TEAMCENTER X: ĐƠN GIẢN HÓA VIỆC QUẢN LÝ BOM VỚI GIẢI PHÁP SAAS DỰA TRÊN ĐÁM MÂY – PHẦN 1

1. VAI TRÒ CỦA BOM TRONG SỰ PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM

Hóa đơn nguyên vật liệu (BOM) là một phần quan trọng trong quá trình phát triển sản phẩm. Một khi kỹ thuật phát triển, các phòng ban trong công ty sử dụng nó để phát triển từ thiết kế đến sản xuất đến bảo trì. Do đó, BOM là chìa khóa quan trọng đối với nhiều bên liên quan, cả trong và ngoài công ty, bao gồm các bộ phận như sản xuất, thu mua, bán hàng, kế toán và dịch vụ.

Mỗi bộ phận có chức năng điều chỉnh và sửa đổi BOM cho mục đích riêng của mình.

  • Kỹ thuật: dựa vào BOM để theo dõi các sửa đổi và thay đổi, đáp ứng các mục tiêu chi phí và đáp ứng các yêu cầu của sản phẩm về hiệu suất, khả năng và an toàn.
  • Sản xuất: sử dụng BOM để lập kế hoạch quy trình sản xuất và hoạt động lắp ráp.
  • Mua hàng: lên kế hoạch các thành phần của sản phẩm.
  • Dịch vụ: đề cập đến BOM để lập kế hoạch hoạt động dịch vụ và cung cấp phụ tùng thay thế.
  • Ban điều hành: dựa vào BOM để đánh giá rủi ro và xây dựng chiến lược quản lý rủi ro.

Bài viết này sẽ tập trung vào những thách thức của quản lý BOM và cách tiếp cận Software as a Service (SaaS) dựa trên đám mây có thể giúp các doanh nghiệp vượt qua những thách thức đó.

BOM là nhân tố quan trọng có thể phân phối trong quá trình phát triển sản phẩm, được sử dụng bởi nhiều bộ phận

2. NHỮNG THÁCH THỨC TRONG VIỆC PHÁT TRIỂN BOM

BOM là một nhân tố quan trọng trong quá trình phát triển sản phẩm. Các nhóm phát triển sản phẩm cần tạo, quản lý và hoàn thiện BOM trong suốt chu trình thiết kế. Nhưng sự phát triển của BOM hiện nay có một số thách thức mà các công ty đang tìm cách vượt qua.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm thông minh có nghĩa là các công ty đang phải đối mặt với sự phức tạp, yêu cầu và tính đa dạng của sản phẩm ngày càng tăng. Áp lực chi phí liên tục tăng cũng buộc các công ty phải tiêu chuẩn hóa các thành phần. Điều này đòi hỏi BOM trở nên phức tạp và việc quản lý BOM cũng càng phức tạp hơn nhiều. Các công ty đang tìm kiếm những cách tốt hơn để phát triển và quản lý BOM.

BOM có vai trò rất quan trọng đối với toàn bộ quá trình phát triển sản phẩm, vì vậy bất kỳ sự thay đổi nào trong quá trình tạo ra hoặc quản lý ít nhất phải hiệu quả và tiết kiệm chi phí như phương pháp truyền thống. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp đang tìm giải pháp tốt hơn để đối mặt với những thách thức như đại dịch COVID-19. Các giải pháp quản lý vòng đời sản phẩm (PLM) hiện đại mang lại nhiều tiến triển thông qua quy trình công việc vượt trội.

Việc tạo và quản lý BOM là một quá trình hợp tác

3. ĐỒNG BỘ HÓA MỘT BOM CÓ NHIỀU NGUỒN DỮ LIỆU

Các sản phẩm thông minh, được kết nối ngày nay bao gồm cơ khí, điện, điện tử và phần mềm. Đương nhiên, BOM cần phản ánh điều này và bao gồm dữ liệu từ các bên liên quan khác nhau và các phần mềm khác nhau. Các phòng ban khác nhau dựa vào BOM để đưa ra quyết định. Do đó, BOM cần liên kết với dữ liệu thiết kế CAD và cơ sở dữ liệu của nhà cung cấp để đảm bảo thông tin cập nhật chính xác.

Duy trì và cập nhật tất cả dữ liệu này là một thách thức. Những người chịu trách nhiệm về BOM phải đảm bảo rằng BOM được cập nhật ngay khi mô hình CAD thay đổi. Theo truyền thống, các công ty đã sử dụng email hoặc bảng tính để cập nhật thông tin này. Tuy nhiên, việc cập nhật các nguồn đó theo cách thủ công có thể tốn thời gian và dễ xảy ra lỗi, khiến các bên liên quan phải chỉnh sửa các phiên bản lỗi thời.

May mắn thay, phần mềm PLM đã giải quyết được những vấn đề đó. BOM có thể tự động tạo ra dựa trên các mô hình hiện có hay bất cứ khi nào các mô hình CAD được thay đổi. Giải pháp này cung cấp một cách tự động để đồng bộ hóa nhiều nguồn dữ liệu cần thiết từ bên trong và bên ngoài để hoàn thành BOM.

teamcenter-x-don-gian-hoa-quan-ly-bom-voi-saas-dam-may-p1

BOM có thể chứa dữ liệu từ cơ khí, điện, điện tử và phần mềm và sẽ tự động cập nhật khi dữ liệu thay đổi

Nguồn: SDE TECH

Công ty TNHH Công Nghệ Số SDE (SDE TECH) được thành lập năm 2014. Đến năm 2018, chúng tôi vinh dự trở thành Smart Expert Partner – đối tác hàng đầu của Siemens Digital Industries Software tại Khu Vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương cho các giải pháp Siemens NX (Unigraphics NX), Simcenter, Solid Edge, Tecnomatix và giải pháp quản lý Teamcenter.

teamcenter-x-don-gian-hoa-quan-ly-bom-voi-saas-dam-may-p1Quý doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu liên hệ SDE TECH theo thông tin sau:

E-mail: sales@sde.vn – tech@sde.vn
Hotline: 0904 524 597 – 0909107719
Website: www.sde.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *