CÔNG NGHỆ TĂNG TÍNH THỰC TẾ ẢO TRONG XÂY DỰNG

Hãy tưởng tượng đội ngũ của bạn đang xây dựng một tòa nhà mới: Đang trong giai đoạn thi công, bạn có mặt tại công trường và kiểm tra quá trình cài đặt của hệ thống HVAC. Bạn đội lên đầu một chiến nón bảo hiểm xây dựng trông đến vui mắt và bước ra khỏi thang máy. Khi bạn nhìn lên, người ta đang lắp đặt trần nhà, nhưng bạn muốn biết điều gì đang xảy ra phía sau nó.

Bạn lấy ra Mô hình Thông tin Xây dựng (Building Information Model – BIM), nó hiện ra ngay trước mắt bạn thông qua tấm che của mũ bảo hiểm. Các đường ống sưởi ấm, đường ống nước, và hộp điện, chúng di chuyển theo góc nhìn của bạn khi bạn đang bị bộ dọc hành lang. Bỏ qua lớp ngoài của mô hình để xem kết cấu thép, cách điện và bề mặt vật liệu ở bên trong.

Giống như việc sở hữu một tầm nhìn bằng tia X quang trong các cuốn truyện tranh – và chẳng bao lâu nữa, điều này sẽ trở thành hiện thực và xuất hiện trên công trình gần chỗ bạn. Đó là chiếc nón ma thuật, nón bảo hiểm thông minh DAQRI kì diệu này là một hệ thống gia tăng tính thực tế có thể mang được bên mình, được phát triển để sử dụng trong các công nghiệp chế tạo – đặc biệt là ngành xây dựng và dịch vụ xây dựng.

Về cơ bản, những chiếc nón bảo hiểm này cho phép người xây dựng, các kỹ sư và nhà thiết kế đưa mô hình BIM của họ tới công trường xây dựng, đội nó trên đầu và trải nghiệm nó như trong một môi trường 3D hoàn hảo.

Việc cung cấp cho đội ngũ xây dựng quyền truy cập vào thông tin công trình sẽ cho phép họ nhìn thấy một cách hiệu quả, xuyên qua các bức tường và thấy được các mối tương quan về không gian tốt hơn; phát hiện hư hỏng trong hệ thống cơ khí, điện, nước (MEP) sớm hơn; và nhìn chung, giúp họ đưa ra quyết định nhanh hơn, thông minh hơn với ít lỗi hơn.

Roy Ashok, giám đốc sản phẩm của DAQRI nói: “Chiếc nón bảo hiểm này cho bạn quyền đưa ra quyết định ngay tại chỗ, không phải chờ đến khi kết thúc ca làm việc để bàn bạc với giám sát viên. Người công nhân xây dựng cuối cùng sẽ được cấp quyền nhiều hơn nhờ vậy.”

Mũ bảo hiểm gia tăng tính thực tế (mỗi cái có giá 15.000 USD trong giai đoạn phát triển ban đầu này) chỉ mới dần được sử dụng tại các địa điểm xây dựng khi DAQRI bắt đầu chạy thử nghiệm ngắn ngày, có sự hợp tác với Mortenson Constructionand Autodesk. Với vai trò là một phần trong quá trình thử nghiệm, Mortenson đã sử dụng mũ bảo hiểm trong quá trình xây dựng Trung tâm Y tế Hạt Hennepin ở Minneapolis.

Giám đốc cao cấp dự án Solutions Ricardo Khan của Mortenson cho biết: “Mô hình BIM là bước đi đầu tiên.” Anh nói thêm: “Thực tế là giá trị mà mô hình mang lại có thể bằng 25% của giá trị thực. 75% tiếp theo là kết nối các nhóm làm việc trong thực tế với phần thông tin còn lại của dự án.

Các hồ sơ theo dõi cho các thiết bị gia tăng tính thực tế bị làm hỏng bởi một sự cố tai tiếng – nhưng khác với Google Glass, DAQRI tập trung vào các ứng dụng công nghiệp. Trong kịch bản này, một thiết bị đội lên đầu ngớ ngẩn như mũ bảo hiểm này dễ dàng chấp nhận hơn và sẽ có ít mối quan tâm về quyền riêng tư hơn.

Về mặt phần cứng, mũ bảo hiểm AR có ba loại camera khác nhau làm việc cùng nhau để xác định vị trí người dùng tại một điểm cụ thể trong không gian và giải mã hình học xung quanh họ. Có một thấu kính màu xám góc rộng 166 độ, xác định vị trí của người dùng trong môi trường, chính xác đến từng centimet.

Ông nói: “Sự kết hợp của nơi mà bạn đang đứng với hệ thống đo phản xạ trực quan và những gì xung quanh bạn sẽ cho bạn biết rất nhiều về thế giới này”.

Thiết kế phần mềm của mũ bảo hiểm DAQRI được tạo ra dựa theo mối quan tâm chức năng về tính khác biệt và mức độ nguy hiểm của từng môi trường xây dựng. Một ý tưởng ban đầu là sử dụng các tín hiệu bằng tay, các cử chỉ này sẽ được camera trong mũ bảo hiểm đọc được thông qua bảng chọn – nhưng cách này lại không hiệu quả.

“Có hai lý do chính”, Ashok nói. “Một là độ tin cậy. Công nghệ này không đủ tạo ra 99,99% độ tin cậy và do đó khiến người dùng mệt mỏi. “Việc tạo ra nhận biết cảm ứng thông qua việc đập vào cánh tay ở công trường sẽ không hiệu quả vì đó không phải là một địa điểm thích hợp. Vậy nên mối quan tâm thứ hai chính là việc sử dụng các tín hiệu tay.

Bởi vì trên công trường có rất nhiều vòi phun tia lửa, lưỡi dao quay, dây điện lộ thiên và hàng tấn kim loại đang nằm chông chênh, bạn sẽ muốn mọi người dồn tâm chú ý đến công việc đang diễn ra và môi trường thực tế xung quanh. “Một khi không nhận thức được chuyện gì xảy ra xung quanh mình, bạn đã đẩy bản thân vào các mối nguy hiểm,” Khan nói.

Để giải quyết những lo ngại này, nhóm DAQRI đã quyết định mũ bảo hiểm phải hoạt động mà không cần điều khiển bằng tay, và các kỹ sư đã giải quyết xong những gì mà họ gọi là “hệ thống quan sát và ngắm nhìn”. Một chiếc lưới định hướng trong tầm nhìn của bạn sẽ di chuyển theo khi bạn di chuyển đầu, “Giống như con chuột và con trỏ chuột,” Ashok nói.

Nếu bạn di chuyển chuột qua một mục trình đơn, liên kết, hoặc mô hình tầng trong khoảng một vài giây, nó sẽ được chọn. Mũ bảo hiểm hoạt động cùng với Autodesk BIM 360 là một sản phẩm không giới hạn, là cơ sở để mỗi công ty tạo ra phần mềm của riêng mình (mà DAQRI hỗ trợ), bởi vì phạm vi sử dụng của sản phẩm là rất rộng.

Việc sử dụng mũ bảo hiểm của DAQRI trong giai đoạn xây dựng dự án có vẻ như là ứng dụng trực quan nhất, nhưng Ashok nói rằng đáng để sử dụng nó ngay trong ngày đầu thiết kế. Một kiến trúc sư có thể trình bày mô hình của mình cho các kỹ sư và người xây dựng tại công trường ngay trước khi thi công, và họ có thể chỉ ra những vấn đề tiềm ẩn – đó là lúc cái lỗi thi công được phát hiện một cách hết sức dễ dàng và việc sữa chữa sẽ tiết kiệm hơn.

Giao diện trực quan rõ ràng của hệ thống đồng nghĩa với việc cung cấp cho đội ngũ xây dựng các hướng dẫn từng bước để kiểm tra danh mục các công việc cần thiết hoặc thậm chí cho việc bảo trì lâu lâu dài sau khi công trình được hoàn thành.

“Thực tế ảo đã và đang có những tác động sâu rộng đến cách xã hội xử lí thông tin trong từng môi trường “, Khan nói. “Đối với ngành công nghiệp xây dựng, chúng tôi coi đây là một sự làm rối loạn cần thiết để giải quyết một loạt các vấn đề kinh doanh, chẳng hạn như tăng cường nhận thức về an toàn cho đội ngũ công nhân. Theo dòng chảy giá trị, khách hàng có thể thúc đẩy AR để cải thiện đáng kể hoạt động và duy trì cơ sở vật chất của họ. “

Sự hiện diện của DAQRI hứa hẹn sẽ thay đổi cách xây dựng các tòa nhà, nhưng nó vẫn dựa vào việc nhập một mô hình tĩnh của một tòa nhà và đưa lên nó các cấu trúc thực. Biên giới tiếp theo sẽ tạo ra một thiết bị có thể phát hiện các thành phần ẩn khỏi tầm nhìn và sau đó trình bày chúng rõ ràng cho người xem – dù chúng có nằm trong mô hình hay không.

Điều đó thực sự gia tăng tính thực tế đến tầm cao nhất cho tầm nhìn X-quang và đưa ngành công nghiệp xây dựng bước vào thế giới của sự thấu hiểu thế giới vật chất hiện tại.

Nguồn: autodesk.com

Công ty TNHH Công Nghệ Số SDE (SDE TECH) được thành lập năm 2014. Đến năm 2018, chúng tôi vinh dự trở thành Smart Expert Partner – đối tác hàng đầu của Siemens Digital Industries Software tại Khu Vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương cho các giải pháp Siemens NX (Unigraphics NX), Simcenter, Solid Edge, Tecnomatix và giải pháp quản lý Teamcenter.

cong-nghe-tang-tinh-thuc-te-ao-trong-xay-dungQuý doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu liên hệ SDE TECH theo thông tin sau:

E-mail: sales@sde.vn – tech@sde.vn
Hotline: 0904 524 597 – 0909107719
Website: www.sde.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *