Simcenter – Realize LIVE Europe 2020

Realize LIVE Europe 2020 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đừng lo nếu như bạn đã bỏ lỡ buổi phát sóng trực tiếp lần này! Hãy cùng chúng tôi theo dõi lại ngay bây giờ. Hai vị host ngày hôm nay của chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về một số điểm nổi bật về Simcenter mà chắc chắn bạn sẽ quan tâm.

Stephen: Bài thuyết trình với khách hàng trong buổi thứ hai vừa qua đã bắt đầu quá nhanh trong khi tôi vẫn còn đang ăn sáng. May mắn là bài thuyết trình đầu tiên đều hướng về các mô phỏng kỹ thuật trong thiết kế và sản xuất hộp sữa/ nước trái cây.

Đây thực sự là một nỗ lực lớn trong việc xử lý mô phỏng nhiều mô hình vật lý và chúng tôi đã đưa ra nhiều ví dụ về lưu biến học (đối với việc ép đùn các bức tường carton), mô hình phân tử rời rạc, dòng chảy đa pha và tương tác cấu trúc chất lưu. Tôi thích xem các bài thuyết trình về sản xuất, vì tôi cho rằng chúng ta thường quên mình hoàn toàn có khả năng sáng tạo ra các quy trình bản sao kỹ thuật số.

simcenter-tai-realize-live-2020

Jane: Tôi thì bắt đầu muộn hơn anh một chút nhưng cũng không mất nhiều thời gian để tập trung vào chủ đề bản sao kỹ thuật số được trình bày vào phần đầu và giữa của bài thuyết trình. Nó khiến tôi nhớ đến một bài viết gần đây của anh về “Bản sao kỹ thuật số” trên tạp chí Engineer Innovation.

Ansaldo Energia và MAYA HTT có cách tiếp cận rất thực tế và họ đã chứng minh hiệu quả của bản sao kỹ thuật số có thể chống lại các cảm biến ảo. Trên thực tế, họ đã mang đến một số bài học và thông điệp quan trọng. Này, anh phải tận mắt theo dõi mới được!

Stephen: Tất nhiên rồi Jane! Còn bài thuyết trình tiếp theo là về mô phỏng quá trình khởi động trong tua bin hơi nước. Đây là một hệ quả nổi bật của việc chuyển hướng sang các nguồn năng lượng tái tạo như mặt trời và gió – nguồn năng lượng vốn không liên tục trong tự nhiên. Tua bin hơi nước (hoạt động trong các nhà máy điện thông thường) đang ngày càng gia tăng. Chúng ta phải bật, tắt rồi điều chỉnh lên, xuống mới duy trì được nguồn cung cấp năng lượng tái tạo không liên tục này.

Hầu hết các tua bin hiện nay chỉ được thiết kế để hoạt động ở mức tải trọng đầy, vì vậy nếu sử dụng trong điều kiện tải từng phần có thể gây ra ứng suất nhiệt dễ làm hỏng tua bin hoặc giảm tuổi thọ dự kiến. Chúng tôi đã xem qua một số mô phỏng chi tiết rất tuyệt về quá trình tăng nhiệt, có thể được vận dụng để giảm thiểu các ứng suất nhiệt bổ sung.

Jane: Anh biết không, Tiến sĩ Jae Sung Bang của Hyundai đang công tác tại EVs và HEV đã cho tôi lời khuyên với tư cách của một chuyên gia Marketing rằng chúng ta cần phải sâu sát thực tế ra sao trong lĩnh vực kỹ thuật. Thất bại là cơ hội để cải tiến. Tiến sĩ Bang đã kiểm tra hiệu chuẩn dựa trên mô hình và phát hiện ra những hạn chế lẫn ưu điểm của phương pháp này.

Stephen: Thật sự, tôi rất quan tâm về kỹ thuật thực tế, điều này ảnh hưởng đến quá trình thiết kế hơn là theo đuổi một “câu trả lời chính xác”. Evs – Xe điện gần như xuất hiện trong toàn bộ chương trình hội thảo của năm nay. Tôi đã đọc qua tin tức tuần này, lần đầu tiên trong lịch sử, xe điện gần như bán chạy hơn cả xe chạy bằng diesel.

Đó là thời khắc quan trọng trong hành trình hướng tới một tương lai không carbon của tập thể chúng tôi. Tôi cũng xem qua bài thuyết trình ấn tượng về quản lý nhiệt của động cơ điện từ InDesA, họ đã kết hợp nhiều công cụ Simcenter khác nhau để sáng tạo ra bản sao kỹ thuật số động cơ nguyên mẫu.

Stephen: Chúng ta hãy quay lại với các chủ đề quen thuộc hơn qua một bài thuyết trình xuất sắc của Wärtsilä về “Cách truyền tải giá trị kinh doanh từ những mô phỏng phức tạp”. Điều này cho thấy những người chỉ đơn thuần có năng lực chuyên môn (trong trường hợp này là kỹ thuật) thường phức tạp hóa quá mức về kết quả (trong mô phỏng) trong nỗ lực tiềm thức của họ để chứng minh năng lực cá nhân.

Chỉ những chuyên gia thực sự mới có thể giải thích các chủ đề phức tạp theo cách đơn giản (để những người không chuyên có thể hiểu được). Norbert đã tiếp tục chứng minh kiến thức chuyên môn bằng cách giải thích cách thức mà Wärtsilä đang chế tạo những chiếc tàu bản sao kỹ thuật số tự hoạt động đầy đủ chức năng, bao gồm các mô hình động cơ một chiều, cũng như tất cả động lực học chất lưu.

simcenter-tai-realize-live-2020

Jane: Theo quan điểm của tôi thì vấn đề này lại khác với truyền thống. Tiến sĩ Schneider đã nghi ngờ các vấn đề về năng lực CFD ở nhiều cơ sở R&D. Ông đã phân tách từng phần quá trình để tìm ra nơi có công suất lớn hơn trong các cấu trúc hiện có. Đó là một ví dụ thực tế về giải pháp khắc phục nút thắt cổ chai bằng công nghệ mà không làm mất đi độ tin cậy của mô phỏng.

Stephen: Là một kỹ sư chuyên ngành mô phỏng kinh nghiệm hơn 25 năm, tôi đã quen với việc đơn giản chấp nhận các thuộc tính vật chất là “được cho sẵn”, được trích xuất từ một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của người khác. Tôi hoàn toàn bất ngờ bởi bài thuyết trình về sự lan truyền vết nứt trong vật liệu tổng hợp. Trong đó các kỹ sư đang thực sự mô phỏng những đặc tính của vật liệu và tối ưu hóa chúng để giảm thiểu rủi ro lan truyền vết nứt.

Jane: À còn nữa, bài thuyết trình về Năng lượng gió DTU đã phần nào giúp tôi mở mang tầm mắt anh ạ. Không có gì ngạc nhiên khi những tua bin hoạt động ngoài khơi phải vô cùng chắc chắn vì việc bảo trì chúng không ít tốn kém và khó khăn, nhưng tua bin kỹ thuật số hoàn toàn có thể hỗ trợ vấn đề này. Mỗi lưỡi dao được tích hợp một bản sao kỹ thuật số riêng! Nó sẽ giúp phát hiện dễ dàng hơn các sai sót có thể xảy ra trong quy trình, cũng như bất kỳ tác động nào làm hỏng lưỡi dao.

Điều này mang lại ưu điểm thay vì phải bảo trì phản ứng định kỳ như trước thì giờ đây có thể dự tính trước công tác bảo trì này. Đây chắc chắn là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của nhiều nhà sản xuất công nghiệp nặng. Dĩ nhiên, bài trình bày này sẽ khách quan hơn nếu như anh xem qua nó.

Stephen: Vâng, một điều mà hầu như những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp mô phỏng đều quên rằng không thể chỉ dùng một bản sao kỹ thuật số cho nhiều tài sản thực. Nó hơi giống lập trình được định hướng theo đối tượng, trong đó chúng ta phải xác định một khuôn mẫu cho đối tượng được sử dụng để tạo ra nhiều phiên bản phù hợp thực tế.

simcenter-tai-realize-live-2020

Jane: Ngoài ra, những hứa hẹn của bài thuyết trình Mô phỏng CFD sẽ kết hợp rất nhiều chủ đề mà những người thuyết trình khác đã chọn ngày hôm nay. Các nút thắt về kỹ năng, những thách thức mới trong ngành (chẳng hạn như đại dịch COVID-19), sự chuyển đổi sang điện khí hóa và cải thiện dòng dữ liệu. Tôi không rõ làm thế nào họ mà gói gọn được tất cả nội dung trên chỉ trong 16 phút nhưng chắc chắn họ đã mang đến một một tia hy vọng cho tương lai đầy tiềm năng phía trước.

Stephen: Và điều ấn tượng của Realize Live là mỗi năm trôi qua sẽ luôn là sự tiến triển không ngừng của kỹ thuật. Tôi nhận thấy được sự thay đổi thực sự trong cái cách áp dụng mô phỏng và thử nghiệm vào sản phẩm và quy trình. Chúng tôi đang bắt đầu tạo ra các bản sao kỹ thuật số đời thực, thay vì chỉ là tin đồn. Nghe thôi là đã thấy hào hứng rồi!

Jane: Wow, đó chắc hẳn là một điều thú vị cần được khám phá đúng không nào! Thật tiếc, đã đến lúc nói lời tạm biệt, nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về phương pháp FANTASTIC, hãy cùng chúng tôi theo dõi bản cập nhật công nghệ này nhé!

Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả những người có mặt và những người đã đóng góp cho thành công của sự kiện ngày hôm nay. Một lần nữa xin chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại!

Nguồn: Siemens

Công ty TNHH Công Nghệ Số SDE (SDE TECH) được thành lập năm 2014. Đến năm 2018, chúng tôi vinh dự trở thành Smart Expert Partner – đối tác hàng đầu của Siemens Digital Industries Software tại Khu Vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương cho các giải pháp Siemens NX (Unigraphics NX), Simcenter, Solid Edge, Tecnomatix và giải pháp quản lý Teamcenter.

simcenter-tai-realize-live-2020

Quý doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu liên hệ SDE TECH theo thông tin sau:
E-mail: sales@sde.vn – tech@sde.vn
Hotline: 0904 524 597 – 0909107719
Website: www.sde.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *