Anh-huong-cua-digital-twin-doi-voi-thiet-ke-trong-tuong-lai-ky-thuat-so

Thiết kế sản phẩm trong tương lai kỹ thuật số sẽ phát triển như thế nào? Làm thế nào để các doanh nghiệp hợp tác hiệu quả hơn và rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường trong một hệ sinh thái mở?

Các doanh nghiệp phát triển nhất hiện nay đang làm gì để duy trì sự cạnh tranh trong tương lai?

Tất cả các câu hỏi này sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Theo Digital Twin Report 2022, Lifecycle Insights đã đề cập đến sự tiến bộ của các doanh nghiệp dựa trên công nghệ phần mềm được tập trung hóa và tiêu chuẩn hóa và ý nghĩa của các công nghệ này đối với khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trong tương lai kỹ thuật số.

Lựa chọn giải pháp tiêu chuẩn

Nghiên cứu đã đưa ra một số vấn đề khi đánh giá mức độ tăng trưởng của doanh nghiệp nhờ việc ứng dụng bản sao kỹ thuật số, bao gồm mức độ mà doanh nghiệp tạo ra các bản sao kỹ thuật số của sản phẩm bằng cách sử dụng một bộ công cụ được tiêu chuẩn hóa. Tiêu chuẩn hóa hoặc các giải pháp tích hợp đều đề cập đến việc sử dụng cùng một công cụ để tạo ra một sản phẩm có thể phân phối.

Ví dụ, đối với thiết kế cơ khí, tất cả các nhà thiết kế trong công ty đều sử dụng cùng một giải pháp CAD để tạo ra các thiết kế cơ khí – đây chính là tiêu chuẩn hóa.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu chuẩn hóa đang được ứng dụng trên diện rộng. Trong khi một số lĩnh vực như IoT và sản xuất cơ khí có tỷ lệ chuẩn hóa các công cụ cao hơn thì các công ty sản xuất hệ thống phân phối điện có xu hướng sử dụng nhiều giải pháp độc lập hoặc giải pháp tập trung từ nhiều nhà cung cấp giải pháp khác nhau.

Digital Twin: Giải pháp tiêu chuẩn và nguồn duy nhất của kiến trúc chân lý (single source of truth)

Các kỹ sư sử dụng Digital Twin để phát triển và thử nghiệm sản phẩm của họ qua nhiều giai đoạn khác nhau để đảm bảo tính tương thích trên các domain và nhanh chóng giải quyết các vấn đề trong giai đoạn thiết kế. Phương pháp này giúp họ tiết kiệm chi phí sửa đổi và khám phá các phương thức nhằm hoàn thiện sản phẩm.

Anh-huong-cua-digital-twin-doi-voi-thiet-ke-trong-tuong-lai-ky-thuat-so

Bản sao kỹ thuật số của một sản phẩm bao gồm các định nghĩa, tài liệu và mô phỏng thể hiện chi tiết về mọi khía cạnh của sản phẩm như hình thức, sự phù hợp và chức năng. Tất cả các hệ thống, các chi tiết và cụm chi tiết lắp ráp đều là một phần của bản sao kỹ thuật số toàn diện. Các kỹ sư có thể kết hợp thế giới kỹ thuật số và thế giới thực để tạo ra các sản phẩm vượt trội trong tương lai.

Bản sao kỹ thuật số toàn diện có thể cung cấp một single source of truth cho các định nghĩa kỹ thuật số giữa các nhóm, tổ chức, công ty và thậm chí cả chuỗi cung ứng. Các giải pháp tiêu chuẩn hóa mang lại những lợi ích đáng kể cho phép mọi người trong một hệ sinh thái chia sẻ dễ dàng hơn, khả năng tương thích tốt hơn tạo ra mức độ tích hợp và tiêu chuẩn hóa cao hơn, kể cả trong việc tạo và quản lý các sản phẩm có thể phân phối (deliverable) trong thiết kế sản phẩm.

Các công ty tiên tiến nhất đang nhận được nhiều giá trị hơn từ việc chuyển đổi kỹ thuật số.

Cũng theo báo cáo, gần 2/3 các công ty tiên tiến nhất sử dụng giải pháp quản lý dữ liệu hiện đại bao gồm hệ thống PDM, PLM và ALM để quản lý tất cả các bản sao kỹ thuật số của tài liệu thiết kế sản phẩm.

Sự khác biệt lớn nhất là lợi thế cạnh tranh vì sản phẩm tiên tiến nhất sẽ được thiết lập tốt nhất để cộng tác với các domain trong toàn bộ hệ sinh thái và sử dụng bản sao kỹ thuật số toàn diện để xác nhận hiệu suất sản phẩm trong thời gian sớm nhất của vòng đời thiết kế.

Các nhóm, các phòng ban hoặc toàn bộ công ty có thể áp dụng một tiêu chuẩn chung về cách thực hiện nhiệm vụ và hoạt động trong thiết kế sản phẩm hoặc có thể không sử dụng bất kỳ tiêu chuẩn nào và thực hiện các quy trình này bằng cách tiếp cận đặc biệt.

Hơn 90% các công ty tiên tiến nhất thực hiện phần lớn các quy trình thiết kế theo một tiêu chuẩn đã được thiết lập sẵn. Ngược lại, 52% công ty kém tiến bộ nhất không thực hiện điều này.

Các tổ chức thực hiện quy trình chung bằng cách sử dụng các giải pháp tiêu chuẩn thay vì các giải pháp tập trung hoặc giải pháp độc lập để đạt hiệu quả cao nhờ tính quen thuộc và lặp lại. Họ có thể nhận biết các vấn đề sớm hơn rất nhiều trong quá trình phát triển sản phẩm từ việc áp dụng các phương pháp số hóa tiến bộ. Đây chính là một trong những lợi ích chính được đề cập trong báo cáo trên.

Nguồn: Siemens.

anh-huong-digital-twin-voi-thiet-ke-ky-thuat-so

Quý doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu liên hệ SDE TECH theo thông tin sau:
E-mail: sales@sde.vn – tech@sde.vn
Hotline: 0904 524 597 – 0909107719
Website: www.sde.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *