HỘI THẢO – SỐ HÓA NHÀ MÁY: XU HƯỚNG TẤT YẾU CỦA DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT

Số hóa nhà máy đang là xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp sản xuất nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển.

Vừa qua, Công ty TNHH SDE Việt Nam phối hợp cùng Siemens Việt Nam và BnK Solution tổ chức hội thảo chuyên đề ‘Giải pháp số hoá nhà máy – Nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu’.

Ông Nguyễn Hữu Phước, CEO của Công ty TNHH SDE Việt Nam

Hội thảo chia sẻ góc nhìn mới về quy trình quản lý sản xuất sản phẩm và đưa ra các giải pháp công nghệ cụ thể cho doanh nghiệp tham khảo, áp dụng vào thực tế nhằm tái khởi động lại bộ máy sản xuất, thích ứng linh hoạt hơn trong cuộc chạy đua chuyển đổi số.

Ông Nguyễn Hữu Phước, CEO của Công ty SDE Việt Nam cho rằng, các giải pháp công nghệ tự động hóa đóng vai trò quan trọng trong quá trình số hóa nhà máy của doanh nghiệp sản xuất.

Muốn số hóa, doanh nghiệp cần có cái nhìn tổng quan hơn về quy trình quản lý vòng đời sản phẩm, từ khâu ý tưởng, thiết kế, vận hành sản xuất đến khi đưa sản phẩm ra thị trường. Doanh nghiệp phải xác định được trong quá trình sản xuất khâu nào cần số hóa trước, từ đó định hướng chiến lược kinh doanh, đầu tư các giải pháp công nghệ phù hợp cho doanh nghiệp mình.

Các giải pháp công nghệ tự động hóa ngày càng đóng vai trò quan trọng trong quá trình số hóa nhà máy của doanh nghiệp sản xuất.

Theo đó, việc cải tiến quy trình sản xuất sản phẩm, lập kế hoạch sản xuất nhanh gọn, quản lý chi phí và tiến độ sản xuất là các khâu quan trọng có thể áp dụng giải pháp công nghệ để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Đề cập đến những rào cản trong quá trình cải tiến quy trình sản xuất sản phẩm, ông Phạm Văn Hà, Trưởng phòng kỹ thuật SDE Việt Nam cho biết, để tăng tốc quá trình sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp cần phải có giải pháp giải quyết các vấn đề về thiết kế, đồng bộ dữ liệu, tương tác giữa các phòng ban, kết nối quy trình sản xuất … Nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng và đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Cụ thể, giải pháp Teamcenter PLM (hệ thống quản lý vòng đời sản phẩm) được cung cấp bởi Siemens là một phần mềm hữu ích, cung cấp nền tảng kết nối toàn bộ chuỗi quy trình sản xuất, giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu kinh doanh dễ dàng hơn, tinh giản hoạt động và tối đa hóa năng suất.

Teamcenter có thể ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực cơ khí, công nghiệp từ các ngành công nghiệp tiên tiến như hàng không vũ trụ, ô tô xe máy, điện tử cho đến các lĩnh vực dân dụng.

Ông Phạm Văn Hà, Trưởng phòng kỹ thuật SDE Việt Nam

Về việc lập kế hoạch sản xuất nhanh gọn, tối ưu hóa hoạt động sản xuất, ông Ung Nhật Trường, Chuyên gia giải pháp Công ty TNHH Siemens Việt Nam đã chia sẻ giải pháp Opcenter APS (lên kế hoạch và điều độ sản xuất) tại hội thảo.

APS là một hệ thống quản trị sản xuất tiên tiến có khả năng phân bổ nguyên vật liệu và năng lực sản xuất một cách tối ưu nhằm cân bằng nhu cầu và năng lực thực tế. Đây là một phần mềm mang tính đột phá so với các phần mềm lập kế hoạch truyền thống khác.

Hệ thống APS tìm kiếm những giải pháp tối ưu cho toàn bộ chuỗi cung ứng thay vì tập trung vào từng quy trình nhỏ và riêng lẻ. Đồng thời tạo nền tảng cho việc hợp tác giữa doanh nghiệp với nhà cung cấp và khách hàng, giúp doanh nghiệp tiến gần hơn đến sự tối ưu hóa toàn diện.

Một giải pháp khác cũng được đưa ra tại hội thảo là phần mềm Odoo ERP (hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) nhằm quản lý chi phí và tiến độ sản xuất của doanh nghiệp.

Odoo là phần mềm có mã nguồn mở, hệ thống này có khả năng thay đổi, tùy chỉnh theo quy mô và nhu cầu của từng doanh nghiệp.

Chi phí triển khai Odoo ERP thấp hơn rất nhiều so với các phần mềm khác, điều này đặc biệt đúng với các doanh nghiệp Việt Nam, với sức ép ngày càng phải quản lý và khai thác các nguồn lực tốt hơn để cạnh tranh trong thời kì hội nhập quốc tế nhưng lại eo hẹp về kinh phí.

Ông Ung Nhật Trường, Chuyên gia giải pháp Công ty TNHH Siemens Việt Nam

Tại hội thảo, SDE Việt Nam cũng đưa ra những phân tích, đánh giá về xu hướng sản xuất, số hóa để các doanh nghiệp nắm rõ cũng như bắt nhịp nhanh với các xu hướng công nghệ mới hiện nay.

SDE Việt Nam là một trong những đối tác của Siemens trong khu vực Châu Đại Dương – Đông Nam Á cho các giải pháp Siemens NX (Unigraphics NX), Tecnomatix, Simcenter và giải pháp quản lý Teamcenter.

SDE Việt Nam đang từng bước khẳng định vị trí là nhà phân phối hàng đầu của Siemens PLM Software về các giải pháp CAD/CAM/CAE/PLM và giải pháp phần mềm sản xuất, phát triển sản phẩm doanh nghiệp. Góp phần thúc đẩy phát triển các ngành gia công cơ khí, chế tạo khuôn mẫu và các ngành liên quan tại Việt Nam.

Theo An Hạ (The Leader)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *