Su-dung-simcenter-scadas-xs-de-kiem-tra-am-thanh-va-do-rung-cua-am-nhac

Sử dụng Simcenter SCADAS XS

Có thể bạn nghĩ rằng âm nhạc chỉ liên quan đến khoa học, nhưng sự thật là chúng cũng liên quan đến cả lĩnh vực vật lý. Vật lý học đã giải thích âm thanh và độ rung của từng nhạc cụ kết hợp với giọng hát trong một tác phẩm nghệ thuật để đời. Đây là lí do những nhạc sĩ xuất sắc thường giỏi về mặt khoa học. Bạn có biết rằng Albert Einstein là một nghệ sĩ dương cầm và vĩ cầm xuất sắc, và Brian May có bằng Tiến sĩ Vật lý thiên văn?

Thu nhạc bằng kỹ thuật binaural

Gần đây, tôi có cơ hội thực hiện một số phép đo âm thanh và độ rung trên một dàn nhạc cổ điển. Tôi muốn hiểu và hình dung cách các nhạc cụ khác nhau tạo ra các tần số, âm sắc, cao độ khác nhau… trong một bản nhạc.

Đầu tiên, chúng tôi sử dụng bộ thu thập dữ liệu cầm tay Simcenter SCADAS XS. Với tai nghe sử dụng công nghệ binaural, chúng tôi ghi lại âm thanh của dàn nhạc bởi trải nghiệm thực tế. Tính di động cao của SCADAS XS cho phép chúng tôi di chuyển xung quanh dàn nhạc và đến gần hơn với từng nhạc cụ riêng lẻ.

Su-dung-simcenter-scadas-xs-de-kiem-tra-am-thanh-va-do-rung-cua-am-nhac

Sử dụng Simcenter SCADAS XS với tai nghe binaural và máy tính bảng để tiếp cận từng nhạc cụ riêng lẻ.

Bạn có thể phát lại các bản thu âm trên chính thiết bị thu hoặc mở chúng trong Simcenter Testlab Neo desktop. Với Simcenter SCADAS XS, việc chọn dữ liệu, phát lại âm thanh kết hợp với video và tính toán nội dung tần số trở nên dễ dàng hơn.

Nếu bạn tập trung lắng nghe, bạn có thể nghe thấy tiếng của nhạc cụ gần vị trí đo nhất. Tuy nhiên, vì tất cả các nhạc sĩ đều chơi nhạc ở gần nhau nên vẫn khó để “tách biệt” âm thanh của từng nhạc cụ.

Trực quan hoá âm nhạc

Đây là lý do mà chúng tôi sử dụng một thiết bị đo lường khác là Simcenter Sound Camera (1) .

Su-dung-simcenter-scadas-xs-de-kiem-tra-am-thanh-va-do-rung-cua-am-nhac

Hướng Simcenter Sound Camera Sound vào dàn nhạc

Simcenter Sound Camera Sound cho phép trực quan hoá vị trí và tần số của các nguồn âm thanh khác nhau và ở đây tôi muốn đề cập đến “nhạc cụ cổ điển”.

Su-dung-simcenter-scadas-xs-de-kiem-tra-am-thanh-va-do-rung-cua-am-nhac

Điểm nóng âm thanh của đàn cello và toàn bộ dàn nhạc

Cả hình ảnh tĩnh và video phát lại đều mang lại thông tin trực quan về vị trí và nội dung tần số của từng thiết bị.

Khi chọn một vị trí cụ thể trong dàn nhạc, bạn có thể tách biệt từng nhạc cụ và nghe âm thanh riêng biệt của chúng.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về các giải pháp Simcenter SCADAS XS và Simcenter Sound Camera và trải nghiệm các hiện tượng khoa học trong âm nhạc thông qua các giải pháp kiểm tra âm thanh và độ rung của Simcenter.

Chú thích:

(1) Simcenter Sound Camera: là một hệ thống micrô đa kênh, được xây dựng trên công nghệ MEMS kỹ thuật số giúp xác định nhanh chóng và dễ dàng các nguồn tiếng ồn bằng các hướng Sound Camera (máy ảnh âm thanh) vào một đối tượng và phần mềm sound camera ngay lập tức hiển thị kết quả dưới dạng hình ảnh dễ hiểu.

Nguồn: Siemens.

Công ty TNHH Công Nghệ Số SDE (SDE TECH) được thành lập năm 2014. Đến năm 2018, chúng tôi vinh dự trở thành Smart Expert Partner – đối tác hàng đầu của Siemens Digital Industries Software tại Khu Vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương cho các giải pháp Siemens NX (Unigraphics NX), Simcenter, Solid Edge, Tecnomatix và giải pháp quản lý Teamcenter.

solid-edge-cam-pro-lot-top-30-cong-nghe-doi-moi-2022-d3d

Quý doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu liên hệ SDE TECH theo thông tin sau:
E-mail: sales@sde.vn – tech@sde.vn
Hotline: 0904 524 597 – 0909107719
Website: www.sde.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *