Sản xuất bồi đắp trong NX

Trong nỗ lực mở rộng chức năng của các linh kiện được sản xuất bồi đắp, phần mềm NX™ đã và đang triển khai các công cụ mới cho quy trình sản xuất bồi đắp (AM) và một hệ thống định nghĩa dựa trên mô hình nghiêm ngặt để hỗ trợ công nghệ. Trong một blog trước đây, tôi đã xem xét một số tính năng nổi bật nhất trong bản phát hành tháng 12 năm 2020, nhưng chúng tôi đã quay lại vì đó chỉ là bề nổi.

Để thảo luận đầy đủ về các phần bổ sung cho NX, hãy xem loạt video podcast của Jennifer Piper và Tod Parrella – Tập 1, Tập 2, Tập 3. Nhưng vì tập đầu tiên có rất nhiều công cụ tuyệt vời dành cho AM, bạn có thể xem phần bên dưới.

Cho dù bạn đang sản xuất các sản phẩm tiêu dùng, thiết bị cấy ghép y tế hay cánh tuabin để phát điện thì sử dụng công nghệ AM đều có lợi. Và trong khi các bề mặt của một chi tiết AM thường đi ngược lại với quy chuẩn sản xuất, nó chỉ trở nên thú vị hơn khi bạn đi sâu vào tìm hiểu bên trong. Dưới đây là một số tính năng thú vị hơn được thêm vào NX dành cho công nghệ AM.

Chất rắn không thấm nước

Một trong những lợi ích lớn nhất của phương pháp AM là tính linh hoạt của công nghệ. Trang phục và thiết bị thể thao có thể vừa vặn một cách hoàn hảo với người sử dụng trong khi thiết bị cấy ghép y tế có thể hoạt động hài hòa với giải phẫu của bệnh nhân. Nhưng những ứng dụng này dựa vào bản quét giải phẫu của từng cá nhân, có nghĩa là không thể sử dụng được hình học CAD chính xác và phải sử dụng tệp ngôn ngữ lưới viết tắt là STL để thay thế.

Nhiều kỹ sư, đặc biệt là những người làm việc với thiết kế AM hàng ngày, không thích STL vì nó cũ, chậm và cồng kềnh. Nó có thể sẽ không biến mất sớm, nhưng các vấn đề của STL không phải là không giải quyết được, đặc biệt là với các cải tiến phần mềm tùy chỉnh. Thay vì mô hình hóa thủ công các lần quét trong tệp STL, một tệp lưới thứ cấp có thể được bao quanh vật thể để ngăn chặn sự không đồng đều của lưới.

Nếu không thể thêm lớp bọc cho một ứng dụng, việc lấp đầy khoảng trống trong mô hình giờ đây dễ dàng hơn. Việc tích hợp các công cụ này trực tiếp vào phần mềm mô hình hóa sẽ cắt giảm thời gian chuẩn bị tệp STL từ hàng giờ xuống còn vài phút, hoặc thậm chí vài giây tùy thuộc vào cấu trúc.

Mạng tinh thể

Bên dưới bề mặt là nơi nhiều ứng dụng của AM bắt đầu phát triển. Vì máy móc không lấy đi hết vật liệu mà còn tích tụ thêm dần dần nên các khoảng trống có thể được tạo ra bên trong các chi tiết. Đó không phải là một lợi ích sâu rộng, thay vào đó là cách bạn định hình khoảng trống đó bằng các mạng lưới.

Tương tự như xương của các loài chim, các chi tiết có thể được in bằng vật liệu kết dính tốt. Trái ngược với cấu trúc rắn, những mạng lưới bên trong này là có mục đích vì không có lý do gì để đưa vật liệu vào nơi không cần thiết.

Mặc dù việc bổ sung các cấu trúc mạng không phải là mới đối với thế giới AM nhưng nó đã trở nên dễ thực hiện hơn nhiều với những cải tiến phần mềm gần đây. Một nhà thiết kế hoặc kỹ sư không còn phải lập trình các chức năng hình học phức tạp để sau đó thực hiện thông qua các kỹ thuật mô hình thủ công.

Các giải pháp từ giới hàn lâm cũng đang nổi lên – hoa văn Voronoi đã được biết đến trong nhiều năm như một phương tiện hấp thụ năng lượng và âm thanh, và gần đây đã được thêm vào như một mẫu có sẵn nhanh chóng cho các thiết kế AM. Tương lai của mạng lưới AM sẽ là một câu chuyện tuyệt vời để theo dõi.

Vật liệu xốp

Vật liệu xốp tương tự như cấu trúc mạng tinh thể bên trong, nhưng gần giống với đá bọt hơn về mặt hình học. May mắn cho các nhà sản xuất, việc tạo ra một vật liệu xốp với AM không yêu cầu năng lượng như núi lửa và đó là một quá trình chính xác hơn nhiều. Trong một buổi diễn thuyết tại FormNext 2020, Tiến sĩ Christoph Kiener đã trình bày một thiết bị truyền nhiệt tùy chỉnh được làm từ một bản in AM duy nhất, sử dụng độ xốp của vật liệu để buộc hoạt động mao dẫn của chất lỏng hoạt động qua thiết bị.

plugin-trong-nx-design-danh-cho-san-xuat-boi-dap

Mặc dù khả năng này không được hỗ trợ hoàn toàn bởi các giải pháp phần mềm, nhưng vẫn có các công cụ để đảm bảo dòng chất lưu chính xác qua các mạng lưới bên trong chặt chẽ. Điều này có thể là vô giá đối với việc làm mát bên trong các chi tiết, đặc biệt là tuabin nhiệt độ cao – các thiết kế tương tự đã được các nhà máy của Siemens thực hiện để đạt được hiệu quả tuyệt vời nhờ vào công việc của Giải pháp Vật liệu.

Sản xuất bồi đắp vẫn là một công nghệ mới so với phay, rèn và các phương pháp sản xuất truyền thống khác. May mắn thay, đường cong học tập đối với phương pháp này đang được tăng tốc bởi các giải pháp phần mềm toàn diện về mặt thiết kế, sản xuất và mọi thứ ở giữa các quá trình. Và các giải pháp phần mềm này đang cung cấp các hình học không có sẵn cho bất kỳ kỹ thuật sản xuất nào khác.

Nguồn: Siemens

Công ty TNHH Công Nghệ Số SDE (SDE TECH) được thành lập năm 2014. Đến năm 2018, chúng tôi vinh dự trở thành Smart Expert Partner – đối tác hàng đầu của Siemens Digital Industries Software tại Khu Vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương cho các giải pháp Siemens NX (Unigraphics NX), Simcenter, Solid Edge, Tecnomatix và giải pháp quản lý Teamcenter.

plugin-trong-nx-design-danh-cho-san-xuat-boi-dapQuý doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu liên hệ SDE TECH theo thông tin sau:

E-mail: sales@sde.vn – tech@sde.vn
Hotline: 0904 524 597 – 0909107719
Website: www.sde.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *