SỨC MẠNH CỦA BẢN SAO KỸ THUẬT SỐ ĐA NĂNG

Bài viết này dựa trên một cuộc phỏng vấn với Theo Geluk – Giám đốc RTD về Kỹ thuật và Tư vấn Simcenter tại Siemens Digital Industries Software.

Thế giới đã chuyển sang kỹ thuật số

Chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng được số hóa. Ngày nay, để mua một chiếc xe hơi mới, bạn có thể xem các tùy chọn trực tuyến và chọn chiếc xe yêu thích của mình mà không cần phải đến đại lý. Để đặt đồ ăn, bạn có thể xem trực tuyến thực đơn của các nhà hàng địa phương và đặt hàng chỉ bằng một cái chạm tay. Để xem một chiếc ghế sofa mới sẽ trông như thế nào trong nhà bạn, bạn chỉ cần hướng camera của điện thoại vào vị trí mong muốn và bạn sẽ có thể xem trước nhiều tùy chọn ngay lập tức thông qua thực tế ảo. Hầu hết mọi thứ từng yêu cầu tương tác vật lý giờ đây đều có thể được thực hiện ảo.

Số hóa trong ngành công nghiệp ô tô

Xu hướng số hóa tương tự cũng đang diễn ra trong ngành công nghiệp ô tô. Việc xây dựng các nguyên mẫu vật lý tốn nhiều thời gian, chi phí và khó thực hiện trên quy mô lớn. Có 3 xu hướng thúc đẩy quá trình số hóa của các nhà sản xuất ô tô:

  • Thúc đẩy thiết kế mô phỏng (CAE)
  • Phát triển sản phẩm số cho phép đánh giá hiệu suất toàn hệ thống ở giai đoạn đầu
  • Sự phức tạp ngày càng tăng của các biến thể xe

Sự thúc đẩy thiết kế theo hướng mô phỏng

Hơn bao giờ hết, các công ty ô tô đang yêu cầu các giải pháp dựa trên mô phỏng. Các OEM và các nhà cung cấp của họ cần giảm số lượng nguyên mẫu vật lý và chuyển sang chế tạo, tinh chỉnh và thử nghiệm hầu hết các sản phẩm của họ.

Phát triển sản phẩm số cho phép đánh giá hiệu suất toàn hệ thống ở giai đoạn đầu

Phát triển sản phẩm số ngày càng trở nên quan trọng đối với các công ty để có thể đánh giá hiệu suất của một hệ thống hoặc chi tiết sớm hơn trong chu kỳ phát triển. Việc phát triển sản phẩm số cho phép các kỹ sư phân tích trạng thái của linh kiện hoặc hệ thống con không chỉ ở cấp độ chi tiết, mà còn là một phần tích hợp của toàn bộ hệ thống trên mức hiệu suất toàn bộ xe.

Tăng độ phức tạp trong sự thay đổi của xe

Ngày nay, có vô số lựa chọn chưa từng có cho thiết kế xe, bao gồm hệ thống treo, bố trí thân xe, hệ thống truyền động, v.v. Ngoài ra, các OEM thường cung cấp 5-10 mẫu xe mỗi loại. Việc thử nghiệm và xác nhận từng biến thể trên mọi kiểu xe đặt ra một thách thức đáng kể cho OEM và các nhà cung cấp của họ cả về thời gian lẫn chi phí liên quan.

Ứng dụng bản sao kỹ thuật số cho bất kì chiếc xe nào

Nhờ những tiến bộ trong thế giới CAE, giờ đây các OEM và nhà cung cấp có thể đối mặt với những thách thức này bằng cách xây dựng bản sao kỹ thuật số cho sản phẩm của họ. Tuy nhiên, việc tiếp cận dễ dàng với một phiên bản kỹ thuật số của một chiếc xe đầy đủ vẫn có thể là một thách thức. Các nhà cung cấp thường thiếu quyền truy cập vào dữ liệu chi tiết xe và bệ thử nghiệm, chẳng hạn như để xác định đặc tính hệ thống treo. Đối với các OEM, số lượng lớn các biến thể xe khiến cho việc nhận diện bản sao kỹ thuật số hoàn chỉnh của mỗi biến thể trở nên khó khăn.

Các nhà sản xuất ô tô thường gặp khó khăn trong việc sử dụng và triển khai hiệu quả bản sao kỹ thuật số do sự thay đổi về độ trung thực của mô hình và cách sử dụng trong toàn bộ tổ chức của họ. Hầu hết các chi tiết kỹ thuật được chia thành các nhóm, chẳng hạn như xử lý phương tiện, sự thoải mái, lái xe tự động, v.v. và mỗi nhóm có cách ưu tiên riêng để thực hiện kiểm tra mô hình cũng như độ chính xác kết quả được yêu cầu. Điều này có thể khiến công việc giữa các bộ phận bị chồng chéo, kém hiệu quả và không chia sẻ được kiến thức. Sự thiếu đồng nhất cũng có thể làm giảm độ chính xác của các mô hình mô phỏng.

Các công ty cũng có thể gặp khó khăn trong việc xây dựng các mô hình cần thiết cho một bản sao kỹ thuật số hoàn chỉnh tiết kiệm cả thời gian và chi phí. Các công ty OEM cung cấp thường không có thông tin cần thiết để xây dựng các mô hình này. Chi phí cho các OEM để xây dựng một mô hình cho mọi biến thể là rất cao.

Bất chấp những thách thức này, mọi hy vọng sẽ không mất đi đối với các nhà sản xuất ô tô muốn tạo ra bản sao kỹ thuật số. Nhóm Kỹ thuật Simcenter có thể lấy bất kỳ chiếc xe nào và biến nó thành một chiếc xe bản sao kỹ thuật số đa năng có độ chính xác cao. Xem video dưới đây để tìm hiểu cách thực hiện:

Sức mạnh của bản sao kỹ thuật số đa năng

Sử dụng bản sao kỹ thuật số đa năng, các công ty có thể phân tích nhiều lĩnh vực bằng cách sử dụng cùng một mô hình mô phỏng. Bằng cách sử dụng các phương pháp tiếp cận nhận dạng mô hình do nhóm của chúng tôi phát triển, các dịch vụ của Simcenter Engineering có thể giúp các OEM và nhà cung cấp xây dựng mô hình dễ dàng hơn và tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc xây dựng từ đầu. Cách tiếp cận này giúp các kỹ sư đạt được mức độ chính xác cao hơn, chi phí phát triển sản phẩm thấp hơn, chất lượng tăng lên và trải nghiệm lái xe tốt hơn cho người dùng cuối.

Nguồn: Siemens

Leave a Reply

Your email address will not be published.