1. Tổng quan về Solid Edge:

Solid Edge là một danh mục các công cụ phần mềm giá cả phải chăng, dễ sử dụng, giải quyết tất cả các khía cạnh của quá trình phát triển sản phẩm – thiết kế 3D, mô phỏng, sản xuất, quản lý dữ liệu và hơn thế nữa. Solid Edge kết hợp giữa tốc độ và sự đơn giản của phương pháp mô hình hóa trực tiếp (direct modeling) với tính linh hoạt và khả năng kiểm soát của phương pháp mô hình hóa tham số (parametric modeling) bằng công nghệ thiết kế đồng bộ (synchronous modeling).

2. Synchronous Technology:

Solid Edge giúp việc tạo và chỉnh sửa các thiết kế CAD 3D trở nên đơn giản và nhanh hơn thông qua synchronous technology chỉ có ở phần mềm Solid Edge của Siemens – kết hợp tốc độ và sự đơn giản của mô hình hóa trực tiếp cùng với độ linh hoạt và khả năng điều chỉnh của thiết kế theo thông số.

Synchronous technology của Solid Edge cho phép bạn tạo nhanh các thiết kế ý tưởng, phản ứng nhanh với các yêu cầu thay đổi, cập nhật đồng thời nhiều chi tiết trong một cụm chi tiết. Với sự linh hoạt trong thiết kế này, bạn có thể loại bỏ các trở ngại trong việc chuẩn bị và tránh các lỗi tính năng, việc xây dựng lại mô hình và các công việc lặp lại tốn thời gian. Khả năng của synchronous technology giúp bạn làm việc với các dữ liệu đa thiết kế như là các file tự nhiên, hỗ trợ khả năng cộng tác với các bên cung cấp và đối tác.

 • Tạo thiết kế nhanh và linh hoạt
 • Ứng biến nhanh với các thay đổi
 • Chỉnh sửa các dữ liệu CAD 3D
 • Tăng cường việc tái sử dụng các mô hình CAD 3D
 • Chỉnh sửa đồng thời nhiều chi tiết
 • Chuẩn bị bản mô phỏng

3. Thiết kế kim loại tấm (Sheet Metal Design):

Để vượt qua các trở ngại khi thiết kế kim loại tấm, như độ dễ chế tạo, Solid Edge hệ thống hóa toàn bộ quy trình phát triển sản phẩm kim loại tấm, từ thiết kế CAD đến tạo bố trí phẳng cũng như phát triển bản vẽ. Không giống như các công cụ CAD thông thường, Solid Edge có các tính năng dành riêng cho kim loại tấm, như Emboss (Dập nổi), Dimple (Dập đứt), Drawn Cut (Cắt theo hình), Bead (Tạo rãnh), Contour Flange (Uốn), Straight Brake (Cắt đứt) và Etch (Khắc).

Do đó, với khả năng phân tích tích hợp ứng dụng, lập trình NC, và các tính năng liên quan, Solid Edge giúp bạn giảm thời gian thiết kế, giá thành và nâng cao chất lượng.

 • Phát triển mô hình kim loại tấm với ít bước hơn
 • Dễ dàng tạo thay đổi ở mọi giai đoạn thiết kế
 • Dễ dàng dùng lại các thiết kế 3D được cung cấp và có sẵn
 • Tiết kiệm thời gian với các tính năng có sẵn
 • Nâng cao chất lượng với chức năng kiểm tra thiết kế có sẵn
 • Tạo bản vẽ nhanh và chính xác
 • Tạo các mẫu phẳng phù hợp cho NC

4. Mô hình hóa và quản lý cụm chi tiết lớn:

Khi thiết kế trở nên phức tạp, số lượng chi tiết trong cụm chi tiết tăng lên. Solid Edge giúp người dùng tạo và quản lý các cụm chi tiết lớn nhanh chóng, hiệu quả mà không gặp phải sự cố hay tốc độ trì trệ. Tạo các đối tượng đại diện cho tất cả chi tiết – bao gồm các ống, dây, mối hàn và kim loại tấm – trong một mô hình số hoàn chỉnh để việc thiết kế và phân tích chính xác hơn.

Solid Edge giúp bạn phát hiện và sửa các vấn đề xung đột và can thiệp, tạo các chỉ dẫn cụm chi tiết, và tạo đánh giá của người dùng – giảm nhu cầu của các mẫu thử đắt tiền.

 • Hiệu năng vô song với cụm chi tiết lớn
 • Mô hình hóa từ dưới lên và từ trên xuống trong bối cảnh
 • Dễ dàng quản lý các liên kết trong cụm chi tiết
 • Tiết kiệm thời gian với các chi tiết chuẩn hoặc theo bố cục
 • Thiết kế các khung và mối hàn nhanh hơn
 • Tạo ra các render và mô phỏng các cụm chi tiết thực tế

Thiết kế điện (Electrical Design):

Để nhà sản xuất đáp ứng được các nhu cầu thị trường và yêu cầu chất lượng từ người dùng, họ cần phải biết cách tích hợp các yếu tố cơ, điện và điện tử trong thiết kế của họ. Phần mềm thiết kế điện của Solid Edge được phát triển để thỏa mãn yêu cầu của những công ty đó về độ dễ dùng cùng tính năng.

 • Harness Design (Thiết kế bó dây): Các công cụ thiết kế nhanh và trực quan cho bó dây và bảng điện với khả năng chọn chi tiết tự động, kiểm tra thiết kế, và tạo báo cáo chế tạo cho phép người kĩ sư nhanh chóng đưa sản phẩm đến thị trường.
 • Wiring Design (Thiết kế đường dây): Wiring Design và các công cụ mô phỏng cho phép nhanh chóng tạo và kiểm tra các hệ thống điện, giúp đội ngũ thiết kế vượt qua các trở ngại thiết kế cơ-điện trong những bước đầu của quy trình thiết kế.
 • Electrical Routing (Định tuyến đường dây điện): Chức năng Electrical Routing của Solid Edge giúp tạo, dẫn đường và tổ chức các dây, bó dây một cách hiệu quả. Liên kết với các công cụ Wiring và Harness Design sẽ cho phép đội ngũ thiết kế cơ-điện tạo ra các mô hình số hoàn chỉnh có các thành phần cơ điện, loại bỏ nhu cầu phải dùng đến các mô hình vật lý thực tế.
 • PCB Design (Thiết kế PCB – Mạch in): Các công cụ vẽ và tạo bố trí (layout) mạch PCB, bao gồm vẽ đường dây, bố trí vị trí thiết bị theo cấp bậc 2D/3D, phối hợp ECAD/MCAD giúp đơn giản hóa quy trình phức tạp của việc thiết kế mạch in.

5. Thiết kế công trình nhà máy (Modular Plant Design):

P&ID Design (Thiết kế P&ID) của Solid Edge cung cấp các sơ đồ nguyên lý 2D và kí hiệu để tạo các sơ đồ P&ID, hỗ trợ các tiêu chuẩn ANSI/ISA, DIN, và EN ISO để tuân thủ các yêu cầu khắt khe từ nhà nước.

Piping Desing (Thiết kế đường ống) của Solid Edge cung cấp khả năng thiết kế đường ống 3D tự động với thư viện chi tiết 3D đồ sộ và khả năng tự động xuất bản vẽ isometric (đẳng hướng) cho thiết kế công trình. Giải pháp này bao gồm khả năng tự động xuất bản vẽ isometric ở định dạng PCF với tính năng ISOGEN® được tích hợp.

Các ống có độ dài giống nhau ở các cụm chi tiết khác nhau có một số BOM (Bill of materials – Danh sách chi tiết) giống nhau, giảm thiểu việc chế tạo đặt hàng sai sau này. Piping Design của Solid Edge cũng cho phép dẫn hướng xuyên qua chi tiết, cho phép thiết kế đóng gói nhanh hơn, và thiết kế đường ống linh hoạt với lựa chọn độ dài cố định.

6. Lập trình CAM:

Với thiết kế dựa trên người dùng Solid Edge, Solid Edge CAM Pro cung cấp nhiều công cụ để bạn hoàn thành công việc ngay từ lần thử đầu tiên. Solid Edge CAM Pro là một giải pháp lập trình điều khiển số NC (numerical control) theo mô đun có thiết lập linh hoạt để bạn có thể tận dụng tối đa các công cụ chế tạo tiên tiến và hiệu quả nhất. Dễ dàng cài đặt và học sử dụng, nó cung cấp khả năng lập trình NC mạnh mẽ với chi phí thấp.

 • Dễ sử dụng: Solid Edge CAM Pro có tính dễ sử dụng cao hơn các sản phẩm CAM khác. Các hộp thoại có các hình ảnh để giải thích ý nghĩa của các lựa chọn và các đồ thị sẽ cho người dùng biết ngay lập tức thông tin về đường chạy dụng cụ cắt gọt dự kiến. Solid Edge CAM Pro cũng đi kèm với mười lăm bài hướng dẫn.
 • Tích hợp chặt chẽ với Solid Edge: Gửi file (tập tin) từ Solid Edge tới Solid Edge CAM Pro chỉ cần một cái nhấp chuột. Bạn có thể gửi một file hoặc cả một cụm chi tiết chế tạo. Hơn nữa, thông tin mang tính kết hợp do đó các chỉnh sửa thiết kế muộn vẫn có thể được tích hợp vào kế hoạch sản xuất.
 • Tính độc lập về CAD: Hiểu ảnh hưởng của thay đổi trong hình học hay điều kiện biên lên kết quả bằng việc so sánh nhiều phiên bản dự án khác nhau. Truy cập kết quả qua các giá trị số, đồ thị hay mô phỏng.
 • Tính năng PMI: Product Manufacturing Information (PMI – Thông tin sản xuất sản phẩm) được truyền cùng với thông tin hình học từ Solid Edge tới Solid Edge CAM Pro. Điều này giúp người lập trình NC dễ dàng lập kế hoạch chế tạo theo yêu cầu của người kĩ sư.

7. Phân tích mô phỏng (Simulation):

Khả năng giả lập của Solid Edge bao gồm giả lập từng chi tiết, phân tích cụm chi tiết (assembly), định nghĩa phân tích toàn bộ hệ thống cũng như tính toán động lực học chất lưu (Computational Fluid Dynamics – CFD).

 • Solid Edge Simulation: Công cụ phân tích phần tử hữu hạn (Finite Element Analysis – FEA) tích hợp giúp người kĩ sư thiết kế kiểm tra thiết kế của chi tiết và cụm chi tiết trong môi trường Solid Edge. Dựa trên phương pháp mô hình hóa phần tử hữu hạn Femap đã được chứng minh và công nghệ trình tính toán NX Nastran, Solid Edge Simulation giảm đáng kể nhu cầu cần dùng các mô hình mẫu, giảm chi phí vật liệu và thử nghiệm, tiết kiệm thời gian thiết kế.

 • FloEFD for Solid Edge (Giả lập dòng chảy): FloEFD for Solid Edge là công cụ tính toán động lực học chất lưu CFD có sẵn duy nhất, tích hợp hoàn toàn trong Solid Edge. Đưa các giả lập CFD vào sớm trong quá trình thiết kế giúp người kĩ sư kiểm tra các xu hướng và loại bỏ các lựa chọn thiết kế không thích hợp.

8. Quản lý dữ liệu sản phẩm (Product Data Management):

Các giải pháp quản lý dữ liệu có thể mở rộng được đáp ứng được nhu cầu từ nhà sản xuất nhỏ đến các tổ chức lớn hơn với các thiết kế phức tạp. Các giải pháp quản lý dữ liệu CAD của Solid Edge cho phép bạn đưa ra các quyết định để nâng cao hiệu quả quy trình phát triển sản phẩm.

 • Bảo mật và kiểm soát dữ liệu và quy trình sản phẩm của bạn
 • Nhanh chóng lấy đúng dữ liệu để nâng cao độ hiệu quả và khả năng dùng lại
 • Chia sẻ thông tin sản phẩm và hợp tác với các bên như sản xuất để nâng cao chất lượng và giảm thiểu rủi ro
 • Theo kịp với các cách làm tốt nhất trong công nghiệp trong việc chỉnh sửa kĩ thuật và chuẩn bị chế tạo

Giải pháp đa dạng từ khả năng quản lý dữ liệu tích hợp ở trong Solid Edge, cho đến các giải pháp quản lý dữ liệu CAD toàn diện và quản lý vòng đời sản phẩm (PLM) của Teamcenter®.

 • Khả năng quản lý dữ liệu của Solid Edge (Built-in Data management of Solid Edge): Solid Edge có nhiều công cụ quản lý dữ liệu như là một phần cốt lõi của phần mềm CAD 3D, bao gồm việc tích hợp trong Windows Explorer, cho phép người dùng xem các hình nhỏ (thumbnail) của chi tiết và cụm chi tiết, các tính năng ở chuột phải để mở file Solid Edge trong các công cụ như Revision Manager và View and Markup.
 • Tích hợp Teamcenter vào Solid Edge (Teamcenter Integration in Solid Edge): Việc tích hợp Teamcenter® trong Solid Edge cho phép bạn đọc, quản lý và chia sẻ dữ liệu Solid Edge của bạn, thêm các mô hình 3D và bản vẽ 3D vào trong một bộ dữ liệu sản phẩm đơn lẻ cho đội ngũ thiết kế và chế tạo của bạn. Teamcenter cung cấp nhiều giải pháp quản lý vòng đời sản phẩm (PLM) để tối ưu hóa hơn nữa quy trình từ thiết kế đến chế tạo.

So sánh tính năng các gói Solid Edge 3D CAD for Mechanical Design:

Key feature/function Solid Edge Premium Solid Edge Classic Solid Edge Foundation
3D part design & assembly design X X X
Import/export to all popular 2D/3D fie formats (dwg, dxf, iges, step, jt …) X X X
Import/export to all popular 2D/3D fie formats X X X
Synchronous technology (intelligent direct modeling) X X X
Data management X X X
Mesh modeling (Convergent) X X X
Visualization tools X X X
Cloud enabled X X X
Prep for additive manufacturing X X X
Basic motion simulation X X X
Sheet metal design X X X
Frame and weldments X X X
Design configurator X X X
Bulk migrators (Solidworks, Inventor, Creo Elements/Direct translators) X X X
Surface modeling X X X
Simulation for parts X X X
2.5 Axis milling X X X
Subdivision modeling (advanced surfacing) X X
Photorealistic rendering X X
Standard parts libraries (nuts, bolts, etc.) X X
Vendor catalog integration (3DFindit.com) X X
Adaptive UI X X
Reverse engineering X X
Dynamic visualization X X
Engineering reference (springs, CAMS, gears, etc.) X X
CAD Direct X X
Design for cost X X
Generative design X X
Pipe and tube design X
PCB collaboration X
Electrical routing X
Point cloud visualization X
Linear stress simulation (parts/assemblies) X
Advanced motion simulation X
Simulation optimization X
Electrical routing X
PCB collaboration X
Pipe and tube design X

So sánh tính năng các gói Solid Edge Simulation:

Key feature/function Solid Edge Premium Solid Edge Simulation FloEFD for Solid Edge
Standard Advanced
Simulation modeling and results evaluation X X X
Linear static X X X
Advanced motion X X X
Optimization (Shape/parameters) X X X
Normal modes X X
Buckling X X
Heat transfer – Steady state X
Heat transfer – transient X
Harmonic response X
CFD analysis tool for fluid flow and heat transfer

X

So sánh tính năng các gói Solid Edge CAM Pro:

Included for Solid Edge users on maintenance 2.5-Axis Bundle 3-Axis Bundle 5-Axis Bundle Total Machining
Key Feature/function
Solid Edge Foundation

Included with Solid Edge

X X X X
3D Printing Preparation X X X X
STL, 3MF and OBL Export X X X X
3D Printing Service Access X X X X
Gateway and CAM Base X X X X X
Industry Translators X X X X X
Assemblies X X X X X
Toolpath Visualization and Material Removal X X X X X
Graphical Toolpath Editing X X X X X
Post Processing X X X X X
Post Builder and Post Configurator (Basic License) X X X X X
Post Hub X X X X X
Shop Documentation X X X X X
Work Instruction Authoring X X X X X
Planar Milling X X X X X
Adaptive Cut Pattern 2.5 Axis X X X X X
Face Milling X X X X X
Hole Making X X X X X
Feature Based Machining X X X X X
Cavity Milling X X X X X
Z-level Profiling X X X X X
Probing X X X X X
3+2 Axis Positioning X X X X X
Fixed Axis Area Milling Add-on Add-on X X X
Flow Cut for Valley Rest Milling Add-on Add-on X X X
Streamline Milling Add-on Add-on X X X
Cut Between Levels for Semi finishing Add-on Add-on X X X
Nurbs and Spline Output Add-on Add-on X X X
Facet Machining Add-on Add-on X X X
Adaptive Clearance Strategy Add-on Add-on X X X
Sequential Milling for User Control Add-on Add-on Add-on X X
Variable Axis Surface Milling Add-on Add-on Add-on X X
Contour Profiling for Swarf Cutting Add-on Add-on Add-on X X
Turning Add-on Add-on Add-on Add-on X
4-Axis Wire EDM Add-on Add-on Add-on Add-on X
Integrated Simulation and Verification Add-on Add-on Add-on Add-on X
ISV: Tool Path Driven Add-on Add-on Add-on Add-on X
ISV: G-Code Driven Add-on Add-on Add-on Add-on X
Multi-channel Synchronization Add-on Add-on Add-on Add-on X
Machine Tool Builder Add-on Add-on Add-on Add-on X
Machining Knowledge Editor Add-on Add-on Add-on Add-on X
3-to-5 Axis Milling (Tilt-Tool) Add-on Add-on Add-on Add-on Add-on
Turbomachinery Milling Add-on Add-on Add-on Add-on Add-on

Nguồn: SDE TECH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *