nỗ lực kiểm tra thử nghiệm bổ sung được yêu cầu

–          Dữ liệu thử nghiệm lão hóa là cần thiết

–          Phương pháp có ít kết nối với các cơ chế suy thoái

–          Dữ liệu thử nghiệm lão hóa là cần thiết

Bảng 1: Phương pháp mô hình lão hóa

Mặc dù việc hiệu chỉnh mô hình mạch điện tương đương với pin tương đối đơn giản, nhưng việc hiệu chỉnh quy luật lão hóa pin nhờ thử nghiệm gặp phải 2 thách thức:

  1. Các loại pin khác nhau có hành vi lão hóa khác nhau. Một quy luật thực nghiệm lão hóa pin theo chỉ hoạt động tốt với một loại pin, các loại khác có thể không phù hợp.
  2. Việc hiệu chỉnh luật thử nghiệm lão hóa từ dữ liệu kiểm tra tình trạng lão hóa đòi hỏi thời gian và nỗ lực kỹ thuật quan trọng.

Simcenter Amesim 2304 là tính năng mới đi kèm với Công cụ xác định tình trạng lão hóa pin cho phép người dùng làm việc trên các hệ thống chạy bằng pin:

  • Nhận quy luật lão hóa nhờ thử nghiệm tùy chỉnh phù hợp với pin của bạn

Quy luật lão hóa chung được sử dụng trong công cụ này và các tham số của nó có thể tự thích ứng với các cơ chế mới.

  • Hiệu chỉnh quy luật lão hóa nhờ thử nghiệm

Hỗ trợ từng bước sử dụng dữ liệu thử nghiệm lão hóa để hiệu chỉnh quy luật lão hóa nhờ thử nghiệm

Công cụ xác định tình trạng lão hóa pin mới

Công cụ xác định lão hóa pin mới có giao diện thân thiện với người dùng, giúp họ nhanh chóng sử dụng dữ liệu có sẵn để chuyển đổi nó thành các mô hình lão hóa nhờ thử nghiệm.

  1. Công cụ lấy dữ liệu thử nghiệm lão hóa pin làm đầu vào. Dữ liệu thử nghiệm lão hóa tương ứng với mức giảm dung lượng pin theo thời gian ở các điều kiện thử nghiệm khác nhau (ví dụ: trạng thái sạc khác nhau, nhiệt độ môi trường khác nhau và dòng điện khác nhau). Bạn có thể lấy dữ liệu thử nghiệm lão hóa bằng cách kiểm tra thử nghiệm trên các cell pin.
  2. Công cụ này cung cấp cho bạn hướng dẫn từng bước về quy trình xác định.Quá trình này bao gồm các bước khác nhau như nhập dữ liệu, xác định luật lão hóa và xuất luật lão hóa qua kiểu pin.
  3. Đầu ra của công cụ là quy luật lão hóa được xác định bằng biểu thức dưới dạng hàm số của trạng thái điện tích (SoC), C-rate và nhiệt độ. Bạn có thể gửi luật lão hóa trực tiếp từ công cụ đến kiểu pin trong Simcenter Amesim.

cach-simcenter-amesim-xac-dinh-tinh-trang-lao-hoa-pin

Quy trình làm việc của Công cụ xác định lão hóa pin

Nguồn: Siemens

ban-phat-hanh-simcenter-star-ccm+-2402-co-gi-moi

Quý doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu liên hệ SDE TECH theo thông tin sau:
E-mail: sales@sde.vn – tech@sde.vn
Hotline: 0904 524 597 – 0909 107 719
Website: www.sde.vn

답글 남기기

이메일 주소는 공개되지 않습니다. 필수 필드는 *로 표시됩니다