TỰ ĐỘNG PHÁT HIỆN LỖI SẢN PHẨM BẰNG KIỂM TRA END-OF-LINE TRONG SIMCENTER

Trong lĩnh vực ô tô, thử nghiệm end-of-line sử dụng các phép đo Vibroacoust để tự động phát hiện các bộ phận bị lỗi trong dây chuyền sản xuất. Cùng chúng tôi tìm hiểu làm thế nào các phép đo tự động có thể giúp bạn giảm thiểu các vấn đề chất lượng và làm thế nào để tối ưu hóa quá trình này.

Mỗi sản phẩm đều trải qua một số hình thức thử nghiệm ở cuối quy trình sản xuất, những thử nghiệm này thường tốt hơn so với các loại khác. Bạn có khả năng và chức năng để thực hiện thử nghiệm EOL báo quát nhất mà không tốn quá nhiều ngân sách của bạn không?

Kỹ thuật mang tính thế kỷ

Trên thực tế, phép đo Vibroacoust đã là một phương pháp thử nghiệm đáng tin cậy cuối cùng để phát hiện lỗi và khiếm khuyết trong sản xuất từ thời cổ đại. Thật vậy, khi một người thợ làm gốm hoàn thành việc sản xuất một loạt các bình gốm hoàn chỉnh, làm thế nào anh ta có thể phát hiện những sai sót vô hình tiềm ẩn trong cấu trúc của các vật thể được chế tác tinh tế?

Anh ta có thể nhẹ nhàng kiểm tra từng chiếc bình và cẩn thận lắng nghe phản ứng âm thanh. Liệu rằng cấu trúc đó thực sự hoàn chỉnh hay nó tạo ra một tông màu xỉn, gợi ý về sự hiện diện của bọt khí nhỏ hoặc những vết nứt nhỏ dưới bề mặt tưởng như hoàn hảo kia?

Thật vậy, từ thời cổ đại, trải qua cuộc cách mạng công nghiệp đến thời kỹ thuật số hiện đại, các phép đo tiếng ồn và rung động đã tiết lộ nhiều khiếm khuyết. Trong thời hiện đại, các phép đo Vibroacoust sử dụng các cảm biến được hiệu chỉnh đã trở thành một phương pháp khách quan, tự động để kiểm tra khối lượng lớn các bộ phận sản xuất hàng loạt. Nhưng, làm thế nào để bạn áp dụng và thực hiện thử nghiệm tự động đúng cách?

Hình ảnh thợ làm gốm tạo ra một chiếc bình thủ công

Tại sao thử nghiệm end-of-line lại quan trọng

Đối với chiếc bình thủ công, chúng tôi có thể đánh giá chất lượng của nhiều bộ phận và sản phẩm được sản xuất bằng cách kiểm tra tiếng ồn và rung động. Tuy nhiên, nhiều công ty vẫn chưa nhận thức được cơ hội này. Một số người coi trạng thái rung của một sản phẩm chỉ là đặc điểm thứ cấp. Họ tập trung sự chú ý vào các thuộc tính hữu hình hơn như thiết kế, chất lượng bề mặt hoặc màu sắc. Nhưng những gì nằm bên dưới bề mặt sáng bóng của vật phẩm cũng quan trọng không kém vẻ bề ngoài của nó.

Thật vậy, chỉ với một thử nghiệm, một sản phẩm sẽ tiết lộ chất lượng thực sự của nó. Nó có hoạt động hoàn hảo theo mong đợi hay rung động bất thường? Tiếng ồn và độ rung quá mức thường là một dấu hiệu của một khiếm khuyết sản xuất không được quan tâm cho đến hiện nay. Từ sự không hoàn hảo trong việc hoàn thành một chiếc răng bánh răng cho đến sự mất cân bằng của một bộ phận ổ trục, bạn có thể nghe và cảm nhận những khiếm khuyết, ngay cả khi không nhìn thấy chúng.

Làm thế nào bạn có thể sử dụng kiểm tra tiếng ồn và rung động và tiết lộ khiếm khuyết của các chi tiết ngay từ đầu trong quá trình sản xuất?

Các phép đo Vibroacoustic tự động cung cấp một phương pháp fool-proof để kiểm tra nhanh chóng từng chi tiết xuất phát từ dây chuyền sản xuất chất lượng.

Hình ảnh nhân viên làm việc với một động cơ trong dây chuyền sản xuất

Bạn nên kiểm tra cái gì?

Trên thực tế, mọi bộ phận chuyển động và các thành phần của một máy cơ học có thể và nên được kiểm tra trạng thái rung động:

 • Các bộ phận của toàn bộ động cơ đốt trong, bao gồm mọi kích thước cho tất cả các ứng dụng
 • Các bộ phận của toàn bộ động cơ điện, bao gồm mọi kích thước cho tất cả các ứng dụng, từ động cơ kéo mạnh mẽ cho đến động cơ gạt nước kính chắn gió nhỏ hoặc động cơ điều chỉnh chỗ ngồi
 • Các bộ phận quay cực kỳ nhanh của bộ tăng áp
 • Tất cả các loại compressor của thiết bị điều hòa không khí hoặc tủ lạnh

Các ứng dụng của thử nghiệm cuối cùng có hệ thống không giới hạn ở các bộ phận được sản xuất cho ngành công nghiệp ô tô. Các ngành công nghiệp khác cũng có thể được hưởng lợi từ phương pháp đáng tin cậy.

Ngay cả các thành phần đơn và các chi tiết không di chuyển cũng là các đối tượng thử nghiệm phù hợp. Phương pháp thử nghiệm cộng hưởng âm rất thú vị. Ví dụ, bằng cách tác động vào chi tiết bằng một thiết bị nhỏ, sau đó lắng nghe phản ứng âm thanh và rung động của nó. Phương pháp này giúp xác định các khiếm khuyết như vết nứt, lỗ hổng, xử lý nhiệt không đúng cách, sai hoặc thiết vật liệu, và nhiều hơn nữa.

Cách thực hiện kiểm tra vibroacoustic end-of-line

Vì vậy, bây giờ bạn đã hiểu lý do tại sao bạn nên triển khai thử nghiệm end-of-line. Nhưng vấn đề là bạn nên làm như thế nào?

Cũng như nhiều phương pháp phát hiện khiếm khuyết khác, cách tốt nhất là dựa vào kiến thức và kinh nghiệm của một đối tác đáng tin cậy. Nếu bạn muốn đáp ứng nhu cầu kiểm tra chất lượng công nghiệp, bạn nên đặt ra những câu hỏi như:

 • Tôi nên sử dụng cảm biến nào và tôi nên đặt chúng ở đâu?
 • Làm cách nào tôi có thể bắt được tín hiệu tôi quan tâm bằng cách sử dụng các cơ chế kích hoạt phức tạp?
 • Tôi nên áp dụng các hàm phân tích và thuật toán đánh giá nào?
 • Làm thế nào tôi có thể tạo ra một bàn thử nghiệm?
 • Tôi nên thiết kế chu trình thử nghiệm như thế nào?

Sản xuất phụ tùng động cơ ô tô

Simcenter Anovis

Các câu hỏi trên là những câu hỏi mà các chuyên gia Siemens có thể giúp bạn khi triển khai giải pháp Simcenter Anovis. Simcenter Anovis là một hệ thống kiểm tra chất lượng công nghiệp mạnh mẽ và đáng tin cậy. Nó dễ dàng tích hợp vào các bàn thử nghiệm end-of-line và dây chuyền sản xuất. Nó giúp mang lại chất lượng sản phẩm tốt hơn với chi phí sản xuất thấp hơn mà vẫn đảm bảo phòng ngừa sự cố dây chuyền sản xuất và xác định lỗi một cách đáng tin cậy.

Ngoài khả năng phát hiện lỗi, Simcenter Anovis còn cung cấp những hiểu biết sâu sắc, có giá trị liên quan đến đặc tính sản phẩm. Những thông tin chi tiết này thúc đẩy cải tiến hoặc đổi mới sản phẩm. Chúng chỉ rõ nguyên nhân gốc rễ của vấn đề đã được xác định. Thông tin này rất có giá trị đối với nhóm sản xuất giúp họ thực hiện các cải tiến theo dây chuyền sản xuất. Nó cũng hữu ích cho các nhóm nghiên cứu và phát triển, giống như một đầu vào thực tế, đáng tin cậy cho các cải tiến sản phẩm trong tương lai.

Simcenter Anovis là một hệ thống hoàn chỉnh, không phải là một bộ công cụ DIY. Triển khai Anovis bao gồm:

 • Tư vấn kỹ thuật miễn phí, giải thích các lợi ích và xác định giới hạn của phát hiện khuyết tật vibroacoustic
 • Điều chỉnh phần cứng và phần mềm mô-đun theo nhiệm vụ và nhu cầu quy trình của khách hàng.
 • Thực hiện các nghiên cứu khả thi để đảm bảo khả năng ứng dụng của các tác vụ mới
 • Vận hành thử tại test bench builder và/ hoặc trong môi trường sản xuất, bao gồm cả việc tham số hóa ban đầu về giao tiếp và phân tích tín hiệu của hệ thống
 • Đào tạo vận hành và dịch vụ khách hàng phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn sản xuất công nghiệp

Thực hiện kiểm tra chất lượng đối với thiết bị thử nghiệm end-of-line là chìa khóa để tránh phát sinh thêm chi phí liên quan đến việc làm lại, thu hồi sản phẩm hoặc mất lòng tin của các bên liên quan và khách hàng

Simcenter Anovis hoạt động như thế nào?

Thứ nhất, hệ thống Simcenter Anovis thu thập dữ liệu từ một loạt các cảm biến trên một băng thông lớn. Dữ liệu này bao gồm rung động từ máy đo gia tốc hoặc máy đo độ rung laser, âm thanh từ micrô, tốc độ quay từ máy đo tốc độ chính xác cao, nhiệt độ và mô-men xoắn. Tất nhiên, tất cả đều được ghi lại chính xác bằng phần cứng Anovis.

Sau đó, phần mềm Simcenter Anovis chuyên dụng để điều khiển bàn thử nghiệm bắt đầu phân tích tín hiệu thông minh trên dữ liệu. Nó thực hiện kiểm tra đạt/ không đạt chính xác cho từng đối tượng được kiểm tra. Với phần mềm này, người dùng cũng có thể phân tích các tín hiệu được ghi lại, sử dụng các phương pháp phân tích thông minh trong các miền tần số, thứ tự, góc và thời gian. Do đó, họ có thể phát hiện một cách các lỗi liên quan đáng tin cậy.

Hệ thống cũng áp dụng các quy trình đánh giá thống kê để điều chỉnh các ngưỡng thử nghiệm. Các quy trình này biến Anovis thành một hệ thống tự học giúp giảm công sức thiết lập và chuyên môn vận hành cần thiết cho con người. Do đó, nhóm chịu trách nhiệm có thể dễ dàng cung cấp một báo cáo chất lượng chính thức để xác nhận rằng bộ phận đáp ứng các thông số kỹ thuật cần thiết và hoạt động an toàn.

Nguồn: Siemens

Công ty TNHH Công Nghệ Số SDE (SDE TECH) được thành lập năm 2014. Đến năm 2018, chúng tôi vinh dự trở thành Smart Expert Partner – đối tác hàng đầu của Siemens Digital Industries Software tại Khu Vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương cho các giải pháp Siemens NX (Unigraphics NX), Simcenter, Solid Edge, Tecnomatix và giải pháp quản lý Teamcenter.

tai-sao-nen-su-dung-value-based-licensing-trong-nxQuý doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu liên hệ SDE TECH theo thông tin sau:

E-mail: sales@sde.vn – tech@sde.vn
Hotline: 0904 524 597 – 0909107719
Website: www.sde.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *