Tôi gặp ít nhất một hoặc hai khách hàng mỗi tuần phải đối mặt với khó khăn trong việc Quản lý dữ liệu sản phẩm, bao gồm các vấn đề như:

Kiểm soát – Thông tin kỹ thuật tốn nhiều thời gian để quản lý (mối quan hệ qua lại, tệp dữ liệu lớn, v.v.)

Năng suất – Nhu cầu tìm kiếm thông tin phù hợp một cách nhanh chóng.

Loại bỏ lỗi – Giảm số lượng phế phẩm, làm việc trên bản chỉnh sửa mới nhất.

Kết nối hệ thống – Chia sẻ thông tin với các hệ thống kinh doanh khác (ERP / MRP).

Cộng tác – Truyền đạt thông tin cho nhà cung cấp/ khách hàng.

Chứng nhận – Hỗ trợ quá trình tiêu chuẩn hóa (FDA / ISO / FAA / TQM).

Tuân thủ – Giúp đảm bảo an toàn dữ liệu (ITAR, v.v.)

Tóm tắt sơ lược về PDM trong Teamcenter X

Trong các doanh nghiệp sản xuất ngày nay, nhóm phát triển sản phẩm phải tạo ra nhiều loại thông tin sản phẩm như mô hình kỹ thuật, bản vẽ CAD, tài liệu sản phẩm, ấn phẩm nghệ thuật/đồ họa, BOM, hướng dẫn kỹ thuật, thông số kỹ thuật vật liệu, nghiên cứu mô phỏng, tệp CAM, v.v. Những tài sản trí tuệ này là một trong những tài sản giá trị nhất mà doanh nghiệp của bạn sở hữu.

Quay trở lại những ngày đầu khi tôi thiết kế thiết bị, lúc đó chúng tôi có một Phòng tái bản để thực hiện điều này. Khu vực này là một căn phòng lớn trong tòa nhà chứa tất cả các bản vẽ tổng thể trong các stack. Sophie là người cất giữ những stack đó. Để thực hiện thay đổi đối với một bản vẽ, chúng tôi cần xem bản vẽ, thực hiện các thay đổi và yêu cầu Sophie cập nhật hồ sơ vào một cuốn sách bản cứng. Cuốn sách đó, những tủ tài liệu đó và Sophie là đại diện cho PDM của công ty chúng tôi.

Ngày nay, việc tối đa hóa lợi ích với thời gian đưa ra thị trường ngắn hơn mà vẫn đảm bảo duy trì quyền kiểm soát dữ liệu giúp những người cần nó có thể truy cập được khi họ cần là một thách thức lớn đối với các doanh nghiệp. Cách hệ thống PDM đối phó với thách thức này là dữ liệu chính được bảo mật trong một ‘kho an toàn’ nơi có thể đảm bảo tính toàn vẹn của nó và mọi thay đổi đối với dữ liệu được kiểm soát, giám sát và ghi lại.

Mặt khác, các bản sao tham chiếu của dữ liệu tổng thể có thể được chia sẻ cho người dùng ở các phòng ban khác nhau để tham khảo, xem xét, phân tích và phê duyệt. Khi một ‘thay đổi’ được thực hiện đối với dữ liệu, một bản sao đã sửa đổi của dữ liệu sẽ xuất hiện, có chữ ký và ghi ngày tháng, được lưu trữ trong “kho an toàn” cùng với dữ liệu cũ vẫn ở dạng nguyên bản.

Đây là nguyên tắc đơn giản đằng sau các hệ thống PDM trực tuyến ngày nay. Để hiểu đầy đủ hơn, chúng ta hãy xem xét riêng cách các hệ thống này kiểm soát dữ liệu sản phẩm thô (Quản lý dữ liệu và Quản lý quy trình).

Quản lý dữ liệu là gì?

Các công ty sản xuất thường giỏi trong việc ghi lại các thành phần và bản vẽ lắp ráp một cách có hệ thống, nhưng thường lưu giữ hồ sơ của các thuộc tính như ‘kích thước’, ‘trọng lượng’, ‘nơi sử dụng’, v.v. trong các hệ thống khác bằng cách thủ công hoặc lưu tự động. Kết quả là, các kỹ sư thường gặp vấn đề khi truy cập thông tin họ cần.

Điều này khiến họ không thể quản lý và sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả. Hệ thống quản lý dữ liệu có thể hợp nhất và quản lý dữ liệu sản phẩm dựa trên thuộc tính và tệp, cũng như các mối quan hệ giữa chúng thông qua một hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ.

Với rất nhiều thông tin được tạo ra, cần thiết lập một kỹ thuật phân loại thông tin để quản lý dễ dàng và nhanh chóng. Phân loại là một khả năng cơ bản của hệ thống PDM. Thông tin của các dữ liệu tương tự phải có khả năng được nhóm lại với nhau trong các layer được đặt tên. Có thể phân loại chi tiết hơn bằng cách sử dụng ‘thuộc tính’ để mô tả các đặc điểm thiết yếu của mỗi thành phần trong một layer nhất định. Hãy tưởng tượng các thuộc tính giống như các từ khóa tìm kiếm của Google mà bạn có thể sử dụng trong ‘kho an toàn’.

Các cách phổ biến để phân loại dữ liệu này bao gồm: Phân loại thành phần, phân loại tài liệu và cấu trúc sản phẩm của khách hàng. Có cấu trúc dữ liệu của bạn theo cách này trong cơ sở dữ liệu sẽ cho phép bạn tìm kiếm theo sự kết hợp của các thuộc tính. Ngoài ra, dữ liệu này có thể được chia sẻ với các hệ thống kinh doanh bên ngoài như hệ thống ERP / MRP (Tôi sẽ nói thêm về điều này ở bài viết sau)

Những ai sử dụng PDM?

Trong những năm trước đây, hệ thống PDM thường rất tốn kém, phức tạp và khó sử dụng. Thông thường, những hệ thống này được dành riêng cho nhân viên kỹ thuật. Ngày nay PDM cũng quan trọng như các công cụ kỹ thuật (ví dụ: CAD) Vì nhiều người trong công ty cần quyền truy cập vào dữ liệu. Một số phòng ban bao gồm, nhưng không giới hạn:

 • Kỹ thuật
 • Sản xuất chế tạo
 • Quản lý Chất lượng
 • Kinh doanh
 • Marketing
 • Thu mua
 • Ấn phẩm kỹ thuật
 • Kiểm soát tài liệu
 • Tuân thủ quy định
 • Quản lý dự án
 • Các nhà cung cấp
 • Quản lý công việc

Ngày nay, các công ty có nhiều quy trình làm việc quan trọng đối với hoạt động kinh doanh hàng ngày của họ. Quay trở lại những ngày tôi phải kiểm tra bản vẽ từ Bộ phận tái tạo, chúng tôi phải tạo một Lệnh Thay đổi Kỹ thuật (Engineering Change Order – ECO).

ECO đối với chúng tôi lúc đó là một tài liệu viết tay mô tả sự thay đổi và có nhiều người trong danh sách chia sẻ để phê duyệt. Nó cũng chứa các bản sao của các tài liệu cần được thay đổi và tất cả đều được nhồi nhét trong một thư mục đẹp mắt. Thư mục này thường bị “mất trong quá trình chuyển đổi” hoặc giảm tầm quan trọng vì đây là một quy trình thủ công và cần có thời gian để hoàn thành tác vụ.

Hệ thống PDM cho phép bạn kết hợp cả quy trình thủ công cũ và lập bản đồ trực tuyến. Chúng tôi có thể chuyển tài liệu qua những người/ bộ phận khác nhau để phê duyệt trực tuyến và tự động hóa các tác vụ đã từng được thực hiện thủ công. Ví dụ: việc kiểm tra tài liệu trở lại kho an toàn và chỉnh sửa bản sửa đổi cũng có thể tạo ra bản cập nhật Item Master để chia sẻ với hệ thống ERP hoặc tự động tạo tệp PDF được liên kết với siêu liên kết trình xem trên hệ thống ERP.

Tích hợp với các hệ thống doanh nghiệp

Các công ty sản xuất thường sử dụng hệ thống ERP/ MRP. Thông tin do kỹ thuật tạo ra được chia sẻ với hệ thống này. Ví dụ: nếu bạn không sử dụng hệ thống PDM này, rất có thể bạn sẽ mất thời gian để giải quyết dự liệu do ai đó nhập thủ công thông tin từ BOM vào các ứng dụng hạ nguồn nhiều lần.

Thông thường, kỹ thuật không phải là người giỏi nhất trong việc nhập dữ liệu, nhưng họ muốn quản lý dữ liệu kỹ thuật một cách hiệu quả. Việc nhập dữ liệu BOM vào hệ thống ERP sẽ rất mất thời gian. Hầu hết các hệ thống PDM có khả năng chia sẻ thông tin và tự động hóa việc trao đổi dữ liệu này.

he-thong-pdm-trong-teamcenter-ho-tro-cac-doanh-nghiep

Lợi ích của việc Triển khai Giải pháp PDM là gì?

 • Thời gian ra mắt sản phẩm nhanh
 • Cải thiện năng suất thiết kế/ cộng tác
 • Cải thiện độ chính xác của thiết kế và sản xuất
 • Sử dụng các kỹ năng của nhóm sáng tạo tốt hơn
 • Dữ liệu được bảo vệ toàn vẹn
 • Kiểm soát các dự án tốt hơn
 • Quản lý thay đổi kỹ thuật tốt hơn
 • Một bước chính hướng tới quản lý chất lượng toàn diện (ISO9000, FDA, FAA, v.v.)

Làm sao để sử dụng giải pháp PDM?

Tại SDE TECH, chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tận tâm và giàu kinh nghiệm để triển khai một giải pháp phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách PDM có thể mang lại lợi ích gì cho bạn, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi tại website www.sde.vn hoặc điền vào biểu mẫu tại đây. Chúng tôi sẽ cùng bạn hợp tác để tạo ra cách Quản lý dữ liệu sản phẩm toàn diện và thân thiện với người dùng nhất.

Nguồn: SDE TECH

Công ty TNHH Công Nghệ Số SDE (SDE TECH) được thành lập năm 2014. Đến năm 2018, chúng tôi vinh dự trở thành Smart Expert Partner – đối tác hàng đầu của Siemens Digital Industries Software tại Khu Vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương cho các giải pháp Siemens NX (Unigraphics NX), Simcenter, Solid Edge, Tecnomatix và giải pháp quản lý Teamcenter.

tai-sao-nen-su-dung-value-based-licensing-trong-nxQuý doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu liên hệ SDE TECH theo thông tin sau:

E-mail: sales@sde.vn – tech@sde.vn
Hotline: 0904 524 597 – 0909107719
Website: www.sde.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *