NÂNG CAO TIÊU CHUẨN AN TOÀN TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP DẦU KHÍ VỚI MÔ PHỎNG

Mô phỏng hỗ trợ các tiêu chuẩn và quy trình an toàn của ngành dầu khí như thế nào?

Khám phá một số sáng kiến an toàn được hỗ trợ bởi mô phỏng kỹ thuật tiên tiến và bản sao kỹ thuật số.

Giàn khoan dầu khí ngoài khơi có phải là nơi làm việc nguy hiểm không? Chắc chắn rồi. Tiếp xúc với các yếu tố, xử lý máy móc nặng, phức tạp, xử lý các hydrocacbon dễ cháy: công nhân trên giàn không thể xem nhẹ nhiệm vụ của họ.

Việc đặt một giàn khoan dầu và một trong các nhà máy lọc dầu, các địa điểm vận chuyển đều là những môi trường dễ xảy ra tai nạn.

Té, đổ, va chạm, bỏng… Làm thế nào mà các công ty trong ngành có thể đưa số lượng sự cố an toàn xuống bằng 0?

Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ một số thông tin thực tế về tình trạng an toàn trong ngành dầu khí và khám phá một số sáng kiến có thể giúp hạ thấp rủi ro trong ngành.

Tình trạng sức khỏe và an toàn trong ngành tốt hơn mong đợi

Tất cả chúng ta đều đã nhìn thấy hình ảnh của những vụ tai nạn thương tâm. Giếng dầu bốc cháy, giàn khoan đổ xuống biển. Các kịch bản trong một bộ phim bom tấn Hollywood kịch tính. Nhưng những điều này không phải là thực tế mà chúng ta muốn đối mặt. Những tai nạn đã thuộc về quá khứ hoặc chỉ nên sống trong trí tưởng tượng của các nhà văn hư cấu. Và các công ty dầu khí phải hướng tới một báo cáo không có sự cố.

May mắn thay, kết quả tốt hơn những gì chúng tôi lo ngại.

Theo báo cáo thường niên năm 2019 của Công ty Dầu khí Vương quốc Anh, từ 1996-2007, đã có 21 trường hợp tử vong trong lĩnh vực dầu mỏ của Vương quốc Anh. Tuy nhiên, từ 2007-2018, số lượng này giảm xuống chỉ còn 5 trường hợp. Ngoài ra, theo báo cáo an toàn năm 2019 của Hiệp hội các nhà sản xuất dầu khí quốc tế, số lượng tử vong trong ngành trên toàn thế giới đã giảm từ 30 trường hợp năm 2017 xuống còn 27 trường hợp vào năm 2018. (nguồn: OHS trực tuyến)

Nhìn vào biểu đồ dưới đây, chúng ta thấy một xu hướng tích cực ở Hoa Kỳ, đặc biệt là việc giảm các sự cố không gây tử vong.

Ba mục tiêu của các tiêu chuẩn và quy trình an toàn ngành dầu khí

Tại sao các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp dầu khí phải quan tâm đến an toàn?

An toàn là rất quan trọng vì ba lý do chính:

 1. Thứ nhất, các biện pháp an toàn giúp bảo vệ người lao động. Như chúng tôi đã chỉ ra, người lao động phát triển trong một môi trường độc hại. Các biện pháp an toàn giúp bảo toàn tính mạng của họ và giảm thiểu rủi ro của các sự cố không gây tử vong. Tương tự, các công ty không nên bỏ qua những hậu quả gián tiếp có thể xảy ra trong một môi trường làm việc khó khăn, chẳng hạn như các bệnh tim mạch do căng thẳng quá mức.
 2. Thứ hai, chúng giúp bảo vệ tài sản. Ngành dầu khí là ngành sử dụng nhiều vốn. Một cách để tránh làm giảm lợi nhuận là bảo vệ tài sản hiện có và thậm chí là duy trì chúng. Đảm bảo rằng thiết bị hoạt động an toàn cả trong điều kiện hoạt động bình thường và khắc nghiệt trong suốt thời gian tồn tại như kế hoạch hoặc kéo dài hơn là rất quan trọng.
 3. Cuối cùng, chúng giúp bảo vệ môi trường. Hơn bao giờ hết, chính sách quản trị tốt của một công ty là nên giải quyết các mối quan tâm về sinh thái. Ví dụ như sự cố tràn dầu không phải là hiếm. Các biện pháp thích hợp giúp ngăn ngừa hỏa hoạn, rơi rớt hoặc phát xạ khí gây nguy hại đến sức khỏe của người lao động và ảnh hưởng đến môi trường. Và nếu một trường hợp gây thiệt hại như vậy xảy ra, những chính sách đúng đắn sẽ giúp hạn chế thiệt hại.

Vậy, chìa khóa để đạt được mục tiêu không sự cố là gì? Các biện pháp an toàn, phòng ngừa tai nạn và công nghệ tiên tiến là tất cả các yếu tố để thành công.

Vai trò của các tiêu chuẩn và quy trình an toàn trong ngành dầu khí

Báo cáo sự cố thấp hơn là kết quả của việc rút kinh nghiệm từ các sai sót, thành lập hội đồng an toàn và khám phá các biện pháp phòng chống sự cố. Ví dụ, Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ đã tích cực đóng góp vào việc cải thiện an toàn bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn áp dụng trong toàn ngành. Trên thực tế, nhiều biện pháp phòng chống và an toàn đã được áp dụng cho ngành dầu khí.

Một số biện pháp cụ thể bao gồm:

 • Môi trường làm việc sạch sẽ, ngăn nắp
 • Một bảng chỉ dẫn rõ ràng
 • Thiết bị bảo hộ lao động thích hợp (nón bảo hộ, găng tay, v.v.)
 • Máy móc thiết bị được bảo trì tốt
 • Sử dụng hợp lý các công nghệ nâng cao an toàn

Về điểm cuối cùng này, các công nghệ nâng cao an toàn có bản chất rất đa dạng. Chúng bao gồm:

 • Việc sử dụng máy bay không người lái hoặc robot để giảm thiểu sự tiếp xúc của con người với các mối nguy hiểm do các bộ phận hoặc thiết bị cơ khí
 • Các kỹ thuật tự động hóa giúp người lao động thực hiện các công việc tẻ nhạt và lặp đi lặp lại
 • Công nghệ mô phỏng để dự đoán và ngăn chặn các sự cố gây hại
 • Sử dụng bản sao kỹ thuật số để bảo trì dự đoán

Các biện pháp an toàn vô hình khác bao gồm:

 • Đào tạo thích hợp và thường xuyên
 • Thủ tục rõ ràng và đầy đủ
 • Thường xuyên sửa đổi các thủ tục để điều chỉnh phù hợp với thực tế môi trường làm việc
 • Chú ý đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động
 • Nỗ lực xây dựng văn hóa an toàn cho công ty

Xây dựng văn hóa an toàn là điều cần thiết đối với các công ty dầu khí hiện đại. Nhưng các biện pháp an toàn không phải lúc nào cũng có tác động tích cực. Các công ty vẫn coi chúng là một nguồn đáng lo ngại bởi vì chúng khó thực hiện, quá hạn chế hoặc không mang lại kết quả như mong đợi.

Tại Simcenter, chúng tôi tin rằng mô phỏng và bản sao kỹ thuật số là một phần của giải pháp. Trên thực tế, những công nghệ này hỗ trợ các công ty thực hiện hiệu quả các quy trình đầy đủ an toàn và thực hiện các biện pháp phòng tránh và khắc phục khác.

Làm thế nào để mô phỏng và sử dụng bản sao kỹ thuật số?

Các công nghệ mô phỏng và bản sao kỹ thuật số đã được đề cập trước đó trong bài viết này giống như các công nghệ nâng cao an toàn. Bằng cách này, chúng tôi phát triển thêm và chỉ ra lý do tại sao những công nghệ này thực sự hiệu quả trong việc cải thiện an toàn ngành dầu khí.

Đảm bảo an toàn quy trình

An toàn quy trình là rất quan trọng đối với tất cả các cơ sở sản xuất và chế biến dầu khí. Sử dụng bản sao kỹ thuật số, có thể mô phỏng các trường hợp liên quan đến an toàn. Sau đó, kết quả và dữ liệu đi kèm có thể được sử dụng để thiết kế và vận hành tài sản với cái nhìn sâu sắc nhất nhằm giảm thiểu rủi ro về an toàn quy trình.

Do đó, Simcenter đưa ra một loạt các giải pháp để mô phỏng trạng thái độc đáo của các hệ thống và quy trình.

Những giải pháp đó mang lại cơ hội:

 • Tạo bản sao kỹ thuật số để hình dung và hiểu các trạng thái ở thế giới thực
 • Đánh giá tác động của layout đối với các sự cố và hậu quả liên quan đến an toàn
 • Mô phỏng các trạng thái trong thế giới thực liên quan đến dòng chảy, truyền nhiệt, phản ứng cấu trúc và hệ thống điều khiển
 • Mô hình lập kế hoạch và dự đoán các trường hợp ngoài kế hoạch, chẳng hạn như phát xạ và phân tán khí
 • Quản lý các tương tác giữa cơ sở sản xuất và môi trường
 • Áp dụng thiết kế thăm dò không gian để xác định các phương pháp mới nhằm tăng cường độ an toàn của quy trình
 • Quản lý tất cả dữ liệu mô phỏng và phân tích ở cùng một nơi

Giảm thiểu rủi ro bằng cách dự đoán các trường hợp

Khi sự cố xảy ra, mô phỏng có thể giúp giảm thiểu rủi ro liên quan. Các ví dụ và nghiên cứu điển hình minh họa rõ hơn quan điểm của chúng tôi.

Kiểm soát tốt các trường hợp phun trào dầu

Wild Well Control là nhà cung cấp hàng đầu thế giới về các dịch vụ ứng phó khẩn cấp, kiểm soát áp suất, lập kế hoạch giếng giảm áp, kỹ thuật và đào tạo hàng đầu thế giới trong ngành dầu khí. Công ty dựa trên các kỹ thuật mô phỏng hiện đại để đưa ra các quyết định kiểm soát tốt, hoạt động ứng phó, ngăn ngừa các sự cố tiếp theo và giảm thiểu rủi ro. Các ứng dụng bao gồm:

 • Kỹ thuật kiểm soát tốt (chẳng hạn như blow out rate, kick tolerance và dynamic kill simulation)
 • Mô hình phân tán khí và Subsea plume để hiểu hydrocacbon sẽ đi đâu trong trường hợp blowout
 • Mô hình bức xạ nhiệt của ngọn lửa
 • Mô hình xói mòn
 • Phân tích nhiệt và cấu trúc.

Nguồn: Siemens

Công ty TNHH Công Nghệ Số SDE (SDE TECH) được thành lập năm 2014. Đến năm 2018, chúng tôi vinh dự trở thành Smart Expert Partner – đối tác hàng đầu của Siemens Digital Industries Software tại Khu Vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương cho các giải pháp Siemens NX (Unigraphics NX), Simcenter, Solid Edge, Tecnomatix và giải pháp quản lý Teamcenter.

dung-mo-phong-nang-cao-tieu-chuan-an-toan-nganh-dau-khiQuý doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu liên hệ SDE TECH theo thông tin sau:

E-mail: sales@sde.vn – tech@sde.vn
Hotline: 0904 524 597 – 0909107719
Website: www.sde.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *