Quản lý quy trình và dữ liệu vừa là yếu tố cơ bản vừa là nền tảng để phát triển mô hình kinh doanh kỹ thuật số

Quy trình kỹ thuật số là một chuỗi các hoạt động trong đó dữ liệu được nhận, gửi, tạo, cập nhật và sửa đổi. Quy trình này thường được kích hoạt bởi các giải pháp phần mềm và các ứng dụng được liên kết với nhau. Các ứng dụng mà doanh nghiệp sử dụng đều chứa rất nhiều dữ liệu, vì vậy chúng ta cần một luồng dữ liệu chính xác và liên tục để truy cập một cách dễ dàng.

Ngoài ra, các chuỗi kỹ thuật số này yêu cầu việc quản lý các quy trình hiệu quả để kích hoạt dữ liệu đã tạo hoặc sử dụng. Điều này đòi hỏi việc quản lý dữ liệu và quy trình phải được thực hiện đồng đều trong số 12 yếu tố quan trọng của CIMdata đối với chuyển đổi kỹ thuật số, cùng với kết nối end-to-end, chuỗi kỹ thuật số, bản sao kỹ thuật số và các khả năng khác cho phép Quản lý vòng đời sản phẩm (PLM) end-to-end.

nang-cao-du-lieu-va-quan-ly-quy-trinh-plm

Kiến trúc ứng dụng của doanh nghiệp 

Trong các bài viết trước đây trên website sde.vn, chúng tôi đã trình bày về “lý do” và “cách thức” sử dụng PLM để kích hoạt chuyển đổi kỹ thuật số. Bài viết này chúng tôi đề cập đến tầm quan trọng của quản lý dữ liệu và quy trình trong môi trường kỹ thuật số và các cách tiếp cận để chuyển đổi số.

Đối với các chuỗi quy trình kể cả những công việc đơn giản nhất đều cần thiết phải hoàn thành sớm. Do đó, các dữ liệu có giá trị trong quản lý quy trình đảm bảo việc tạo, sử dụng và tái sử dụng dữ liệu liên tục. Điều này là yếu tố quan trọng cho quá trình chuyển đổi số của một tổ chức.

Những cải tiến trong việc lập bản đồ, dọn dẹp, chuẩn hóa, tối ưu hóa, quản lý dữ liệu và quy trình, v.v. tác động đến mọi bộ phận của danh nghiệp. Trong quá trình phát triển sản phẩm, những tác động này bao gồm các yêu cầu, dịch vụ, tài sản và các quy trình mới hơn, hiệu quả hơn.

Việc truy cập, sử dụng, tái sử dụng, chia sẻ, cộng tác, kế thừa và phân tích dữ liệu thường khó tiếp cận vì bị cản trở bởi các silo. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn tồn tại khiến việc dọn dẹp dữ liệu bị chậm trễ và không thường xuyên gây tốn nhiều chi phí. Khi những khó khăn được giải quyết bởi quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, những nhà quản lý quy trình, sản phẩm, dịch vụ mới có thể sử dụng dữ liệu chính đồng thời tài sản và dữ liệu cũ sẽ không thể truy cập được.

nang-cao-du-lieu-va-quan-ly-quy-trinh-plm

Kiến trúc ứng dụng của doanh nghiệp 

Ảnh hưởng của các quy trình và công cụ đến quá trình chuyển đổi kỹ thuật số

Các quy trình và ứng dụng không chỉ có vai trò tạo và sử dụng dữ liệu mà chúng còn song hành cùng nhau, cùng tồn tại và cùng kết thúc. Bài viết này đề cập đến các cách phát triển sản phẩm, dịch vụ, tài sản mới và cải thiện các quy trình bao gồm cả sự cộng tác trong chuỗi cung ứng và hậu cần.

Tuy nhiên, các bộ phận của doanh nghiệp, tổ chức, đại lý đều phải đối mặt với những thách thức trong các quy trình và dữ liệu mà họ đang vận hành. Do đó, chuyển đổi số là phương pháp quan trọng giúp các doanh nghiệp vượt qua thách thức này.

Các vòng lặp dữ liệu khép kín giúp người dùng quy trình xác định đúng hướng đi, dù họ đang làm việc với bất kỳ luồng quy trình nhất định nào.

Tương tự, các vòng phản hồi và các luồng thông tin hai chiều là chỉ số dữ phản ảnh những khó khăn trong dữ liệu và quy trình. Cần có các biện pháp khắc phục cần thiết bao gồm cập nhật thủ tục, đồng bộ hóa tác vụ, thiết lập lại quyền truy cập vào dữ liệu và khai báo dữ liệu. Tuy nhiên, việc quản lý dữ liệu và quy trình thường đòi hỏi nhiều hơn thế và các cách để thực hiện khắc phục là rất quan trọng.

Quản lý quy trình và dữ liệu với PLM có thể giải quyết những thách thức này để hoàn thành công việc hiệu quả và đưa ra quyết định đúng đắn. Tuy nhiên, dữ liệu không thể tách rời khỏi các quy trình của nó, vì vậy việc quá lạm dụng sẽ ảnh hưởng đến sự tương tác giữa quy trình và dữ liệu.

Một số cách tiếp cận để chuyển đổi số

Bất kỳ sáng kiến ​​nào trong việc quản lý dữ liệu và quy trình đều cần phải đảm bảo rằng người dùng có thể truy cập mọi quy trình và nhiệm vụ để cộng tác, đưa ra quyết định và đổi mới khi làm việc ở bất cứ đâu. Nhiều doanh nghiệp đã tìm cách giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện diễn ra không đồng đều, đặc biệt là trong việc phát triển và sản xuất sản phẩm, nơi hàng chục quy trình hoạt động dựa vào dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau.

Như đã để cập ở trên, Kiến trúc ứng dụng doanh nghiệp của CIMdata cho dữ liệu và quy trình sẽ luôn linh hoạt và không ngừng thay đổi. Việc sử dụng các quy trình làm việc PLM làm tăng tính linh hoạt của dữ liệu và các sáng kiến trong việc ​​quản lý quy trình. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng một giải pháp PLM cũ hơn, các quy trình làm việc sẽ được xem xét và đưa ra các giải pháp thay thế nếu cần.

Dữ liệu liên quan của bất kỳ quy trình hoặc nhiệm vụ nào có thể tìm thấy ở bất cứ đâu nhờ vào Internet of Things (IoT), bản sao kỹ thuật số của các tổ chức hoặc các kho lưu trữ khác. Dữ liệu này cũng khác nhau tuỳ thuộc vào các công cụ và tác vụ đi kèm. Có rất nhiều dữ liệu liên quan như hệ thống thiết kế cơ khí và điện/ điện tử, quản lý thay đổi kỹ thuật; kho quản lý tài liệu và tập tin; mô hình hóa, phân tích, mô phỏng và các thuật toán phần mềm.

Đưa dữ liệu vào các quy trình làm việc và định dạng phù hợp nghĩa và thường xuyên kiểm tra tính hiệu quả của chúng bằng việc xác minh và xác thực. Việc sử dụng công nghệ thông tin là rất cần thiết để định dạng lại các dữ liệu đầu vào và đầu ra, các vòng phản hồi quy trình hoặc mã hóa chúng thành các tác vụ tự động cho các bản cập nhật, chỉnh sửa và xóa.

Các chuyên gia tại CIMdata nhấn mạnh rằng việc nâng cấp dữ liệu và quản lý quy trình phải được tiếp cận như một nguồn dữ liệu duy nhất, không nên chia việc nâng cấp thành hai hoặc nhiều dự án. Quản lý quy trình và dữ liệu thành công mang đến các lợi ích:

  • Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và bảo mật dữ liệu.
  • Mức độ quản lý nội dung phù hợp.
  • Quản lý và tái sử dụng dữ liệu.
  • Tìm kiếm, báo cáo và phân tích dữ liệu có thể mở rộng.
  • Trực quan hóa dữ liệu, cải thiện hiệu suất.
  • Tăng tính cộng tác và nhận diện.
  • Yêu cầu xác định và truy xuất nguồn gốc.
  • Cải thiện tính linh hoạt cho quy trình làm việc.

Hiệu suất đa lĩnh vực được kích hoạt bằng cách mô hình hóa và mô phỏng. Xây dựng khả năng truy cập vào dữ liệu và quản lý quy trình là một nỗ lực đáng kể trong việc mã hóa nhưng phải đi kèm với chuyển đổi kỹ thuật số. Nếu không, người dùng sẽ không thể truy cập vào một số dữ liệu quan trọng bằng các luồng kỹ thuật số và các bản sao kỹ thuật số.

nang-cao-du-lieu-va-quan-ly-quy-trinh-plm

Kiến trúc ứng dụng của doanh nghiệp 

Kết luận 

Khả năng cạnh tranh, tính bền vững và sự phát triển lâu dài của một doanh nghiệp phụ thuộc vào dữ liệu và quản lý quy trình từ khi bắt đầu đến khi kết thúc để đưa ra giải pháp PLM phù hợp nhất.

Nâng cấp quản lý quy trình và dữ liệu giúp rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường. Bên cạnh đó, các chương trình khuyến mãi thành công cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm một phần chi phí dịch vụ và thúc đẩy năng suất và sự đổi mới. Ngoài ra, CIMdata cũng đã xác minh các lợi ích như tăng tốc độ thiết kế, phát triển, sản xuất và thiết lập các hướng đi mới để tăng khả năng cộng tác, nâng cao lợi nhuận, đáp ứng mong muốn của khách hàng và giảm nguy cơ rủi ro sản phẩm và dịch vụ.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những lợi ích của PLM, hãy liên hệ trực tiếp với SDE TECH để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguồn: SDE TECH

Công ty TNHH Công Nghệ Số SDE (SDE TECH) được thành lập năm 2014. Đến năm 2018, chúng tôi vinh dự trở thành Smart Expert Partner – đối tác hàng đầu của Siemens Digital Industries Software tại Khu Vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương cho các giải pháp Siemens NX (Unigraphics NX), Simcenter, Solid Edge, Tecnomatix và giải pháp quản lý Teamcenter.

nang-cao-du-lieu-va-quan-ly-quy-trinh-plm

Quý doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu liên hệ SDE TECH theo thông tin sau:
E-mail: sales@sde.vn – tech@sde.vn
Hotline: 0904 524 597 – 0909 107 719
Website: www.sde.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *