CÔNG NGHỆ ROBOT TIÊN TIẾN DÀNH CHO SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP

Nhiều tầng làm việc trong nhà máy dựa vào mạng lưới băng chuyền để vận chuyển mọi thứ từ nguyên liệu thô đến sản phẩm hoàn thiện cuối cùng. Nhưng các mạng lưới này không được thiết kế để xử lý hàng nghìn sản phẩm khác nhau đến các vị trí thay đổi liên tục. Đây là yếu tố cần thiết trong một quy trình sản xuất đa sản phẩm.

Điều gì sẽ xảy ra nếu một hệ thống băng chuyền thay đổi? Có nên đổi hướng chuyền đi để tránh các khu vực bị tắc nghẽn trong nhà máy? Hay phải thay đổi các điểm đến để chuyển sản phẩm đến trạm gia công tối ưu?

Điều may mắn là các loại xe tự hành (AGVs) và robot tự hành (AMRs) là một trong những lựa chọn tối ưu nhất để đáp ứng mục tiêu đề ra trong nền công nghiệp này.

Tuy nhiên, thách thức đặt ra là quá trình thực hiện chúng không hề đơn giản như việc chỉ định vật liệu cần được lấy ở điểm A và loại bỏ ở điểm B chẳng hạn. Nó có thể hoạt động, nhưng rủi ro là khả năng xảy ra tình huống ngoài dự tính và gây tạm dừng các quá trình. Chính vì vậy, phần lớn nguồn đầu tư sẽ ưu tiên vào tối ưu hóa và phối hợp các công nghệ robot tiên tiến.

Cho đến nay, hành trình đầu tư cho công nghệ robot tiên tiến đã trải qua bốn giai đoạn – the Entrant, Veterans, Pioneers, and Visionaries. Hành trình chế tạo robot tiên tiến tại hầu hết các cơ sở sản xuất hiện nay đang ở giai đoạn Veteran. Họ đã ứng dụng bản sao kỹ thuật số toàn diện vào việc xác thực hệ thống hoàn chỉnh và xây dựng các thuật toán điều khiển cho toàn bộ cơ sở, nhưng các robot của mỗi tầng không nhất thiết phải giao tiếp với nhau.

Trong khi các giai đoạn khác đều quan trọng theo đúng bản chất thì các tính năng bổ sung lại không mang tính đột phá. Thay vào đó, chúng là những khối thiết lập cần thiết để đạt đến giai đoạn Visionary.

Giai đoạn cuối cùng trong hành trình công nghệ robot tiên tiến là việc triển khai thực tiễn nhất, với khả năng tự động hóa gần như hoàn toàn mà vẫn duy trì được tính linh hoạt. Robot có thể tự động thay đổi kế hoạch quy trình khi một thiết kế sản phẩm mới được chuyển vào khu vực làm việc của nó.

Chẳng hạn như, một sự kiểm duyệt mới cho máy giặt đang được lắp ráp có nhiều vị trí lỗ vít khác nhau, trạm lắp ráp robot có thể nhận thấy điều này và điều chỉnh dựa trên tầm quan sát của máy tính, cảm biến lực hoặc một vài kết hợp những công nghệ khác. Vai trò của hành trình này không phải là cung cấp các giải pháp cụ thể, mà là mang đến sự am hiểu sâu sắc về toàn bộ quá trình để hệ thống có thể nhận ra được.

Công nghệ robot tiên tiến đang đưa nhà máy trong tương lai đến với những nhà sản xuất ngày nay như một phần của danh mục Xcelerator và Tecnomatix. Để biết thêm thông tin về cách thức đạt được mức độ tự động hóa cao hơn qua công nghệ robot, mời độc giả đón đọc bài viết gần đây trên Manufacturing Global hoặc chuyên mục whitepaper với cùng chủ đề này.

Nguồn: Siemens

Công ty TNHH Công Nghệ Số SDE (SDE TECH) được thành lập năm 2014. Đến năm 2018, chúng tôi vinh dự trở thành Smart Expert Partner – đối tác hàng đầu của Siemens Digital Industries Software tại Khu Vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương cho các giải pháp Siemens NX (Unigraphics NX), Simcenter, Solid Edge, Tecnomatix và giải pháp quản lý Teamcenter.

cong-nghe-robot-tien-tien-danh-cho-san-xuat-cong-nghiepQuý doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu liên hệ SDE TECH theo thông tin sau:

E-mail: sales@sde.vn – tech@sde.vn
Hotline: 0904 524 597 – 0909107719
Website: www.sde.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *