BLOCKCHAIN VÀ TÁC ĐỘNG CỦA NÓ LÊN HỆ THỐNG PHÂN QUYỀN

Với sự khởi đầu của “Industry 4.0”, chúng ta đã được chứng kiến tầm quan trọng của “Internet of Thing” – Internet vạn vật, và mức độ cần thiết trong việc phân quyền truy cập nguồn lực của các công ty OEM cho các đối tác bên ngoài. Trong quy trình này, yếu tố “Security” – Bảo mật, chiếm phần tối quan trọng. Trong đó, hệ thống cung cấp quyền truy cập – hệ thống phân quyền chắc chắn là phần không thể thay thế.

Ngành công nghiệp tự động hóa đang nhanh chóng tiến dần đến mô hình DevOps. Theo hướng này, các công ty sẽ phải thích ứng nhanh chóng với các yêu cầu mà khách hàng đưa ra cũng như phải đưa ra giải pháp và các cập nhật nhanh nhất có thể.

Xét về vấn đề này, công nghệ blockchain (Công nghệ chuỗi khối) có thể được xem là một giải pháp đáng cân nhắc. Đây là một loại công nghệ sổ cái phân tán (decentralized ledger). Công nghệ blockchain cho phép các giao dịch đảm bảo peer-to-peer (P2P – mạng đồng đẳng) được xác minh mà không gặp phải bất kỳ sự kiểm soát tập trung nào.

Việc xác thực và các giao dịch đều sẽ được bảo đảm thông qua chữ ký số. Chính việc độc lập này sẽ giúp thiết lập độ bảo mật của hệ thống và tạo dựng niềm tin giữa các bên liên quan.

Tổng quan về giải pháp

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng thảo luận về Teamcenter, một giải pháp thực tế đã ứng dụng khả năng của blockchain vào việc vận hành hệ thống.

Teamcenter hiện là một trong những phần mềm được ưa chuộng nhất trong lĩnh vực tự động hóa. Giải pháp PLM danh tiếng này không chỉ có khả năng xử lý dữ liệu sản phẩm mà còn gói gọn tất cả các yếu tố trong quá trình phát triển sản phẩm vào trong một giải pháp duy nhất, đơn cử như Quản lý yêu cầu, BOMs, CAD data, dữ liệu nhẹ (ví dụ: dữ liệu JT).

Cùng với đó, Teamcenter cũng được trang bị vô số các phần mềm tích hợp khác như CAD tích hợp, SAP tích hợp, các phần mềm phân tích tích hợp. Nhưng trên hết, Service oriented architecture (SOA) – Cấu trúc theo định hướng dịch vụ chính là thế mạnh quan trọng nhất của Teamcenter. Nền tảng vững chắc của SOA giúp cho Teamcenter, trong tương lai, có thể dễ dàng tích hợp bất kỳ phần mềm nào và thích ứng nhanh chóng với mọi yêu cầu thay đổi.

Với sự hỗ trợ từ module Systems Engineering (module Kỹ thuật Hệ thống), Teamcenter có thể mở ra một cánh cửa mới trong ngành công nghiệp giải pháp PLM. Nhờ module Systems Engineering, thông tin dữ liệu liên quan đến bất kỳ sản phẩm nào, từ yêu cầu đến pha làm việc, cũng có thể được nhập vào Teamcenter. Từ đó, chúng ta có thể liên kết các dữ liệu ấy lại và tạo thành BOM, MBOM, vv.

Chắt lọc những gì tinh hoa nhất và đưa vào trong một ứng dụng duy nhất có thể giúp chúng ta xây dựng một hệ thống có khả năng cấp quyền truy cập cho đúng đối tượng trong hệ thống PLM của OEM và ngược lại. Thông qua Teamcenter, chúng ta có thể liên kết các dữ liệu với nhau thành thông tin tổng hợp và từ đó thu thập được tất cả dữ liệu sản phẩm chỉ trong một giải pháp duy nhất. Trong khi đó, nhờ blockchain, độ bảo mật và tính xác thực cho từng giao dịch giữa các bên liên quan sẽ được đảm bảo.

Bằng việc xây dựng một hệ thống như thế này, một công ty OEM vẫn có thể giữ được quyền truy cập dữ liệu sản phẩm xuyên suốt vòng đời của nó ngay cả khi sản phẩm đã được bán cho người dùng đích. Hệ thống này sẽ cho phép công ty OEM quản lý cả OED, dealer – đơn vị kinh doanh, nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng trong một phần mềm duy nhất. Chất lượng kế thừa từ blockchain sẽ giúp xác định đối tượng thực và cấp quyền truy cập chính xác.

Sau đây là một vài giải pháp có thể được xây dựng dựa trên nền tảng hệ thống này:

  • Tập hợp cách dùng và trình bày số liệu thống kê
  • Các bản cập nhật phần mềm của sản phẩm được ủy quyền
  • Quản lý thay đổi hiệu quả
  • Cập nhật thiết kế sản phẩm và định lỗi nhanh chóng
  • Giám sát chất lượng các thành phần khác nhau & lên kế hoạch sản xuất lâu dài
  • Bảo mật giải pháp phát triển từ công nghệ kết nối xe hơi
  • Và cuối cùng là Digital Twin – Bản sao kỹ thuật số

Ứng dụng: Các bản cập nhật phần mềm được ủy quyền

Hãy cùng thảo luận về một trường hợp ứng dụng thực tế. Khởi nguồn là khái niệm về những chiếc xe hơi có kết nối với nhau và những ứng dụng liên quan, OEM phải giải quyết những vấn đề phát sinh từ các bản cập nhật phần mềm, trong đó cụ thể là cách cập nhật những phần mềm đã được cài đặt vào những chiếc xe hơi.

Tuy vậy, trước khi thảo luận chi tiết về trường hợp này, chúng ta cần phải làm quen với các thuật ngữ liên quan đến blockchain:

Lượng máy thành viên blockchain/node càng lớn thì độ bảo đảm của hệ thống blockchain càng mạnh. Để tiến hành giải pháp này, bước đầu tiên chính là xác định các bên liên quan, cụ thể ở đây là các bộ phận trong công ty OEM và các chiếc xe hơi.

Từng bộ phận trong OED sẽ có từng ví tương ứng. Và do đó, chúng ta có thể ghi lại và theo dõi từng mối liên hệ giữa bất kỳ 2 bộ phận nào. Trong đó, chúng ta chỉ cần vài node để lưu giữ dữ liệu liên quan.

Đối với bất kỳ công ty OED nào, sản phẩm cuối cùng (vd: xe hơi) chính là tài sản chính. Từng chiếc xe sẽ được gắn liền với một ví riêng. Lúc này, những cái xe này sẽ là một phần trong toàn bộ hệ thống và mọi người liên quan trong hệ thống đều có thể truy cập cơ sở dữ liệu của những chiếc xe đó.

Với việc sử dụng kỹ thuật hệ thống của Teamcenter, công ty OEM có thể phát triển các phần mềm (vd: phần mềm cho bộ phận cơ điện tử). Cùng lúc đó, đường dẫn truy xuất giữa baseline software (phần mềm đường cơ sở) và các dữ liệu sản phẩm như yêu cầu, thiết kế Simulink, BOM, vv sẽ được hình thành.

Vì trong chuỗi blockchain có rất nhiều phòng ban và dữ liệu xe hơi trực thuộc, với sự hỗ trợ của các giao dịch blockchain, chúng ta có thể kiến tạo và lưu trữ thông tin quá trình trong dây chuyền lắp ráp mà còn cả chi tiết phần mềm, vd như phiên bản phần mềm, được cài đặt trong xe. Và bằng cách này, chúng ta có thể mang cả một hệ sinh thái của bất kỳ công ty OEM vào trong hệ thống blockchain.

Ở giai đoạn tiếp theo, chúng ta cần tích hợp những đối tác khác bên ngoài vào trong hệ thống blockchain. Và tất nhiên, chúng ta sẽ cần xác định các bên có liên quan để đưa vào hệ thống, ở đây chính ta các công ty OED, các đơn vị kinh doanh xe hơi, các nhà cung cấp dịch vụ và xe hơi. Tuy nhiên, vì công ty OED và xe hơi đã nằm trong blockchain từ trước nên ở bước này, chúng ta chỉ cần tập trung vào các đơn vị kinh doanh & các nhà cung cấp dịch vụ.

Để cho đơn giản, chúng ta sẽ xem các car dealer và các nhà cung cấp dịch vụ là đều là dealer. Với mỗi dealer sẽ có tương ứng node và ví. Phân node cho từng dealer cuối sẽ giúp duy trì độ bảo mật và độ bền của hệ thống blockchain. Và do đó, chúng ta có thể tạo ra một hệ thống tương tác giữa OED, dealer và xe hơi, hay nói một cách ngắn gọn, một hệ sinh thái hoàn chỉnh trong một blockchain.

Và bây giờ, mỗi khi có bất kỳ cập nhật hay điều chỉnh nào liên quan đến dữ liệu sản phẩm trong Teamcenter, thông tin sẽ được truyền đến chiếc xe ngay lập tức. Trong khi tạo dựng các hệ thống blockchain, chúng ta đã và đang tạo ra các đường dẫn truy xuất giữa dữ liệu sản phẩm và baseline software, nhờ đó mà chúng ta có thể ghi lại tất cả giao dịch với các chiếc xe. Vì vậy, với việc sử dụng dữ liệu đó, chúng ta có thể dễ dàng xác định bất kỳ thay đổi phiên bản nào của phần mềm có trong OEM và xe hơi.

Một khi có thay đổi nào được phát hiện và chiếc xe hơi cũng đang được kết nối mạng thì thông tin về việc thay đổi sẽ được truyền đi một cách nhanh chóng. Trong trường hợp không có kết nối mạng với xe hơi thì thông tin vẫn có thể được truyền đi thông qua các dealer.  

Hãy tham khảo một tiến trình giao dịch mẫu được minh họa trong biểu đồ sau.

Cuối cùng, chúng ta có thể kết luận rằng, bằng cách đưa tất cả yếu tố có liên quan vào trong cùng một nền tảng, chúng ta sẽ dễ dàng chuyển giao dữ liệu nhanh chóng và và giảm chi phí thông tin. Các quá trình sẽ diễn ra tinh gọn. Với blockchain, thông tin giữa các cổ đông và người thụ hưởng sẽ trở nên minh bạch và từ đó niềm tin giữa họ sẽ được tăng cường.

Nguồn: teamcenterforum.blogspot.com

Công ty TNHH Công Nghệ Số SDE (SDE TECH) được thành lập năm 2014. Đến năm 2018, chúng tôi vinh dự trở thành Smart Expert Partner – đối tác hàng đầu của Siemens Digital Industries Software tại Khu Vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương cho các giải pháp Siemens NX (Unigraphics NX), Simcenter, Solid Edge, Tecnomatix và giải pháp quản lý Teamcenter.

ban-phat-hanh-nx-for-manufacturing-thang-6-co-gi-moi-phan-1Quý doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu liên hệ SDE TECH theo thông tin sau:

E-mail: sales@sde.vn – tech@sde.vn
Hotline: 0904 524 597 – 0909107719
Website: www.sde.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *