Xe điện (EVs) ra đời đã khởi đầu một làn sóng đổi mới sản xuất trong ngành công nghiệp ô tô, thúc đẩy các doanh nghiệp đánh giá lại phương thức sản xuất truyền thống, đồng thời áp dụng các các công nghệ mới vào sản xuất. Cụ thể, làm thế nào để doanh nghiệp có thể giảm lãng phí nguyên liệu và tối ưu việc tiết kiệm chi phí cho sản xuất thực tế?

Trong một bài báo gần đây được xuất bản bởi American Machinist – một tạp chí thương mại về ngành công nghiệp máy móc quốc tế đã mô tả cách Siemens thiết kế và sản xuất tay lái cho Siemens EV eRod. Mục tiêu là tạo ra một bộ phận có trọng lượng nhẹ hơn, độ bền cao hơn trong thời gian quay vòng nhanh hơn.

Khám phá bài viết giải thích cách Siemens và các đối tác công nghệ đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt này trong thời hạn chặt chẽ bằng cách sử dụng quy trình sản xuất tự động hóa cao tận dụng các công nghệ mới nhất trong in 3D, gia công CNC và kiểm tra CMM để sản xuất khớp nối.

Bài viết của American Machinist trình bày cách các nhà sản xuất ô tô có thể đạt được những kết quả này bằng cách tích hợp tính năng tối ưu hóa vào quy trình thiết kế và kỹ thuật, đặc biệt thông qua việc kết hợp sản xuất bồi đắp với các công nghệ sản xuất đã có sẵn.  Danh mục Xcelerator của phần mềm NX  đóng vai trò trung tâm trong việc tạo ra các thiết kế ban đầu, tối ưu hóa việc phát triển thành phần và hợp lý hóa quy trình sản xuất.

Ví dụ: giai đoạn thiết kế dựa trên mô phỏng đã đảm bảo rằng khớp lái được sản xuất bằng cách sử dụng lượng vật liệu tối thiểu, tạo ra một bộ phận nhẹ hơn 45% so với tiêu chuẩn, đồng thời cải thiện khả năng xử lý ứng suất. Các kế hoạch sản xuất toàn diện cũng được phát triển bằng cách sử dụng nền tảng phần mềm Siemens Teamcenter và Opcenter , tự động hóa các tác vụ lập trình và đảm bảo độ chính xác trong suốt quá trình sản xuất.

NX CAM thúc đẩy hiệu quả và độ chính xác trong sản xuất bộ phận EV

NX CAM chứa các tính năng nâng cao như lập trình 5 trục và mô phỏng tích hợp. Việc sử dụng công nghệ song song kỹ thuật số với lập trình NC và các tính năng CAM tiên tiến trong NX đã hợp lý hóa quy trình thiết kế và sản xuất, đơn giản hóa việc lập trình và giảm thời gian gia công.

Tạo tính năng hỗ trợ hy sinh – “trombone” và hình ảnh khác hiển thị đang gia công

Trong giai đoạn sản xuất, bài báo của American Machinist nêu bật cách dự án này tận dụng sự kết hợp hoàn hảo giữa các phương pháp sản xuất đắp dần và tiên tiến để đạt được thời gian lập trình ít hơn 60% nhờ tự động hóa tác vụ.

Chương trình kiểm tra CMM – Nâng cao chất lượng và năng suất

Lập trình kiểm tra NX CMM của khớp lái đã hoàn thiện

Sau khi thiết kế tay lái, tối ưu hóa trọng lượng, độ bền và khả năng sản xuất, American Machinist giải thích cách Siemens giải quyết vấn đề kiểm soát chất lượng cho quy trình công nghiệp hóa.

Việc sử dụng các chức năng Product Manufacturing Information (PMI) của NX đã giúp xác thực thông tin về dung sai và kích thước, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn của ngành. Thông tin này được tích hợp liền mạch vào bản sao kỹ thuật số của mô hình bộ phận, loại bỏ nhu cầu về bản vẽ trên giấy và tự động hóa quy trình kiểm tra.

Lập trình kiểm tra NX CMM đã tự động hóa việc tạo ra các tính năng kiểm tra, dung sai và đường dẫn bằng cách sử dụng dữ liệu PMI, giảm thời gian lập trình và giảm thiểu lỗi trong quá trình lập trình. Nó có thể dễ dàng xác định các quy trình kiểm tra và xác thực chúng bằng mô phỏng mã máy, đảm bảo độ chính xác và ngăn ngừa xung đột tại xưởng. Sau khi kiểm tra, mọi tình huống vượt quá giới hạn cho phép đều được giải quyết nhanh chóng bằng khả năng phân tích dữ liệu của NX CMM.

Một vật cố định đơn giản tiết kiệm chi phí được thiết kế tại NX và được sản xuất trong nhà để kẹp bộ phận cho các hoạt động phía sau.

Khi kết thúc quá trình sản xuất, các giai đoạn chuẩn bị sản xuất và kiểm soát chất lượng CMM là những bước quan trọng để đảm bảo bộ phận sẵn sàng lắp ráp. Cách tiếp cận tự động này đảm bảo rằng bộ phận đó đáp ứng được dung sai mong đợi, đảm bảo chất lượng và tính sẵn sàng của nó để tích hợp vào quá trình lắp ráp cuối cùng.

Khi dự án sắp kết thúc, American Machinist nhấn mạnh rằng sự hợp tác đầy ấn tượng trong sản xuất bộ phận EV giữa Siemens và các đối tác công nghệ của họ để tạo ra một khớp nối tối ưu hóa mà cuối cùng đã được lắp đặt trên Siemens eRod EV.

Siemens tin rằng sản xuất kỹ thuật số đang ở một bước ngoặt với những công nghệ này và chỉ thông qua những dự án như thế này mới hiện thực hóa và xác nhận kết quả đó. Cho dù đó là từ góc độ giảm chất thải và tối đa hóa việc sử dụng tài nguyên trong quá trình thiết kế hay giảm mức tiêu thụ khối lượng và năng lượng trong quá trình sử dụng, tương lai của sản xuất kỹ thuật số vẫn tiếp tục biến đổi cuộc sống hàng ngày.

Nguồn: Siemens

SDE TECH là SMART EXPERT PARTNER của Siemens Digital Industries Software tại Việt Nam cho các giải pháp PLM – Số hóa nhà máy (Digital Enterprise): Siemens NX, Tecnomatix và Teamcenter. Chúng tôi tự tin về năng lực tư vấn và chuyển giao các giải pháp chất lượng cao trong lĩnh vực CAD/CAM/CAE/PLM.
tecnomatix-giup-estun-automation-giam-thoi-gian-van-hanh-ao
Quý doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu liên hệ SDE TECH theo thông tin sau:
E-mail: sales@sde.vn 
Hotline: 0909 107 719 
Website: www.sde.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *