TƯƠNG QUAN HÌNH ẢNH KỸ THUẬT SỐ (DIC) – LÝ DO VÀ CÁCH THỰC HIỆN

Tương quan hình ảnh kỹ thuật số với Simcenter Testlab

Nếu nhiệm vụ của bạn là cải tiến thiết kế và phát triển các sản phẩm hiệu suất cao, bạn cần phải hiểu các đặc điểm của trạng thái cấu trúc. Thật không may, các kỹ thuật đo lường tiêu chuẩn liên quan đến máy đo biến dạng có thể chỉ cung cấp cho bạn thông tin hạn chế và cục bộ về vật liệu và cấu trúc chịu tải. Hơn nữa, đôi khi bạn cần phải dán hoặc gắn các cảm biến vật lý trên vật liệu rất mỏng, điều này thực tế là không thể.

Biến dạng ngoài mặt phẳng của đĩa bơm hơi khi áp suất tăng

Và nó không dừng lại ở đây. Khi bạn kiểm tra sản phẩm của mình trong điều kiện gần như tĩnh (trong điều kiện tải tăng dần) hoặc trong các sự kiện tạm thời, bạn cần nắm bắt và xác định các điểm phát sóng. Đây là những điểm và vị trí mà mức độ phản hồi cao hơn và có nhiều khả năng xảy ra các hư hỏng hoặc vết nứt hơn. Nhưng làm thế nào bạn có thể xác định những điểm này ngay lập tức mà không liên quan đến mô phỏng số? Hay bạn sẽ dựa vào kinh nghiệm của mình?

Tương quan hình ảnh kỹ thuật số: Một mô hình mới trong thử nghiệm vật liệu và cấu trúc

Để giải quyết những thách thức thử nghiệm này, bản phát hành mới nhất của Simcenter Testlab 2021.1 giới thiệu một giải pháp mới – tương quan hình ảnh kỹ thuật số (DIC). Với công cụ này, bạn có thể xác định các điểm nóng ngay khi có camera hướng vào đối tượng được kiểm tra. Bạn sẽ nhận được dữ liệu với độ phân giải không gian cực cao mà không có bất kỳ rủi ro nào khi bỏ qua các điểm nóng quan trọng này hoặc làm quá tải cấu trúc thử nghiệm của bạn với các cảm biến.

Sự biến dạng của túi trong quá trình thử nghiệm thả rơi được đo bằng máy ảnh tốc độ cao

Và nếu điều này vẫn chưa đủ, bạn cũng có thể sử dụng nó để kiểm tra độ rung. Điều này có thể thực hiện được nhờ máy ảnh có độ phân giải cao, tốc độ cao và thuật toán xử lý toàn diện.

Một ví dụ thực tế

Hãy nghĩ về số lượng cảm biến, hệ thống cáp và cách thiết lập phức tạp mà bạn cần để có được hình dung phù hợp về các chế độ của máy sấy. Ở đây, chúng tôi chỉ sử dụng hai máy ảnh và chuẩn bị bề mặt cho phù hợp. Chúng tôi nhận được các hình dạng thử nghiệm có cùng độ phân giải không gian của một mô hình phần tử hữu hạn.

Nói một cách ngắn gọn, tương quan hình ảnh kỹ thuật số là một kỹ thuật đo lường quang-số. Nó trích xuất toàn bộ trường thông tin của đối tượng được thử nghiệm từ các hình ảnh kỹ thuật số được lấy từ máy ảnh kỹ thuật số. Từ hình dạng vật thể, chuyển đổi hình dạng và biến dạng, bạn có thể dễ dàng trích xuất biến dạng, vận tốc, và gia tốc.

Tương quan hình ảnh kỹ thuật số trong bốn bước đơn giản

Đầu tiên, chuẩn bị khu vực bạn muốn kiểm tra với một mẫu ngẫu nhiên có độ tương phản cao. Thứ hai, thiết lập máy ảnh của bạn, thêm một số ánh sáng nhân tạo và hiệu chỉnh thiết lập của bạn với mục tiêu tham chiếu. Thứ ba, ghi lại các hình ảnh của kết cấu đang chịu tải. Và cuối cùng, xử lý hình ảnh và tận hưởng thành quả.

Simcenter Testlab 2021.1 – Quy trình làm việc tương quan hình ảnh kỹ thuật số

Việc sử dụng một camera duy nhất cho DIC là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, việc sử dụng hai (hoặc nhiều) camera trong một thiết lập âm thanh lập thể có một số lợi thế. Bạn sẽ không chỉ tái tạo lại chính xác các hình dạng đối tượng và đo các chuyển vị và biến dạng 3D mà còn trích xuất các kết quả chính xác và mạnh mẽ hơn.

Và đừng lo lắng. Nếu bạn có cấu trúc lớn không vừa với hình ảnh của mình hoặc muốn có chế độ xem 360 độ đầy đủ xung quanh các vật thể, bạn có thể kết hợp nhiều camera tùy ý.

Chúng tôi rất vui mừng được triển khai mối tương quan hình ảnh kỹ thuật số với bản phát hành Simcenter Testlab này. Chúng tôi tin rằng công cụ này sẽ tăng hiệu quả kiểm tra của bạn. Ngoài ra, nó sẽ cung cấp những hiểu biết độc đáo về trạng thái thực tế của đối tượng thử nghiệm.

Nguồn: Siemens

Công ty TNHH Công Nghệ Số SDE (SDE TECH) được thành lập năm 2014. Đến năm 2018, chúng tôi vinh dự trở thành Smart Expert Partner – đối tác hàng đầu của Siemens Digital Industries Software tại Khu Vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương cho các giải pháp Siemens NX (Unigraphics NX), Simcenter, Solid Edge, Tecnomatix và giải pháp quản lý Teamcenter.

tuong-quan-hinh-anh-ky-thuat-dic-ly-do-va-cach-thuc-hienQuý doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu liên hệ SDE TECH theo thông tin sau:

E-mail: sales@sde.vn – tech@sde.vn
Hotline: 0904 524 597 – 0909107719
Website: www.sde.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *