10 BÍ MẬT ĐỂ TẠO RA MỘT MÔ PHỎNG CFD TUYỆT VỜI [PHẦN 2]

5. Tạo sự tò mò và truyền tải thông tin chi tiết

Đây là chìa khóa của mọi câu chuyện thú vị được kể. Các mô phỏng CFD vui nhộn cũng không có gì khác ngoài một câu chuyện được kể dưới dạng kỹ thuật có sự hỗ trợ của máy tính. Cốt lõi của việc kể chuyện là ý tưởng gắn kết người nghe với câu chuyện, tạo ra sự hồi hộp để giữ liên kết, đặt ra câu hỏi “Chuyện này sẽ diễn ra như thế nào?” và sau đó vào thời điểm căng thẳng nhất, trước sự lựa chọn mang tính quyết định cuối cùng của người kể chuyện sẽ đem đến một cái nhìn sâu sắc mà khán giả chưa từng có trước đây.

10-bi-mat-de-tao-ra-mot-mo-phong-cfd-tuyet-voi-phan-2

Tất nhiên bây giờ, việc chuyển dạng hình thức lý tưởng này sang một mô phỏng CFD thực sự khó khăn. Tuy nhiên, đối với dự án vui nhộn CFD của bạn và bất cứ điều gì bạn mô phỏng, khi bạn muốn khiến mọi người tham gia vào dự án đó thì đòi hỏi nó cần phải cung cấp cho họ những điều họ chưa biết hoặc thậm chí chưa nghĩ đến.

Điều này không phải lúc nào cũng tầm thường nếu bạn đang kể chuyện cho các kỹ sư có kinh nghiệm. Nhưng nếu bạn có thể xác định những điểm đặc đặc biệt đó ở góc độ giải trí và với vốn kiến thức của kỹ sư, dự án mô phỏng CFD vui nhộn của bạn sẽ trở thành một quả bom tấn.

10-bi-mat-de-tao-ra-mot-mo-phong-cfd-tuyet-voi-phan-2

Một ví dụ tuyệt vời về việc cung cấp những hiểu biết sâu sắc chưa từng có là dự án của các đồng nghiệp của tôi là Prashanth và Stephen. Trong một phân tích CFD thú vị, họ đã khám phá ra thủ thuật khí động học giúp bạn có thể chạy marathon trong vòng chưa đầy hai giờ.

Một ví dụ khác, với cái nhìn sâu sắc đến từ đồng nghiệp Robin của tôi. Với hàng loạt blog của mình về nhiệt độ cảm ứng, anh ấy đã cung cấp thông tin chi tiết về “Tại sao mũ xông hơi bằng len lại là ví dụ điển hình còn ghế xông hơi bằng kim loại thì không?’’. Vì vậy, anh ấy chỉ trả lời những câu hỏi mà tất cả chúng ta luôn tự hỏi chính mình. Hay thậm chí là chúng tôi không biết rằng chúng tôi nên tự hỏi chính mình từ lâu!

6. Làm cho mô phỏng dễ tiếp cận với mọi người

Những kỹ sư cùng chung một nhóm còn “những người bình thường” là một lượng lớn khán thính giả. Nếu bạn thực sự muốn giúp dân chủ hóa CFD thì nhóm sau nên là mục tiêu của bạn giống như nhóm trước.

Nếu bạn có thể thực hiện điều đó với mô phỏng của mình thì dự án mô phỏng CFD thú vị của bạn sẽ thành công. Bây giờ tôi hiểu việc làm hài lòng kỹ sư CFD lâu năm không phải là một việc dễ dàng vì đó là chi tiết mô hình nhiễu loạn và đồng thời sẽ khá khó khan đối với nhóm còn lại. Nhưng sau tất cả chúng ta đều là con người!

10-bi-mat-de-tao-ra-mot-mo-phong-cfd-tuyet-voi-phan-2

Một trong những ví dụ yêu thích của tôi về cách để thực hiện điều đó là phát minh của đồng nghiệp Mohammed với mô hình nướng bậc thầy của anh ấy  đã tiết lộ bí mật CFD mà anh ấy vừa hoàn thành nó. Ý tôi là tất cả mọi người đều yêu thích BBQ nhưng chưa ai từng nghĩ về nó như một kỹ sư CFD. Hoặc có thể đã có người nghĩ đến nhưng chưa thực hiện mãi cho đến khi khói của thứ này xuyên qua mái nhà.

Một ví dụ khác để liên quan đến lượng khán giả lớn hơn là dự án tuyệt vời của đồng nghiệp cũ Chris Beves của tôi:

Trở lại với nhận xét của tôi về Tesla Cyber Truck ở phần 2. Vâng, Chris cũng đã làm về khí động học bên ngoài, tuy nhiên anh ấy rất nghiêm túc với phần 3 ngay cả khi mọi kỹ sư CFD đều có ý tưởng về khí động học. Blog của anh ấy sẽ cho chúng ta thấy từ kiến thức này đến kiến thức khác bằng sự lựa chọn những gì anh ấy đã xem – những chiếc xe Công thức 1 lịch sử với những chiếc xe CFD hiện đại.

Đồng thời, khán giả được mở rộng tầm mắt hơn không chỉ với khí động học: Người đam mê Công thức 1 đã tham gia vào câu chuyện giống như các kỹ sư chuyên nghiệp. Ngay cả sau một vài năm, câu chuyện vẫn cuốn hút như một nam châm.

Và cuối cùng, bạn của tôi – Prashanth đã đưa CFD lên một tầm cao mới. Đối với ngày “Trở lại tương lai” (xem phần 8), anh đã nghiên cứu khí động học của tàu Delorean với những hiểu biết sâu sắc về hiệu suất bay của nó và gây được tiếng vang lớn trên mạng xã hội.

7. Hậu xử lí pháo hoa trực quan

Tôi rất thích điều đó. Bởi vì nó luôn là một lời mời cho những người CFD cũ của trường học nhảy lên chuyến tàu “màu sắc dành cho người sáng lập/ động lực học chất lỏng đầy màu sắc” đã cũ.

Đây là câu trả lời của tôi dành cho mọi người, được truyền cảm hứng từ một trong những huyền thoại khoa học của cá nhân tôi – Richard Feynman:

Feynman: “Tôi có một người bạn là nghệ sĩ [..]. Anh ấy sẽ giơ một bông hoa lên và nói “Tôi với tư cách là một nghệ sĩ có thể thấy nó đẹp như thế nào nhưng bạn với tư cách là một nhà khoa học thì bạn sẽ không thể hiểu được điều này và nó trở thành một thứ buồn tẻ”, Feynman nói: “Tôi có thể đánh giá cao vẻ đẹp của một bông hoa.

Đồng thời [..] Tôi có thể tưởng tượng ra các tế bào trong đó, các hoạt động phức tạp bên trong cũng có vẻ đẹp ở kích thước nhỏ hơn [..] Thực tế là màu sắc của hoa phát triển để thu hút côn trùng đến thụ phấn […] thêm một câu hỏi: liệu tính thẩm mỹ này có tồn tại ở các dạng thấp hơn không? Tại sao nó lại mất thẩm mỹ?

10-bi-mat-de-tao-ra-mot-mo-phong-cfd-tuyet-voi-phan-2

”Tất cả các câu hỏi thú vị về kiến thức khoa học chỉ làm tăng thêm sự phấn khích, bí ẩn và thu hút của một bông hoa. Nhưng tôi tang thêm sự tò mò với chúng chứ không biết phải giảm đi như thế nào.”

Bây giờ tôi không dám cạnh tranh với Feynman, nhưng đổi lại tôi có một người bạn là kỹ sư và bất cứ lúc nào anh ấy nhìn thấy một số hậu xử lí  CFD tuyệt đẹp, anh ấy sẽ nói “Tôi là một kỹ sư có thể hiểu tất cả các chi tiết đằng sau hậu xử lí đó nhưng bạn là một nhà tiếp thị có thể làm cho tất cả những thứ này trông thật sang trọng và nổi bật.

”Chà, bạn của tôi, hậu xử lí đẹp chỉ làm tăng thêm sự thú vị, bí ẩn và hấp dẫn của CFD. Nó chỉ thêm vào. Tôi không hiểu nó trừ đi như thế nào.”

Cho dù bạn có thực hiện hậu xử lí hình ảnh đẹp hay không (và vì lợi ích của toàn bộ blog này hay không thì tôi thực sự khuyên bạn nên làm như vậy), hoàn toàn KHÔNG liên quan đến việc KẾT QUẢ đằng sau vẻ đẹp đó là tốt hay xấu! Đưa chúng tôi trở lại phần 3.

Và đây là điều yêu thích của cá nhân tôi khi nói đến hậu xử lí bắt mắt. Khung cảnh quá lãng mạn đến nỗi thứ đó đã xuyên qua mái nhà vào ngày lễ tình nhân, đó là một mô phỏng CFD chân thực của người đồng nghiệp Leo Becker của tôi.

Ở mặt khác của quang phổ lãng mạn: Để có một chuyến lái xe CFD ấn tượng (không liên quan đến bắn súng), tôi đã phải đánh bóng vành bánh xe cho đồng nghiệp và người đam mê xe hơi Peter trong nửa ngày cho đến khi họ được chứng kiến chất lượng của các mô phỏng khí động học cơ bản.

8. Đảm bảo mô phỏng CFD thú vị của bạn có liên quan

Lễ Giáng sinh, giải vô địch bóng đá thế giới, Halloween, ngày St. Patricks, giải
Siêu cúp Bóng Bầu dục Mỹ Superbowl, … Đó là 101 nhà tiếp thị có những thứ đó trong lịch trình và sau đó có một số mô phỏng CFD thú vị diễn ra ngay tại chỗ (xem dự án của tôi trong lần thứ 50 Kỷ niệm 11 năm Apollo).

Nếu thực hiện đúng và hoàn thành đúng thời gian, số 8 sẽ là một sự thúc đẩy lớn – nếu không phải là thúc đẩy mô phỏng CFD thú vị của bạn đi khắp thế giới: Hai ví dụ tuyệt vời bắt nguồn từ đồng nghiệp của tôi Prashanth, người đã tham gia FIFA World Cup và Siêu cúp bóng bầu dục Superbowl. Các mô phỏng được thực hiện một cách cẩn thận, sâu sắc, phù hợp với một lượng lớn khán giả và được trình bày ngay tại chỗ. Kết quả được theo dõi trên mạng xã hội.

9. Thực hiện dự án mô phỏng CFD vui nhộn một cách nghiêm túc

Chúng được gọi là các dự án mô phỏng CFD vui nhộn, nhưng bí quyết để tạo ra thứ gì đó có tầm ảnh hưởng với thế giới là thực hiện nó một cách nghiêm túc từ góc độ kỹ thuật như bất kỳ thách thức kỹ thuật thực sự nào! Hãy cẩn thận làm theo các mẹo từ 1 đến 10 và khả năng cao là bạn sẽ thành công.

10-bi-mat-de-tao-ra-mot-mo-phong-cfd-tuyet-voi-phan-2

10. Chọn một công cụ thú vị để làm việc

Mặc dù phần số 9 nghe có vẻ khó khăn thì số 10 là chìa khóa thành công cuối cùng: Một dự án mô phỏng CFD vui nhộn phải được tiến hành với niềm vui. Và trong khi có lẽ tất cả chúng ta đều thích làm CFD, còn một điều có thể làm tăng thêm niềm vui – đó chính là sử dụng bộ công cụ phù hợp:

Tìm hiểu thêm về phần mềm Siemens Computational Fluid Dynamics CFD

Simcenter STAR-CCM +, một phần mềm động lực học chất lưu tính toán đa vật lý hoàn chỉnh cho phép các kỹ sư CFD mô phỏng các sản phẩm và thiết kế hoạt động trong các điều kiện thực tế.

Simcenter FlOEFD cho phép các kỹ sư thiết kế khám phá đầy đủ không gian thiết kế bằng cách tải trước dòng chất lưu và trao đổi nhiệt trong quá trình thiết kế thông qua mô phỏng CFD nhúng dữ liệu CAD.

Nguồn: Siemens

Công ty TNHH Công Nghệ Số SDE (SDE TECH) được thành lập năm 2014. Đến năm 2018, chúng tôi vinh dự trở thành Smart Expert Partner – đối tác hàng đầu của Siemens Digital Industries Software tại Khu Vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương cho các giải pháp Siemens NX (Unigraphics NX), Simcenter, Solid Edge, Tecnomatix và giải pháp quản lý Teamcenter.

10-bi-mat-de-tao-ra-mot-mo-phong-cfd-tuyet-voi-phan-2Quý doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu liên hệ SDE TECH theo thông tin sau:

E-mail: sales@sde.vn – tech@sde.vn
Hotline: 0904 524 597 – 0909107719
Website: www.sde.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *