tuong-lai-cua-generative-ai-trong-thiet-ke-va-san-xuat

Generative AI là gì?

Generative AI (AI tạo sinh) cung cấp các khả năng thú vị để chuyển đổi tức thì, từ bot trò chuyện đa dạng đến trợ lý dự đoán, giúp cuộc sống hàng ngày trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, AI tạo sinh còn cung cấp khả năng dự đoán kết quả từ các thay đổi của hệ thống phức tạp trong thời gian thực hoặc thậm chí tạo ra các thiết kế hoàn chỉnh input vào ngôn ngữ tự nhiên đơn giản.

Generative AI được người dùng biết đến nhờ vào khả năng tạo bất kỳ dạng nội dung số nào. Điều này mang đến tiềm năng thay đổi cho các nhà thiết kế cũng như người dùng tương tác với hệ thống.

Ví dụ, một kỹ thuật viên trong một nhà máy có quyền truy cập vào bản sao kỹ thuật số và mô hình AI tổng hợp được đào tạo bài bản về các hoạt động trong nhà máy. Bằng cách truy vấn vào mô hình AI tạo sinh này, người dùng hiểu được tác động của một sự thay đổi cụ thể lên hệ thống sản xuất gần như ngay lập tức. Điều này giúp việc xác thực những thay đổi tiềm năng trở nên dễ dàng hơn và cho phép thử nghiệm nhiều ý tưởng về mặt kinh tế hơn.

Tương lai của Generative AI trong thiết kế và sản xuất

Giải pháp AI tạo sinh hay các hệ thống AI khác đều có lợi ích cốt lõi chung là tiết kiệm thời gian. Người dùng không thể thực hiện thay đổi với nhà máy mà không chạy mô phỏng và thử nghiệm trước để hiểu tác động của sự thay đổi. Tuy nhiên, việc này sẽ tốn thời gian và hạn chế số lượng khả năng có thể khám phá.

Thông qua quyền truy cập vào mô hình AI mang đến khả năng cung cấp nhanh chóng loại dữ liệu mô phỏng đó với tốc độ cao. Bất kỳ người dùng có ý tưởng cải thiện hệ thống đều có thể kiểm thử tác động mà không cần trả thêm phí liên quan. Điều này cho phép người vận hành có hiểu biết về hoạt động ngày về một quy trình hoặc nhà máy dễ dàng tinh chỉnh các quy trình dựa trên kiến thức chuyên môn của họ.

Generative AI dễ mắc hiện tượng hallucinations (tình trạng ảo giác) dẫn đến tạo ra kết quả vô nghĩa hoặc sai. Do đó, giảm thiểu vấn đề cũng như triển khai các quy trình để đảm bảo hiện tượng hallucinations được phát hiện sớm là một phần quan trọng của việc triển khai AI tạo sinh vào bất kỳ môi trường công nghiệp.

tuong-lai-cua-generative-ai-trong-thiet-ke-va-san-xuat

Để xây dựng niềm tin của người sử dụng với AI, điều quan trọng là họ phải hiểu cách nó đưa một kết quả cụ thể. Ngay cả khi mọi kết quả đều được kiểm tra thủ công thì trách nhiệm giải trình và khả năng truy xuất nguồn gốc là điều rất quan trọng, không chỉ tạo dựng niềm tin vào một công cụ mà còn giúp truy xuất và cải tiến quy trình để trở nên mạnh mẽ hơn. Trí tuệ nhân tạo giống như một hộp đen, với thông tin đi vào và kết quả xuất hiện, khiến việc tích hợp vào các môi trường quan trọng trở nên khó khăn.

AI rất mạnh mẽ nhưng người dùng phải biết cách thức và thời điểm sử dụng nó như một phần của quy trình. Biết cách tận dụng các công cụ AI tạo sinh để tổng hợp một cách thông minh cũng như khả năng nhận ra các lỗi và thiếu sót tiềm ẩn, là yếu tố then chốt trong việc áp dụng các công cụ tăng cường AI trong mọi ngành. Do đó, người vận hành hoặc yếu tố con người phải học hỏi và thích nghi vì công cụ ngày càng thông minh và dễ sử dụng hơn.

Trí tuệ nhân tạo sẵn sàng mang đến một kỷ nguyên công nghệ mới, thay đổi cách con người làm việc, vui chơi và tương tác với thế giới công nghệ. Tương lai của AI rất thú vị nhưng đồng thời, nó đòi hỏi mức độ thận trọng và tính toán trước để đảm bảo AI vẫn là một công cụ hỗ trợ chứ không thay thế 100%.

Kết luận

Siemens Digital Industries Software giúp các tổ chức thuộc mọi quy mô chuyển đổi kỹ thuật số bằng phần phần mềm, phần cứng và dịch vụ từ nền tảng Siemens Xcelerator. Phần mềm của Siemens và bản sao kỹ thuật số toàn diện cho phép các doanh nghiệp tối ưu hóa thiết kế, kỹ thuật và quy trình sản xuất để biến ý tưởng hiện tại thành sản phẩm bền vững trong tương lai. Bên cạnh đó, Siemens Digital Industries Software giúp tốc chuyển đổi từ chip đến toàn bộ hệ thống, từ sản phẩm đến quy trình và trên tất cả các ngành.

Nguồn: Siemens

SDE TECH là SMART EXPERT PARTNER của Siemens Digital Industries Software tại Việt Nam cho các giải pháp PLM – Số hóa nhà máy (Digital Enterprise): Siemens NX, Tecnomatix và Teamcenter. Chúng tôi tự tin về năng lực tư vấn và chuyển giao các giải pháp chất lượng cao trong lĩnh vực CAD/CAM/CAE/PLM.
tuong-lai-cua-generative-ai-trong-thiet-ke-va-san-xuat
Quý doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu liên hệ SDE TECH theo thông tin sau:
E-mail: sales@sde.vn – marketing@sde.vn
Hotline: 0909 107 719 – 0367 393 052
Website: www.sde.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *