Lập trình mold plate với NX

Các mold plate là các bộ phận trong chi tiết lắp ráp khuôn có chức năng giữ lõi khuôn và cavity inserts cố định tại chỗ. Một khuôn thường có bảy hoặc tám plate, được đặc trưng bởi nhiều pockets, holes, slots, v.v. Mặc dù các tính năng này không phức tạp nhưng việc lập trình chúng có thể mất nhiều thời gian và lựa chọn thủ công. NX CAM cung cấp khả năng tự động hóa việc lập trình các mold plates. Sử dụng chức năng tự động hóa này, một số khách hàng của chúng tôi đã giảm hơn 90% thời gian lập trình cho các mold plate.

Với Gia công dựa trên tính năng (FBM) trong NX CAM, bạn có thể tự động tạo các chương trình máy tối ưu hóa trực tiếp từ các mô hình thiết kế bộ phận. FBM tự động nhận dạng và lập trình một loạt các kiểu tính năng gia công, chẳng hạn như túi, lỗ và rãnh

Tính năng tự động hóa giúp bạn tăng tốc quá trình lập trình các plate để bạn có thể dành thời gian của mình cho các bộ phận phức tạp hơn như core và cavity inserts. Đối với khuôn quadcopter, tôi đã tận dụng hai khả năng của NX CAM để đẩy nhanh tác vụ gia công dựa trên tính năng (FBM) và khả năng sử dụng thông tin PMI từ mô hình CAD ban đầu để tự động hóa quy trình hơn nữa.

Gia công dựa trên tính năng trong NX CAM rất tốt. Trong trường hợp này, nó thực hiện phân tích hình dạng plate và xác định các đặc điểm như holes (đơn giản hoặc phức hợp), pockets, notches, slots, v.v. Chức năng cơ bản bên ngoài có thể nhận ra hơn 70 tính năng, nhưng bạn cũng có thể xác định tính năng của riêng bạn. Bởi vì các plate này thường được gia công từ nhiều phía, bạn có thể chọn để nhận ra các đặc điểm từ các hướng cụ thể hoặc từ tất cả các hướng. Tôi đã chọn nó để nhận dạng các tính năng từ cả 2 hướng gia công trên và dưới.

Sau khi các tính năng được xác định, NX CAM tự động lập trình các đường chạy dao, sử dụng dữ liệu dung sai có trong PMI để đảm bảo rằng các dung sai yêu cầu sẽ được giữ nguyên. Nó rất nhanh. Ví dụ, tôi mất chưa đến 5 phút để lập trình ejector plate trong khi phải mất hàng giờ để lập trình bằng các phương pháp thông thường. Ngoài việc giảm đáng kể thời gian lập trình, một lợi ích khác của gia công dựa trên tính năng là đảm bảo một quá trình gia công nhất quán bởi tất cả các cấp của lập trình viên.

Các lập trình viên có thể tạo quy trình gia công hoàn chỉnh cho các mold plate chỉ trong vài phút bằng cách sử dụng FBM trong NX CAM như quy trình được hiển thị ở đây. Nó không chỉ tự động hóa lập trình mà còn chuẩn hóa các quy trình, đảm bảo sử dụng các phương pháp tốt nhất của công ty

Xác nhận quy trình gia công

Vì phần lớn công việc của tôi là nhằm tối đa hóa hiệu quả gia công và một khía cạnh của điều đó liên quan đến việc giảm thời gian gia công, tôi đánh giá cao chức năng mô phỏng điều G-code driven trong NX CAM.

Khả năng mô phỏng là một ví dụ hoàn hảo về cách Digital Twin tái tạo ra thế giới thực. Siemens hợp tác với tất cả các nhà sản xuất máy công cụ lớn và họ đã làm việc với chúng tôi để tạo bản sao ảo chính xác cho máy móc của họ. Các bản sao này được tích hợp vào chức năng mô phỏng của NX CAM.

Làm việc với một bản sao kỹ thuật số chính xác của máy phay giúp tôi tự tin rằng tôi đang nhận được chuyển động chạy dao trơn tru, đường dẫn dao nhất quán, hiệu quả và chất lượng và các chương trình CNC mà tôi sẽ gửi đến cửa hàng không xảy ra lỗi. Ví dụ: bằng cách sử dụng mô phỏng tích hợp, tôi có thể đảm bảo rằng chúng tôi không tìm thấy các vấn đề khác tại xưởng sản xuất, chẳng hạn như dao quá ngắn hoặc kẹp không chính xác.

Ưu điểm chính của NX CAM là tạo điều kiện thuận lợi cho việc mô phỏng và xác minh tích hợp các chương trình NC (hoặc G-code), cho phép lập trình viên kiểm tra đường chạy dao trong phiên lập trình NC

Nếu không có kiểu mô phỏng này, người vận hành máy có thể đã phải vận hành thủ công trên máy thực, dễ khiến máy móc ngừng hoạt động, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất.

Tài liệu về quy trình hậu xử lý & xưởng sản xuất

Quá trình hậu xử lý bao gồm việc tạo chương trình NC (hoặc G code) để điều khiển các máy CNC tại xưởng. Đây là một trong những bước quan trọng khi bạn chuyển từ lập kế hoạch sang sản xuất, vì bạn cần “dịch” các đường chạy dao mà bạn đã tạo mã cho cấu hình máy-bộ điều khiển cụ thể.

Với tư cách là người dùng NX CAM, tôi có quyền truy cập vào hơn 1.000 bộ hậu xử lý được lưu trữ trong Post Hub trên dữ liệu đám mây. Tôi không cần phải thoát khỏi NX để truy cập thư viện trực tuyến và nó rất dễ sử dụng. Tôi chỉ cần chọn máy cùng bộ điều khiển và Post Hub cho tôi thấy các bộ hậu xử lý thích hợp. Tôi đã tạo chương trình NC mong muốn bằng bộ hậu xử lý mà tôi đã chọn. Nhưng nếu tôi cần thực hiện sửa đổi ở output, tôi có thể sử dụng Post Configurator vì nó rất đơn giản để sử dụng.

Ngoài G code, tôi đã tạo tài liệu hoàn chỉnh cho xưởng sản xuất, bao gồm dữ liệu dao và hướng dẫn công việc. Tất cả output này cũng được tạo tự động với NX CAM.

NX CAM giúp bạn tạo một tài liệu hoàn chỉnh cho xưởng sản xuất, bao gồm các setup sheets và danh sách dao, kết nối kỹ thuật số người lập trình CNC với người vận hành máy. Nó đảm bảo thiết lập nhanh chóng và sản xuất không xảy ra lỗi

Các phương pháp gia công tiên tiến được thảo luận trong blog này giúp các nhà sản xuất khuôn rút ngắn thời gian gia công và cải thiện chất lượng hoàn thiện bề mặt. Đồng thời, các công nghệ đường chạy dao mới nhất giúp nhà sản xuất kéo dài tuổi thọ dao và cải thiện hiệu suất máy, giảm chi phí sản xuất. Các đường chạy dao được xác thực kỹ thuật số loại bỏ nhu cầu cắt thử nghiệm vật lý có thể tăng thời gian hoạt động của máy và loại bỏ phế liệu.

Công nghệ đường chạy dao tiên tiến trong NX CAM cho phép thời gian gia công ngắn hơn và độ hoàn thiện bề mặt tốt hơn, thúc đẩy quá trình sản xuất khuôn chất lượng cao

Nguồn: Siemens

Công ty TNHH Công Nghệ Số SDE (SDE TECH) được thành lập năm 2014. Đến năm 2018, chúng tôi vinh dự trở thành Smart Expert Partner – đối tác hàng đầu của Siemens Digital Industries Software tại Khu Vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương cho các giải pháp Siemens NX (Unigraphics NX), Simcenter, Solid Edge, Tecnomatix và giải pháp quản lý Teamcenter.

nx-duoc-khach-hang-binh-chon-la-giai-phap-mcad-so-1-tai-g2Quý doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu liên hệ SDE TECH theo thông tin sau:

E-mail: sales@sde.vn – tech@sde.vn
Hotline: 0904 524 597 – 0909107719
Website: www.sde.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *