TEAMCENTER X: ĐƠN GIẢN HÓA VIỆC QUẢN LÝ BOM VỚI GIẢI PHÁP SAAS DỰA TRÊN ĐÁM MÂY – PHẦN 2

1. CHỨC NĂNG BOM TRONG MỖI BỘ PHẬN

Nhiều bộ phận sử dụng BOM để phân tích sâu hơn nhằm đưa ra các quyết định quan trọng.

 • Kỹ thuật: sử dụng BOM để xác định xem các yêu cầu về chi phí, quy định và các yếu tố tương đương về hình thức, sự phù hợp và chức năng đã được đáp ứng hay chưa.
 • Sản xuất: cần BOM để hướng dẫn sản xuất sản phẩm.
 • Ban điều hành: đợi BOM để nghiên cứu các rủi ro từ phía cung ứng và thực hiện các biện pháp giảm thiểu thích hợp.
 • Kế toán: dựa vào BOM chính xác để thực hiện kiểm tra chéo hàng tồn kho.

Dữ liệu phân tích (phân tích chi phí, phân tích rủi ro, v.v.) được tạo bằng cách sử dụng BOM và phải được liên kết với BOM để cung cấp cho tất cả các bên liên quan. Đó là lý do tại sao BOM cần phải là một tài sản quan trọng.

Quản lý BOM truyền thống dựa trên tài liệu không thể đảm bảo các yêu cầu cơ bản này. Tuy nhiên, một giải pháp PLM hiện đại không chỉ tạo BOM tự động mà còn quản lý và tích hợp tất cả dữ liệu phân tích liên quan đến BOM. Nó cho phép các bộ phận khác nhau tạo ra các chiến lược (chi phí, lập kế hoạch lắp ráp, giảm thiểu rủi ro) từ BOM. Dữ liệu này có thể được truy cập trong toàn tổ chức để đưa ra các quyết định kinh doanh chính xác nhất.

BOM được sử dụng rộng rãi bởi các bộ phận khác nhau như sản xuất, kế toán, mua sắm, v.v.

2. XỬ LÝ BIẾN THỂ BẰNG BOM

Nhiều sản phẩm đi kèm với các biến thể khác nhau. Ví dụ như xe tải: Có nhiều tùy chọn màu sắc, kích thước, tải trọng, v.v. Các doanh nghiệp sử dụng dữ liệu thu thập để xác định số lượng của mỗi biến thể để sản xuất. Những quyết định này ảnh hưởng trực tiếp đến việc mua sắm, quản lý hàng tồn kho và bán hàng. Tất cả đều cần dữ liệu chính xác để thực hiện các chức năng của mình một cách hiệu quả. BOM đóng một vai trò quan trọng ở đây.

Nhưng phương pháp bảng tính truyền thống để xử lý BOM chỉ làm trầm trọng thêm các thách thức hiện có khi có sự thay đổi. Khả năng thay đổi có nghĩa là các bảng tính phức tạp hơn, xác suất sai cao hơn và khả năng bị chậm trễ tăng lên khi các bên liên quan cộng tác thủ công. Quản lý BOM không hiệu quả và cồng kềnh là một công thức dẫn đến thảm họa.

Tuy nhiên, khi một doanh nghiệp thực hiện quản lý BOM dựa trên PLM, doanh nghiệp đó có thể tự động hóa việc tạo BOM để xử lý sự thay đổi. Điều này có thể được thực hiện ngay từ giai đoạn yêu cầu các kỹ sư xây dựng mô hình CAD và phát triển BOM. Mọi bổ sung hoặc xóa sau này có thể được xử lý liền mạch, đảm bảo rằng tất cả các nhiệm vụ như lập kế hoạch quy trình sản xuất, kỹ thuật, dịch vụ, quản lý hàng tồn kho, mua sắm và quản lý rủi ro đều được thông báo bằng dữ liệu chính xác, đáng tin cậy.

Một giải pháp quản lý BOM dựa trên PLM tự động xử lý sự thay đổi

3. ƯU ĐIỂM CỦA GIẢI PHÁP TEAMCENTER X

Giải pháp SaaS Teamcenter X dựa trên đám mây cung cấp các phương pháp tốt nhất được tích hợp sẵn, do nhà cung cấp quản lý, phù hợp với một ngành cụ thể hoặc do khách hàng định cấu hình. Kết quả là tạo và quản lý BOM nhanh hơn, chính xác hơn. Nền tảng này cung cấp những lợi thế sau:

 • Hiệu quả: Doanh nghiệp có thể dễ dàng tùy chỉnh các phương pháp tốt nhất được tích hợp sẵn để đáp ứng các nhu cầu liên quan đến BOM cụ thể của họ.
 • Năng suất: Các nền tảng bao gồm chức năng AI/ML (trí tuệ nhân tạo/máy học) để giúp xác định các vấn đề trong quy trình làm việc của công ty và giảm thiểu xung đột trong quá trình cộng tác.
 • Thực hiện nhanh chóng: Bởi vì các giải pháp này dựa trên đám mây, người dùng có thể dễ dàng truy cập chúng từ bất kỳ trình duyệt nào. Các công ty có thể mua một gói SAAS và triển khai các giải pháp này với ít sự hỗ trợ hơn về CNTT.
 • Kinh phí: Đăng ký SaaS PLM không yêu cầu đầu tư công nghệ tiên tiến, lớn. Thay vào đó, họ phân phối tổng chi phí theo thời gian.
 • Cộng tác: Việc tạo BOM đòi hỏi đầu vào từ các bên liên quan bên trong và bên ngoài. Các giải pháp SaaS dựa trên đám mây cho phép dễ dàng xem dữ liệu kỹ thuật mà không cần cài đặt phần mềm đắt tiền.
 • Bảo vệ: Dữ liệu nội bộ luôn được bảo vệ, vì các công ty có thể thiết lập các tiêu chuẩn và quyền của riêng họ cho cả việc xem và chỉnh sửa.

SaaS PLM cung cấp khả năng truy cập nhanh các tính năng quan trọng như quản lý BOM với ít hỗ trợ của CNTT

4. NHẬN XÉT VÀ KẾT LUẬN

Gần như tất cả các bộ phận chức năng trong doanh nghiệp sẽ dựa vào BOM để thực hiện công việc của họ. Điều quan trọng là các công ty phải cộng tác và cung cấp khả năng quản lý tốt các thay đổi đối với sản phẩm. Bảng tính, ảnh chụp màn hình và email không thể cung cấp cho các bên liên quan một nguồn thông tin chính xác duy nhất. Việc đầu tư vào giải pháp PLM có thể giúp đảm bảo mọi người trong doanh nghiệp đang làm việc từ một BOM chính xác và cập nhật nhanh nhất.

 • Các giải pháp PLM hiện đại có thể dễ dàng đồng bộ hóa nhiều nguồn dữ liệu để đảm bảo BOM bao gồm thông tin từ tất cả các lĩnh vực thiết kế.
 • Vì BOM là cơ sở cho các nhiệm vụ thiết yếu trên nhiều bộ phận, điều quan trọng là các bên liên quan có thể dễ dàng truy cập phiên bản cập nhật mới nhất của BOM.
 • Với nền tảng công nghệ phù hợp, BOM có thể dễ dàng theo dõi sự thay đổi của các sản phẩm, cung cấp dữ liệu chính xác về các tùy chọn khác nhau sẽ cần được sản xuất.
 • Các giải pháp PLM, bao gồm các tùy chọn SaaS dựa trên đám mây, giúp các doanh nghiệp vượt qua nhiều thách thức về quản lý và tạo BOM.

Nguồn: Siemens

 

Công ty TNHH Công Nghệ Số SDE (SDE TECH) được thành lập năm 2014. Đến năm 2018, chúng tôi vinh dự trở thành Smart Expert Partner – đối tác hàng đầu của Siemens Digital Industries Software tại Khu Vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương cho các giải pháp Siemens NX (Unigraphics NX), Simcenter, Solid Edge, Tecnomatix và giải pháp quản lý Teamcenter.

teamcenter-x-don-gian-hoa-quan-ly-bom-voi-saas-dam-mayQuý doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu liên hệ SDE TECH theo thông tin sau:

E-mail: sales@sde.vn – tech@sde.vn
Hotline: 0904 524 597 – 0909107719
Website: www.sde.vn

답글 남기기

이메일 주소는 공개되지 않습니다. 필수 필드는 *로 표시됩니다